Lần đầu tiên đối tượng đầu độc cộng đồng bằng tẩy trắng củ cải, cà rốt bị đi tù

(Dân trí) - Hành vi sử dụng chất cấm trong sản xuất, bảo quản, chế biến thực phẩm là đầu độc cộng đồng, gây thiệt hại về sức khỏe, sinh mạng. Tuy nhiên, loại tội phạm hình sự này đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật bởi những hình thức xử phạt hành chính, nhắc nhở thiếu tính răn đe.

Đối tượng tẩm độc vào thực phẩm đầu tiên lãnh án

Ngày 1/11, lần đầu tiên trong lịch sử ngành tố tụng, Tòa án Nhân Dân quận Thủ Đức đưa vụ án vi phạm quy định về an toàn thực phẩm ra xét xử. bị cáo trong vụ án là Bùi Văn Sáng (sinh năm 1983, tại Tiền Giang). Theo cáo trạng, Sáng là chủ cơ sở chế biến nông sản tại đường số 2, khu phố 5, phường Tam Bình (quận Thủ Đức) nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Lần đầu tiên đối tượng đầu  độc cộng đồng bằng tẩy trắng củ cải, cà rốt bị đi tù - 1

Những bê bối về thực phẩm vẫn đang âm thầm diễn ra từng ngày

Từ tháng 1/2017, Sáng thuê 3 công nhân rửa củ cải, cà rốt bằng hóa chất cho mối hàng ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức để sản phẩm sạch đẹp, không bị hư thối. Mỗi ngày cơ sở của Sáng ngâm và rửa khoảng 8 tấn hàng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ. Sau khi cơ quan chức năng bắt quả tang việc sử dụng hóa chất để ngâm rửa thực phẩm, mẫu thực phẩm đã được gửi đi xét nghiệm.

Kết quả giám định cho thấy, củ cải và cà rốt sau khi bị Sáng ngâm hóa chất, có hàm lượng Sodium dithionete (Na2S204) và Sodium Sulfate (Na2S04).

Cả 2 loại chất trên không được sử dụng trong sản xuất thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Hoá chất tẩy trắng do Sáng chỉ đạo công nhân sử dụng có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa, niêm mạc thành ruột, dẫn đến viêm loét ruột, dạ dày, tổn thương mao mạch. Những người thường xuyên dùng thực phẩm bị tẩy trắng, lượng hoá chất sẽ tích tụ trong cơ thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư.

Lần đầu tiên đối tượng đầu  độc cộng đồng bằng tẩy trắng củ cải, cà rốt bị đi tù - 2

Xây dựng nguồn thực phẩm sạch là bài toán bức thiết để bảo vệ sức khỏe toàn dân

Hành vi gây nguy hiểm cho sức khỏe, sinh mạng người tiêu dùng của Bùi Văn Sáng bị tòa tuyên phạt 1 năm 6 tháng tù giam. Đây là đối tượng đầu tiên trên cả nước bị xử lý hình sự về hành vi cố ý gây mất an toàn về vệ sinh thực phẩm, gây nguy hiểm cho xã hội và sức khỏe người tiêu dùng.

Hàng loạt tội phạm đang ngoài vòng pháp luật

Tại buổi lễ tổng kết 3 năm thí điểm mô hình Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM, PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban cho hay: Thời gian qua, lực lượng thanh kiểm tra đã liên tục tăng cường, phát hiện, xử lý các vụ vi phạm an toàn thực phẩm. Chiến lược xây thực phẩm sạch, chống thực phẩm bẩn bước đầu mang đến nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng cho người dân đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, trường học, bệnh viện, thức ăn đường phố... Ngộ độc thực phẩm cấp tính 3 năm qua liên tục giảm cả số vụ và số người mắc so với trước, không có ca tử vong. Ý thức của cộng đồng trong việc sử dụng thực phẩm sạch từng bước cải thiện.

Lần đầu tiên đối tượng đầu  độc cộng đồng bằng tẩy trắng củ cải, cà rốt bị đi tù - 3
Kiểm soát thực phẩm từ nuôi trồng đến bàn ăn là nhiệm vụ của quản lý nhà nước

Tuy nhiên, trên thực tế vi phạm an toàn thực phẩm ngày càng tinh vi. Từ khi Ban Quản lý An toàn Thực phẩm được thí điểm đến nay, nhiều vụ việc nghiêm trọng đã được phanh phui như vấn nạn sử dụng chất tăng trọng, chất tạo nạc trong chăn nuôi, sử dụng thuốc an thần trên đàn heo, dùng hóa chất để biến thịt heo nái thành thịt bò… để trục lợi bất chính của nhiều nhóm tội phạm đã gây nguy hại cho sức khỏe cộng đồng.

Theo PGS Phong Lan: “Vi phạm an toàn thực phẩm bằng các hành vi sử dụng hóa chất cấm, trong sản xuất, bảo quản, chế biến hoặc sản xuất thực phẩm giả là tội đầu độc, giết hại con người. Chúng ta không thể chủ quan chỉ nhìn vào những vụ ngộ độc xảy ra càng ngày càng ít đi mà cho rằng thực phẩm đã an toàn bởi đó chỉ là tình trạng ngộ độc cấp tính với những biểu hiện của rối loạn tiêu hóa khi cơ thể ăn phải những thực phẩm nhiễm vi sinh, ôi thiu. Những loại thực phẩm chứa chất độc hại sẽ gây nên tình trạng ngộ độc mạn tính, gặm nhấm sự sống của con người là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh trong đó có ung thư.

Lần đầu tiên đối tượng đầu  độc cộng đồng bằng tẩy trắng củ cải, cà rốt bị đi tù - 4
Ban An toàn thực phẩm bước đầu mang đến sự an tâm cho cộng đồng

PGS Phong Lan nhận định: “Trên thực tế tội vi phạm về thực phẩm xử lý về hành chính thì nhiều nhưng để có thể chuyển qua xử lý hình sự thì vẫn còn quá ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay nên rất khó khăn, chưa đủ tính răn đe. Mức xử phạt hành chính vài chục triệu đồng thậm chí vài trăm triệu đồng với hành vi vi phạm trên quy mô lớn nếu so sánh với khoản lợi nhuận từ vi phạm mà họ có được chẳng thấm vào đâu nên các đối tượng vẫn bất chấp phạt thì cứ phạt vi phạm cứ vi phạm còn hậu quả thì cộng đồng lãnh đủ”.

Trên thực tế sau 3 năm thí điểm, Ban Quản lý An toàn Thực phẩm đã củng cố hồ sơ của nhiều vụ việc nghiêm trọng chuyển sang cơ quan công an điều tra, truy tố (theo Điều 314 Bộ luật Hình Sự). Tuy nhiên, PGS Phong Lan cho biết: “Hầu hết các vụ việc, sau một khoảng thời gian chờ đợi rất dài đều bị cơ quan điều tra trả hồ sơ với lý do chưa đủ các yếu tố, điều kiện để khởi tố. Thực tế này đang tiếp tay cho các sai phạm, giúp các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp vi phạm về an toàn thực phẩm lọt ngoài vòng pháp luật. Đây đang là điểm yếu của pháp luật, thời gian tới chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với cơ quan công an để đưa tội phạm hình sự ra xét xử nghiêm minh theo luật định”.

Vân Sơn