Làm thế nào để từ bỏ bia rượu?

Dân trí Đối với nhiều người, bia rượu đã trở thành một phần của cuộc sống. Một vài ly sẽ là chất xúc tác cho những cuộc vui; Sau một ngày đặc biệt căng thẳng tại nơi làm việc, vài cốc bia mát lạnh hoặc ly rượu vang thường là một cách để thư giãn.

Song cũng có một thực tế là đôi khi mọi người - ngay cả những người tự coi mình là không ham nhậu nhẹt hoặc chỉ uống cho vui - cũng có thể vượt quá giới hạn. Điều đó có thể dẫn đến mong muốn nghỉ uống một thời gian hoặc giảm uống.

Dưới đây là những lời khuyên về cách bạn có thể thực sự giảm mức tiêu thụ bia rượu của mình:

Làm thế nào để từ bỏ bia rượu? - Ảnh 1.

Dành một phút để tìm hiểu lý do

Để con người thay đổi hành vi, điều quan trọng đầu tiên là phải hiểu chúng. Một bí quyết để giảm rượu bia là dành thời gian để hiểu vai trò của chúng trong cuộc sống của bạn. Khi đã nắm bắt được điều này, bạn sẽ hiểu mình cần những nguồn lực hoặc kỹ năng gì.

Irina Gonzalez, một cây viết 32 tuổi và là một biên tập viên của Fort Myers, Florida, đã tìm ra lý do cho việc uống rượu của mình và đã hồi phục được 3 năm.

“Đối với tôi, có hai lý do rất khác biệt để uống: khi vui vẻ hoặc giao lưu, như ăn tối với bạn bè hoặc hẹn hò, hoặc khi tôi “cần” rượu để chữa một thứ gì đó, [như] stress do công việc hoặc ở nhà một mình và cô đơn”, Gonzalez nói. Cái sau chính là vấn đề. Nếu bạn đang dựa vào rượu để giúp một việc gì đó, kiểu như bạn tự an ủi rằng mình “xứng đáng được uống một ly sau một ngày vất vả”, thì hãy đặt dấu hỏi.

Hãy thử tìm hiểu xem bạn đang thiếu gì và bạn nghĩ rằng rượu sẽ mang lại điều gì. Nó có giúp bạn cởi mở hơn với người khác không? Nó có giúp bạn thư giãn không? Đối với hầu hết mọi người, tôi sẽ nói rằng họ cần phải làm việc với thứ còn thiếu thay vì dùng rượu để lấp đầy khoảng trống đó”.

Nhận tư vấn từ người có chuyên môn

Sau khi hiểu được “lý do”, hãy bắt đầu tìm kiếm các nguồn lực hoặc sự hỗ trợ để giúp giải quyết vấn đề cụ thể đó. Dần dần, bạn sẽ có thể thay thế rượu bằng những thói quen lành mạnh hơn. Tuy nhiên, đây không phải việc mà bạn bắt buộc phải làm một mình.

Quy trình này sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn có một bác sĩ trị liệu có thể giúp bạn đi từng bước một.

Sẵn sàng cho các khía cạnh của cuộc sống để thay đổi

Liz Melchor, một cây viết ở San Francisco, đã uống lần đầu tiên vào năm 14 tuổi và tiếp tục từ đó. Cuối cùng cô đã bỏ rượu ở tuổi 26 và kể từ đó đã không uống. Melchor, hiện 36 tuổi, khuyên bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một số tình huống trong cuộc sống để thay đổi khi cố gắng giảm uống rượu.

“Bỏ bia rượu có nghĩa là bạn phải từ bỏ nhiều thứ khác, như những thói quen hàng ngày - [đi đến quán nhậu] sau khi làm việc mỗi tối - và bạn bè của bạn. Bạn có thể có những người bạn chỉ để nhậu cùng. Nhưng điều quan trọng là phải từ bỏ những điều đó ... với bạn bè đôi khi còn khó từ chối hơn.

Điều này không có nghĩa là bạn không thể vui vẻ. Có rất nhiều hoạt động bạn có thể làm cùng với bạn bè mà không liên quan đến bia rượu. Chỉ là bạn có thể mất một chút làm quen lúc đầu (điều này là hoàn toàn bình thường). Đừng bỏ cuộc.

Hãy thử một hoạt động mới như một cách để gặp gỡ mọi người

Nếu quyết định rời xa những người bạn không ủng hộ những nỗ lực của mình, ban đầu bạn có thể cảm thấy hơi cô đơn. Bạn đã bao giờ muốn tham gia một giải đấu bowling? Quan tâm đến việc học làm gốm? Câu lạc bộ sách hoặc lớp tập yoga thì sao? Bây giờ chính là lúc.

Nếu cô đơn, hãy cố gắng tham gia vào các hoạt động mang đến cho bạn cơ hội gặp gỡ mọi người. Đối xử với mọi mối quan hệ như thể chúng là một mạng lưới hỗ trợ.

Nếu có những người thân yêu mà bạn có thể dựa vào, hãy tận dụng họ. Một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ trong thời gian này có thể tạo ra sự khác biệt. Đối với Gonzalez, gặp gỡ và yêu chồng cô bây giờ, cũng như sự ủng hộ không ngừng của bạn bè và gia đình, là “những thứ vô giá trong cuộc chiến chống bia rượu”.

Tập thể dục

Hình thành thói quen tập thể dục và ăn uống tốt có thể rất khó khăn. Nhưng theo thời gian nó sẽ trở nên dễ dàng hơn - và hoàn thiện dần.

Hiểu rằng tập thể dục và chế độ ăn có thể đóng góp nhiều thế nào cho sức khỏe tâm thần là rất quan trọng. Hãy bắt đầu tập thể dục. Vận động thực sự giúp quản lý cảm xúc, loại bỏ sự tức giận, nâng cao tâm trạng và giúp bạn học cách cảm thấy tốt về cả cơ thể và sức mạnh của cơ thể.

Tránh cai đột ngột bằng cách thực hiện các bước nhỏ

Nếu bạn không có vấn đề về phụ thuộc rượu (nhiều hơn trong một phút), thì hãy thử điều chỉnh lại với liều lượng nhỏ.

Có thể thay thế thói quen uống rượu nếu quản lý nó dần dần. Cố bỏ luôn một lần sẽ dẫn đến sự “xả láng” về sau. Đặt mục tiêu giảm dần số lượng mỗi lần uống, sau đó là mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng.

Một cách để làm điều này ban đầu là đổi mọi đồ uống khác bằng nước hoặc đồ uống không cồn. Bạn cũng có thể lựa chọn cho một cốc mocktail ngon mà thậm chí chẳng ai để ý.

Nếu thấy khó khăn trong việc giảm bia rượu, hãy tìm kiếm thêm sự trợ giúp

Nghiên cứu cho thấy khoảng 16 triệu người Mỹ bị “rối loạn sử dụng rượu bia”, được Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu mô tả là “sử dụng rượu bắt buộc, mất kiểm soát khi uống rượu và trạng thái cảm xúc tiêu cực khi không sử dụng”.

Nếu bạn thấy mình rất khó khăn trong việc từ bỏ bia rượu - và điều đó ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn - hãy cân nhắc tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên môn. Điều này có thể có lợi hoặc thậm chí cứu sống tính mạng.

Nhưng hãy nhớ rằng, không có cách tiếp cận nào phù hợp cho tất cả. Trong khi một số người có thể thích các chương trình cai nghiện r[ụ, thì những người khác có thể thấy việc gặp bác sĩ trị liệu hoặc tham gia nhóm hỗ trợ sẽ phù hợp với mình hơn. Có rất nhiều nguồn lực khác có sẵn, đặc biệt là trong thời đại internet hiện nay.

Cẩm Tú

Theo HuffPost

MỚI NHẤT
Phát hiện cơ sở “hồi sinh” bún hết hạn thành bún tươi
Phát hiện cơ sở “hồi sinh” bún hết hạn thành bún tươi

Ông Minh thừa nhận có sử dụng bún trả lại của khách hàng đã hết hạn sử dụng để làm nguyên liệu sản xuất bún tươi.

Thứ sáu, 11/01/2019 - 04:04

Bia không thể giải độc mọi loại rượu!
Bia không thể giải độc mọi loại rượu!

(Dân trí) - Trước thông tin dùng 5 lít bia cứu sống người ngộ độc rượu nặng, bác sĩ Lê Văn Lâm, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị, cho biết bản thân anh cũng thấy mệt mỏi khi mọi người nói sao lại lấy bia giải ngộ độc rượu?

Thứ sáu, 11/01/2019 - 03:30

Cảnh báo nhiều người lớn mắc sởi nhập viện ở Bệnh viện Bạch Mai
Cảnh báo nhiều người lớn mắc sởi nhập viện ở Bệnh viện Bạch Mai

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, từ những tháng cuối năm 2018 đến nay, bệnh viện tiếp nhận nhiều các trường hợp mắc sởi đến khám, nhập viện.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:35

Tiêu hủy gần 4 tấn chân gà trôi nổi không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 4 tấn chân gà trôi nổi không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Thông tin từ Công an TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (10/1) cho biết, đơn vị vừa tiến hành tiêu hủy gần 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ khi đang được vận chuyển đi tiêu thụ qua địa bàn thành phố. Đồng thời hoàn thiện hồ sơ xử phạt hành chính theo quy định.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:30

Dịch lở mồm long móng lan rộng, hàng trăm con gia súc bệnh bị tiêu hủy
Dịch lở mồm long móng lan rộng, hàng trăm con gia súc bệnh bị tiêu hủy

(Dân trí) - Dịch bệnh lở mồm long móng xảy ra và đang có chiều hướng lan rộng tại nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Trị. Hiện các ngành chức năng tại địa phương này đã tiêu hủy gần 230 con lợn mắc bệnh.

Thứ năm, 10/01/2019 - 10:29

Kỹ sư Nhật Bản từ chối bảo hiểm quốc tế, chữa ung thư trực tràng tại BV Việt Nam
Kỹ sư Nhật Bản từ chối bảo hiểm quốc tế, chữa ung thư trực tràng tại BV Việt Nam

(Dân trí) - Không may mắc ung thư đại trực tràng, kỹ sư Nhật Bản dù có bảo hiểm ở bệnh viện quốc tế tại Việt Nam, hoặc có thể quay về Nhật điều trị nhưng ông vẫn quyết định vào bệnh viện K để khám chữa bệnh.

Thứ năm, 10/01/2019 - 06:30

Hóc xương cá, nam bệnh nhân phải mổ lồng ngực lấy dị vật
Hóc xương cá, nam bệnh nhân phải mổ lồng ngực lấy dị vật

(Dân trí) - Nam bệnh nhân 31 tuổi (Vĩnh Bảo, Hải Phòng) chỉ vì hóc xương cá sau bữa ăn đã phải trải qua ca phẫu thuật nội soi 3D lồng ngực để mở u xơ lấy dị vật xương cá.

Thứ năm, 10/01/2019 - 04:21

Truyền bia để giải độc rượu có lạ?
Truyền bia để giải độc rượu có lạ?

(Dân trí) - Sự việc các bác sĩ BV Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã dùng gần 5 lít bia truyền để cứu sống một nam bệnh nhân bị ngộ độc rượu khiến nhiều người ngỡ ngàng. Thực tế đây là phương pháp điều trị được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:55

3 người Việt bị đánh bom ở Ai Cập về nước điều trị
3 người Việt bị đánh bom ở Ai Cập về nước điều trị

(Dân trí) - Bệnh viện Saigon- ITO xác nhận tại đây vừa tiếp nhận và đang khẩn trương triển khai các biện pháp chuyên môn chăm sóc, điều trị cho 3 bệnh nhân được phía Ai Cập chuyển viện. Đây là 3 nạn nhân trong vụ khách du lịch Việt Nam bị đánh bom tại Ai Cập.

Thứ năm, 10/01/2019 - 02:10

Trẻ em Việt Nam có cơ hội sử dụng sản phẩm dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản
Trẻ em Việt Nam có cơ hội sử dụng sản phẩm dinh dưỡng hàng đầu Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 10/1, tại TP.HCM, Công ty cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood đã cùng Tập đoàn Asahi của Nhật Bản công bố thành lập một liên doanh hợp tác giữa hai bên để đưa các sản phẩm dinh dưỡng trẻ em chuẩn Nhật Bản vào thị trường Việt Nam.

Thứ năm, 10/01/2019 - 01:28

Các dấu hiệu cho thấy bạn có trao đổi chất chậm
Các dấu hiệu cho thấy bạn có trao đổi chất chậm

(Dân trí) - Khi thể dục tiếp tục trở thành cá nhân hơn, những chủ đề khoa học như trao đổi chất sẽ tiếp tục trở thành chính thống hơn. Hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của cơ thể là cần thiết để tối ưu hóa sức khỏe của bạn.

Thứ năm, 10/01/2019 - 01:08

Video tư vấn: Mất ngủ có thể dẫn đến rối loạn tâm thần không?
Video tư vấn: Mất ngủ có thể dẫn đến rối loạn tâm thần không?

Thời gian gần đây dư luận đang xôn xao khi có những thông tin cho rằng mất ngủ có thể là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tâm thần phải nhập viện, nguy hiểm hơn là không làm chủ được hành vi, điên loạn, tự sát, giết người… Nhận định này có đúng hay không? Hãy cùng lắng nghe giải đáp của Tiến sĩ Y học Nguyễn Văn Doanh - Bác sĩ Nội thần kinh (Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc) để làm sáng tỏ vấn đề này.

Thứ năm, 10/01/2019 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh: Xử phạt gần 1.300 cơ sở kinh doanh vi phạm ATVSTP
Hà Tĩnh: Xử phạt gần 1.300 cơ sở kinh doanh vi phạm ATVSTP

(Dân trí) - Trong năm 2018, theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Tĩnh, toàn tỉnh đã tiến hành thanh, kiểm tra 13.177 lượt cơ sở kinh doanh trên địa bàn, phạt hành chính 1.278 lượt cơ sở, với số tiền gần 2 tỷ đồng; tiêu hủy số lượng lớn hàng hóa vi phạm trên 600 triệu đồng.

Thứ năm, 10/01/2019 - 09:50

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh "nể" trình độ bác sĩ Việt
Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh "nể" trình độ bác sĩ Việt

(Dân trí) - Chia sẻ với báo giới ngày 9/1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, mới đây, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh được đặt stent mạch vành ngay tại Viện Tim mạch quốc gia.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:46

Loại trụ Implant nào tốt, “tuổi thọ” được bao lâu?
Loại trụ Implant nào tốt, “tuổi thọ” được bao lâu?

(Dân trí) - Trụ Implant là một trong những yếu tố liên quan đến kết quả phục hình mất răng bằng phương pháp trồng răng Implant.

Thứ năm, 10/01/2019 - 08:00

Chuyên gia tư vấn mẹo để bữa ăn luôn an toàn và nhiều dinh dưỡng
Chuyên gia tư vấn mẹo để bữa ăn luôn an toàn và nhiều dinh dưỡng

(Dân trí) - Với mong muốn lan tỏa các kiến thức hữu ích về bảo vệ sức khỏe khỏe tới cộng đồng, chiến dịch "An toàn sức khỏe, san sẻ yêu thương" của thương hiệu đồ gia dụng Elmich đã tổ chức các buổi tư vấn dinh dưỡng miễn phí tại các điểm bán với sự tham gia của nhiều chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ uy tín.

Thứ năm, 10/01/2019 - 07:07

Xót xa mẹ trẻ nhập viện vì tắc tia sữa nhưng bị cắt bỏ tứ chi
Xót xa mẹ trẻ nhập viện vì tắc tia sữa nhưng bị cắt bỏ tứ chi

Niềm vui sinhcon đầu lòng chưa bao lâu, sản phụ phải nhập viện do áp xe tuyến vú và buộcphải cắt cụt tứ chi.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:06

5 dấu hiệu nhất định phải biết nếu không muốn bị tiểu đường
5 dấu hiệu nhất định phải biết nếu không muốn bị tiểu đường

(Dân trí) - Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm nhưng rất khó phát hiện sớm. Chỉ khi bệnh nhân phát bệnh trầm trọng mới có thể nhận thấy dấu hiệu rõ rệt. Do đó bạn cần hết sức quan tâm đến những dấu hiệu sau đây, để kịp thời chữa trị nếu mắc phải bệnh tiểu đường.

Thứ năm, 10/01/2019 - 05:00

Bắt xe ô tô vận chuyển hơn 2 tấn nầm lợn cấp đông nhập lậu
Bắt xe ô tô vận chuyển hơn 2 tấn nầm lợn cấp đông nhập lậu

(Dân trí) - Đang trên đường vận chuyển hơn 2 tấn nầm lợn nhập lậu, đã bốc mùi hôi thối về nội địa tiêu thụ thì Trần Đăng Bằng (SN 1976, trú tại số 24, ngõ 18, đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, TP Lạng Sơn) bị lực lượng Quản lý thị trường và Công an Lạng tỉnh Sơn bắt giữ.

Thứ năm, 10/01/2019 - 03:00

Lượt người đến khám chữa bệnh năm 2018 “xô đổ” mọi kỷ lục
Lượt người đến khám chữa bệnh năm 2018 “xô đổ” mọi kỷ lục

(Dân trí) - Bất chấp những nỗ lực giảm tải của ngành y tế cho bệnh viện tuyến trên lượt người đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn TPHCM năm 2018 đã xô đổ mọi kỷ lục trước đó.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:42

LẠ: Dùng gần 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu
LẠ: Dùng gần 5 lít bia cứu sống bệnh nhân ngộ độc rượu

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã dùng gần 5 lít bia để góp phần cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc rượu.

Thứ năm, 10/01/2019 - 12:09

Thợ hồ nhập viện với cây đinh đâm xuyên thành bụng
Thợ hồ nhập viện với cây đinh đâm xuyên thành bụng

(Dân trí) - Nạn nhân nhập viện trọng tình trạng bị cây đinh đâm xuyên thành bụng nguy cơ gây tổn thương nội tạng, nhiễm trùng ổ bụng. Chỉ vì sơ ý trong lúc làm việc trên công trình đã khiến người thợ hồ gặp nạn.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:59

Bộ trưởng Y tế: Tôi thích tập thể dục, cố gắng mỗi ngày 10 nghìn bước chân!
Bộ trưởng Y tế: Tôi thích tập thể dục, cố gắng mỗi ngày 10 nghìn bước chân!

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cơ quan này bắt đầu khởi động chương trình tập thể dục ngay tại công sở. "70% các ca tử vong liên quan đến bệnh không lây nhiễm do, tăng huyết áp, tim mạch, ung thư do lối sống, lười vận động. Vì thế, trước mắt Bộ Y tế sẽ khởi động tập thể dục ngay tại công sở,ngay giữa các buổi họp", Bộ trưởng Tiến nói.

Thứ tư, 09/01/2019 - 06:29

Hướng dẫn mới nhất bằng hình ảnh giúp phân biệt cảm lạnh với cúm?
Hướng dẫn mới nhất bằng hình ảnh giúp phân biệt cảm lạnh với cúm?

(Dân trí) - Cảm lạnh và cúm có chung nhiều triệu chứng, có thể khiến bạn gần như không thể xác định được mình đang bị loại nào cho đến khi quá muộn?

Thứ tư, 09/01/2019 - 01:04