Thứ ba, 29/01/2019 - 13:00

Làm nghề nói nhiều bị viêm dây thanh quản, phải làm sao?

Dân trí

Bệnh viêm dây thanh quản thường gặp ở những người thường xuyên phải nói nhiều như các thầy, cô giáo, người bán hàng, phát thanh viên. Vậy phải làm sao để không phải bỏ nghề vì bệnh này?

Triệu chứng viêm dây thanh quản

Thanh quản có vai trò phát âm, cấu tạo bao gồm toàn bộ hệ thống của các dây thanh âm và sụn khớp tạo thành một cộng hưởng âm thanh. Khi dây thanh quản bị tổn thương sẽ có các biểu hiện:

Làm nghề nói nhiều bị viêm dây thanh quản, phải làm sao? - 1
Giáo viên dễ bị viêm dây thanh quản

- Khản giọng mất tiếng, phát âm khó khăn.

- Kèm theo ho, ho có đờm, đờm có mùi hôi khó chịu.

- Giai đoạn sau ho tần suất nhiều lên, kèm theo đờm có máu.

- Nuốt bất gì cái gì cũng thấy khó khăn.

- Cơ thể bị suy yếu mệt mỏi, lả đi.

Nguyên nhân viêm dây thanh quản

Viêm dây thanh quản có thể xuất phát từ yếu tố bên trong hoặc bên ngoài cơ thể. Cụ thể:

Yếu tố bên ngoài

- Không khí bị ô nhiễm

- Tiếp xúc nhiều với các hóa chất

- Hút thuốc lá

Những yếu tố này sẽ khiến cho vi khuẩn tấn công vào các vị trí thần kinh trong hệ thống đường hô hấp; trong đó có dây thanh quản bị tổn thương và nặng hơn có thể dẫn đến ung thư thanh quản.

Nguyên nhân bên trong

- Tác động khiến cho người bệnh bị cảm cúm

- Bị các bệnh về đường hô hấp

- Tính chất công việc phải nói nhiều liên tục trong hàng giờ không ngừng nghỉ như giáo viên, MC, ca sĩ…

Làm nghề nói nhiều bị viêm dây thanh quản, phải làm sao? - 2
Viêm dây thanh quản có thể khiến người bệnh phải bỏ nghề

Viêm dây thanh quản có nguy hiểm không?

Viêm dây thanh quản nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh tiến triển sang giai đoạn viêm thanh quản mạn tính. Khi đó, biến chứng có thể gặp phải là ung thư thanh quản. Bệnh nhân bị biến chứng ung thư thanh quản nếu không được điều trị sớm thì chỉ có thể sống được khoảng 1 năm.

Như vậy, viêm dây thanh quản có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào ý thức điều trị và thời gian phát hiện bệnh sớm hay muộn. Bệnh nhẹ thì có thể tự khỏi nếu bạn có lối sống khoa học. Ngược lại, khi bệnh nặng và người bệnh không tuân thủ phác đồ điều trị thì sẽ rất nguy hiểm.

Làm nghề nói nhiều bị viêm dây thanh quản, phải làm sao? - 3
Biến chứng của viêm dây thanh quản

Khi bị viêm dây thanh quản, người bệnh phải làm gì?

Viêm thanh quản ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Không chỉ tốn kém trong việc điều trị mà người bệnh có thể phải nghỉ làm, thậm chí mất việc. Vì vậy, để bảo vệ giọng nói, cũng như giảm thiểu tối nguy cơ này, bạn cần chú ý:

- Bố trí thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, nếu là giáo viên, nên giảm số tiết giảng dạy trong ngày nếu đang bị khản tiếng.

- Hạn chế nói to và nói nhiều, dùng công cụ hỗ trợ khi nói như micro, loa…

- Tránh căng thẳng, hạn chế cáu giận không cần thiết.

- Không nên để không khí trong phòng quá khô (nhất là khi có sử dụng điều hòa).

- Súc miệng bằng nước muối, không hút thuốc lá, không uống nước lạnh.

- Làm việc vừa sức, luyện tập vừa đủ để nhanh chóng lấy lại thăng bằng trong cuộc sống hàng ngày.

Một giải pháp mà nhiều người bị khản tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản mạn tính do làm nghề nói nhiều đang lựa chọn đó là sử dụng các sản phẩm thảo dược. Trong đó, phổ biến hiện nay là sản phẩm chứa các thành phần rẻ quạt, bán biên liên, bồ công anh, sói rừng… Những vị thuốc này kết hợp với nhau có công dụng tiêu viêm, giảm phù nề niêm mạc, trị đau rát lại thanh nhiệt, giải độc, giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa viêm thanh quản và cải thiện khản tiếng, mất tiếng.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe - viên nén Tiêu Khiết Thanh: Giữ gìn sự trong sáng của giọng nói

Những người hay phải nói nhiều, nói to như giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên, người dẫn chương trình, người bán hàng, diễn giả, cổ động viên, những người làm việc lâu trong mỗi trường ô nhiễm, hút thuốc lá nhiều,… thường rất dễ bị viêm thanh quản. Biểu hiện thường thấy và nặng nề của viêm thanh quản là khản tiếng hoặc mất tiếng, gây cho người bệnh nhiều khó chịu và phiền toái trong cuộc sống, thậm chí phải nghỉ việc, bỏ nghề.

TKT-Dân trí 3.12.docx.jpeg

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh.

Khi thanh quản bị viêm nhiễm sẽ sưng to lên, bịt lấy khí quản, khiến bệnh nhân bị nghẹt thở, nói khó khăn kèm theo hiện tượng ho, sốt, nhiều đờm, hít vào có tiếng rít; bệnh nhân mệt nhiều và gần như không nói được.

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều người tin dùng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, đại diện cho dòng sản phẩm này là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tiêu Khiết Thanh.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Tiêu Khiết Thanh là sản phẩm được kết hợp từ các loại thảo dược quý như: bán biên liên, rẻ quạt, bồ công anh, sói rừng. Sản phẩm có tác dụng giúp hỗ trợ ngăn ngừa và giảm các triệu chứng viêm đường hô hấp trên mạn tính như viêm thanh quản, viêm amidan, khản tiếng, mất tiếng, giảm viêm thanh quản, đặc biệt hữu dụng với các trường hợp bị khản tiếng, mất tiếng, làm trong sáng giọng nói.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên nén Tiêu Khiết Thanh là một lựa chọn mới và khả quan cho mọi người trong việc phòng ngừa khản tiếng, mất tiếng, giúp giọng nói trong sáng hơn.
Sản phẩm Tiêu Khiết Thanh được phân phối bởi Công ty TNHH Dược phẩm Á  Âu.

Địa chỉ: 171 Phố Chùa Láng, Phường Láng Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Liên hệ: 024.38461530. Hotline miễn cước: 18006103, http://tieukhietthanh.vn

*Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Khánh Vũ