Thứ hai, 01/08/2016 - 18:55

Kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị đột quỵ não

Dân trí

Ngày 1/8, bác sĩ Lê Đức Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết bệnh viện vừa cứu thành công một bệnh nhân bị đột quỵ não, liệt nửa người.

Trước đó, vào 7h30 ngày 28/7, bệnh nhân Phan Thị Kim (43 tuổi, trú tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) vào Bệnh viện Đà Nẵng trong tình trạng liệt nửa người, không nhấc tay chân bên trái được.

Ngay lập tức, các bác sĩ bệnh viện đã cho tiến hành chụp CT đầu tầm soát để loại trừ khả năng xuất huyết não và chuyển sang chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu não.

Hiện tình trạng của bệnh nhân Kim đã hoàn toàn bình phục
Hiện tình trạng của bệnh nhân Kim đã hoàn toàn bình phục

Kết quả CT cho thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cảnh trong bên phải, không thông máu lên não, nếu không tái thông sẽ rất nguy hiểm.

Các bác sĩ can thiệp mạch máu, các bác sĩ đột quỵ hồi sức chống độc cùng nhau phối hợp dùng dụng cụ đặc dụng lấy huyết khối động mạch lấy máu đông.

Sau ca can thiệp, bệnh nhân tiếp tục được điều trị hồi sức tiếp tục. Và đến chiều ngày 1/8, tình trạng bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục.

Theo bác sĩ Nhân, qua ca can thiệp này cho thấy, nếu người nhà bệnh nhân hiểu biết, đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt, sẽ tận dụng được khoảng thời gian vàng để cứu sống bệnh nhân nhồi máu não, đột quỵ.

“Ngay tại bệnh viện Đà Nẵng cũng xây dựng một đội phản ứng nhanh gồm nhiều bác sĩ đa lĩnh vực, ngay khi có những bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu não, sẽ khẩn trương xử lý và cứu sống bệnh nhân trong khoảng thời gian vàng quý báu”, bác sĩ Nhân cho biết thêm.

Khánh Hồng

Đáng quan tâm