Kinh hoàng sản xuất ô mai

Mơ, mận… mua về không được qua bất kỳ một công đoạn lựa chọn hay làm sạch nào, được đổ xuống hố, trộn lẫn cùng với muối trắng. Nguyên liệu ủ xong được công nhân vớt lên phơi trên những tấm bạt. Do không có dụng cụ che đậy nên ruồi, nhặng bâu kín đen.

Kinh hoàng sản xuất ô mai - 1

Một góc xưởng sản xuất ô mai của ông Đoàn Viết Lương
Không đảm bảo vệ sinh

 

Ngày 11/5, tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế & chức vụ, môi trường, CAQ Hà Đông, phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về môi trường, CATP Hà Nội kiểm tra cơ sở chế biến hoa quả tươi (sản xuất nguyên liệu ô mai) của ông Đoàn Viết Lương ở thôn Nhân Đạo, xã Đồng Mai, quận Hà Đông.

 

Qua kiểm tra, cơ quan công an phát hiện, cơ sở chế biến hoa quả tươi của ông Đoàn Viết Lương thành lập từ năm 2003 đến nay nhưng không đăng ký đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. “Nhà xưởng” sản xuất nguyên liệu ô mai của ông Lương là một lán nhỏ được làm sơ sài trên đám đất bãi cạnh con đường đất lầy lội. Để sơ chế nguyên liệu ô mai, ông Đoàn Viết Lương cho công nhân đào 4 hố sâu, mỗi hố có kích thước 3x3x4 mét, dùng đất cát cho vào bao tải làm bờ ngăn rồi trải một tấm bạt làm nền.

 

Nguyên liệu làm ô mai gồm mơ, mận… sau khi mua về không được qua bất kỳ một công đoạn lựa chọn hay xử lý làm sạch nào, được đổ xuống hố, trộn lẫn cùng với muối trắng. Để ngăn nước tràn vào các hố ủ nguyên liệu, ông Lương cho rải bạt lên mặt hố rồi lấy đá tảng chặn lên trên. Nguyên liệu ủ xong được công nhân vớt lên phơi trên những tấm bạt. Do không có dụng cụ che đậy nên ruồi, nhặng bâu kín đen.

 

Ngay sau đó, lực lượng phối hợp tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến hoa quả tươi (sản xuất nguyên liệu ô mai) của bà Dư Thị Hồng ở thôn Y Sơn, xã Đồng Mai, quận Hà Đông. Cũng tương tự cơ sở sản xuất của ông Đoàn Viết Lương, quy trình sản xuất nguyên liệu ô mai của cơ sở bà Hồng được thành lập từ năm 1995 đến nay cũng không đăng ký vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà xưởng thiết kế sơ sài, dột nát.

 

Nguyên liệu làm ô mai được ngâm trong các bể gạch không qua các khâu vệ sinh làm sạch, các bể ủ nguyên liệu không được che chắn. Đội ngũ công nhân không có các trang thiết bị nhằm đảm bảo vệ sinh cho sản phẩm. Nguyên liệu ô mai sau khi được ủ xong, bà Hồng cho vớt lên phơi trên nền sân gạch của hợp tác xã. Sau khi được phơi khô, nguyên liệu làm ô mai này được đóng vào thùng xốp nhập cho các đại lý ở các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu để làm ô mai thành phẩm.

 

Ô nhiễm môi trường 

 

Một điều tra viên phụ trách lĩnh vực môi trường Đội CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV, MT - CAQ Hà Đông cho biết, bên cạnh vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, hai cơ sở chế biến hoa quả tươi của ông Đoàn Viết Lương và bà Dư Thị Hồng đều vi phạm các quy định về đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

Nguyên liệu làm ô mai ủ trong các hố, bể trong quá trình lên men không được che đậy cẩn thận nên bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường cho những hộ dân sinh sống khu vực xung quanh.

 

Bên cạnh đó, nước thải của các bể, hố ngâm nguyên liệu làm ô mai của hai cơ sở nói trên được công nhân cho thải trực tiếp ra sông Đáy. Điều tra viên còn cho biết thêm, trung bình mỗi tháng 2 cơ sở sản xuất này xả thải ra sông Đáy một lượng nước thải khá lớn, trong đó có hàm lượng muối cao nên các sinh vật trong phạm vi chất thải ảnh hưởng đều bị “hủy diệt”.

 

Với những vi phạm nói trên, hai cơ sở chế biến hoa quả tươi của ông  Đoàn Viết Lương và bà Dư Thị Hồng bị CAQ Hà Đông xử phạt tổng cộng 6.700.000 đồng. Ngoài ra, hai cơ sở này phải khẩn trương hoàn tất các thủ tục về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sửa sang nhà xưởng và có biện pháp xử lý nước thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

 

 Theo Yến Nhi

An ninh thủ đô

Đọc thêm