Thứ ba, 24/11/2015 - 11:28

Kì diệu những ca phẫu thuật cho trẻ bẩm sinh không có thanh quản

Dân trí

Khi chào đời, bé Grant Hasse đã mang hai căn bệnh rất hiếm gặp, có thể gây tử vong và khiến bé không nói được. Đó là bệnh tắc đường hô hấp và không có thanh quản.

Nhưng giờ đây ở tuổi lên bốn, em đã là một cậu bé mạnh khỏe tràn đầy năng lượng. Bé đã phải trải qua hàng chục ca mổ, bao gồm một ca mổ "có một không hai" tạo hộp thanh quản mới.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, các bác sĩ đã phát hiện ra rằng đường hô hấp trên của Grant bị tắc hoàn toàn, tức là bé sẽ không thể thở được khi sinh ra. Và thứ đã giúp cứu mạng em là ca mổ để cắm ống thở ngay khi em vẫn còn trong bụng mẹ.

Và ngay cả khi được can thiệp nhanh chóng, các bác sĩ vẫn rất e dè về khả năng sống của em. Bởi chỉ có khoảng 50 người trên thế giới bị tình trạng này mà còn sống.

Đến khi Grant chào đời, các bác sĩ lại phát hiện em không có dây thanh âm bẩm sinh. Số người không có dây thanh âm bẩm sinh còn ít hơn cả số người bị tắc đường hô hấp.

 

Kì diệu những ca phẫu thuật cho trẻ bẩm sinh không có thanh quản - 1
Bé Grant Hasse, (ảnh chụp cùng với bác sĩ trị liệu ngôn ngữ Lynn Driver), chào đời với hai chứng bệnh nguy hiểm và cực kì hiếm gặp.
Bé Grant Hasse, (ảnh chụp cùng với bác sĩ trị liệu ngôn ngữ Lynn Driver), chào đời với hai chứng bệnh nguy hiểm và cực kì hiếm gặp.

Trước đó, trong lần siêu âm định kì khi thai được 18 tuần, hình ảnh cho thấy phổi của Grant có vẻ đã phát triển gần như đầy đủ, tuy nhiên em sẽ không thể chào đời sau 5 tháng nữa.

Sụn gây tắc đường hô hấp trên đã ngăn không cho cơ thể em đào thải dịch, khiến phổi em sưng lên. Các bác sĩ cho biết em chỉ có 1 – 3% khả năng sống sót.

Vì lượng dịch ngày càng tăng, thai nghén trở nên nguy hiểm và các bác sĩ đã tiến hành mổ đẻ. Grant chào đời lúc được 27 tuần thai và cân nặng chưa đến 1,4kg.

BS Glenn Green, phẫu thuật viên hô hấp nhi tại Bệnh viên Nhi đồng C.S. Mott Children đã thực hiện ca mổ đầu tiên, đó là mở 1 lỗ khí quản ở dưới chỗ tắc trên cổ Grant, ngay trong khi mổ đẻ.

Một ống thở được cắm vào và nối ngay với máy thở cầm tay khi cậu bé được đưa ra khỏi bụng mẹ để chuyển tới chỗ máy thở. Cậu bé đã phải nằm viện 4 tháng trước khi được về nhà cùng với máy thở và y tá chăm sóc.

Các ca mổ khác được sắp xếp trong khi chờ cậu bé lớn hơn.

Khi Grant được khoảng 1 tuổi, trong ca mổ để làm thông cổ họng của em, các bác sĩ phát hiện ra cậu bé còn phải đối mắt với một hiểm họa khác – thanh quản không phát triển và không có dây thanh âm.

BS Green đã từng mổ tạo hình đường hô hấp cho những em bé bị tổn thương thanh quản do ống thở. Vì thế ông quyết định tiến thêm một bước và tái tạo thanh quản cùng dây thanh âm cho Grant bằng mô của chính cậu bé.

Để đạt được mục đích này, ông đã tiến hành hai ca mổ lớn, ca cuối cùng diễn ra tháng 7/2014. Bác sĩ đã tạo hai cấu trúc giống dây thanh âm từ cơ lân cận, và sử dụng mảnh ghép từ xương sườn của Grant để tách chúng ra, cho phép chúng rung giống như dây thanh âm thật để phát ra âm thanh.

Một chuyên gia trị liệu ngôn ngữ đã dạy cho Grant cách chuyển động môi và lấy hơi để phát âm. Sau một khóa trị liệu ngôn ngữ vào tháng 6, cậu bé bắt đầu phát âm được các chữ cái.

BS Glenn Green, phẫu thuật viên nhi tại Bệnh viện Nhi đồng C.S. Mott, trường Đại học Michigan, người đã tiến hành phẫu thuật tạo thanh quản và dây thanh âm cho Grant.
BS Glenn Green, phẫu thuật viên nhi tại Bệnh viện Nhi đồng C.S. Mott, trường Đại học Michigan, người đã tiến hành phẫu thuật tạo thanh quản và dây thanh âm cho Grant.

Giờ đây cậu bé đã có thể nói được hàng chục từ, bao gồm 'mama,' ''dada,' và 'Peppa' (tên con lợn trong bộ phim hoạt hình yêu thích của cậu bé).

BS Jonathan Ida, bác sĩ chuyên khoa hô hấp tại Bệnh viện Nhi Lurie, Chicago, cho biết tình trạng của Grant là “cực kì hiếm gặp và rất khó điều trị".

Tại Wisconsin, các nhà nghiên cứu đang thử nghiệm với mô công nghệ sinh học để tạo dây thanh âm cho những người bị tổn thương ở họng do ung thư hoặc các bệnh khác, và tuần trước họ đã báo cáo thành công bước đầu trên động vật.

Grant bước sang tuổi thứ 4 hôm thứ Bảy vừa qua, và BS Green rất phấn khởi khi nói về tiến triển của cậu bé. Ông và cha mẹ của Grant tin rằng cậu bé sẽ học được cách nói hoàn chỉnh, mặc dù giọng em có thể sẽ luôn khàn khàn.

Chuyện đó quả là thần kì sau tất cả những gì em trải qua!

Cẩm Tú

Theo DM