Không chỉ DHA, những dưỡng chất này cũng rất quan trọng với bộ não

Chúng ta thường biết đến DHA, choline, taurine như là các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển nhanh chóng của não trẻ. Nhưng nghiên cứu khoa học mới đây đã phát hiện ra rằng lutein và vitamin E tự nhiên cũng quan trọng cho sự phát triển này.

Không chỉ DHA, những dưỡng chất này cũng rất quan trọng với bộ não - 1

Tại hội thảo khoa học “Dinh dưỡng khoa học giúp phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt - bé khỏe mạnh hơn và học hỏi tốt hơn” do Hội Nhi khoa Việt Nam và Abbott phối hợp tổ chức, Tiến sĩ Matthew J Kuchan (Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao, Trưởng bộ phận Nền tảng nhận thức toàn cầu tại Abbott và Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Học hỏi và Trí nhớ) đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu bước đầu với các chuyên gia trong nước.

Theo đó, các dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển của não bộ bao gồm DHA; các dưỡng chất khác như axit béo, khoáng, vitamin; các dưỡng chất có điều kiện (choline, taurine) và mới nhất là lutein.

Trong đó, vitamin E là dưỡng chất thiết yếu, góp phần vào sự phát triển thần kinh. Khi thiếu hụt sẽ xuất hiện triệu chứng thần kinh cơ và mất ngủ; nguy cơ sẩy thai, phát triển nhận thức.

Nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Kuchan tập trung vào sự khác biệt giữa vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp đối với sự phát triển não bộ được tiến hành năm 2016 với sự hỗ trợ của Abbott, cũng phát hiện ra rằng não trẻ nhỏ hấp thu vitamin E tự nhiên dễ dàng hơn vitamin E tổng hợp.

"Không phải tất cả các dạng vitamin E đều giống nhau”, Tiến sĩ Kuchan cho biết. “Bởi vì, vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp có cấu trúc khác nhau. Vitamin E tự nhiên hay còn gọi là RRR-trocopherol có tính hoạt động sinh học cao hơn các dạng tổng hợp thường được tìm thấy trong các thực phẩm tăng cường và bổ sung”.

Còn lutein tích lũy ở vùng não bộ sẽ kích thích sự phát triển sớm của tế bào thần kinh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy lutein giúp cải thiện tình trạng nhận thức của sinh viên, tác động tới hiệu quả học tập ở trẻ.

Đáng chú ý là ở nồng độ cụ thể, vitamin E tự nhiên và lutein giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3 như DHA khỏi bị ôxy hóa. DHA đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do (ôxy hóa) và vitamin E tự nhiên cùng với lutein đóng vai trò bảo vệ DHA khỏi sự ôxy hóa đó, giúp tạo ra nhiều kết nối thần kinh trong các tế bào não hơn so với một mình DHA.

Ngoài ra, nghiên cứu của hãng này cho thấy khả năng hấp thu các axit béo chuỗi dài không bão hòa như DHA (tỷ lệ hấp thụ lên tới 97,44%) và AA (98,09%) ở sản phẩm không chứa dầu cọ.

Tiến sĩ Kuchan kết luận: “DHA là một dưỡng chất quan trọng tạo nền tảng hỗ trợ sự phát triển của não bộ, tuy nhiên DHA cần được bảo vệ bởi lutein và vitamin E tự nhiên”.

Không chỉ DHA, những dưỡng chất này cũng rất quan trọng với bộ não - 2

Ông Douglas Kuo, Tổng Giám đốc Abbott Việt Nam (ảnh trên), cho biết: “Chúng tôi mong rằng các nghiên cứu khoa học mới nhất được chia sẻ tại hội thảo khoa học hôm nay phần nào mang lại những giá trị hữu ích cho các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam trong hoạt động tư vấn dinh dưỡng hàng ngày của mình, từ đó giúp hỗ trợ phát triển tư duy nhận thức của trẻ”.

Oanh Nguyễn

Đang được quan tâm