Không bao giờ là quá sớm để nuôi dưỡng não bộ

Một số mẹ cho rằng giai đoạn 0 - 2 tuổi là quá sớm để quan tâm tới việc nuôi dưỡng hay phát triển trí não cho bé. Thế nhưng, ngược lại với suy nghĩ của mẹ, đây lại là giai đoạn vàng trong việc phát triển trí não của cho bé.

Sự phát triển kỳ diệu của bộ não trẻ 0-2 tuổi

Các nhà khoa học đã ví 2 năm đầu đời chính là cơ hội có “một không hai” trong cuộc đời để giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ mà nếu cha mẹ lơ là không biết nắm bắt thì sẽ không bao giờ lấy lại được.

Vì các nghiên cứu đã cho thấy, có khoảng khoảng 70- 80 % khả năng kết nối giữa các tế bào não được hoàn thiện khi trẻ lên 2 tuổi. Cùng với đường truyền liên kết trong não tăng dần thì trọng lượng não cũng tăng lên.

Chính vì thế mà sau khi sinh được 6 tháng, trọng lượng bộ não tăng lên gấp đôi lúc mới sinh và khi được 2 tuổi thì bằng 80% trọng lượng bộ não của người lớn. Điều đặc biệt hơn nữa là việc hình thành đường kết nối giữa các tế bào não ở giai đoạn 0-2 diễn ra ở não sau. Sự hình thành này giống như ổ cứng của chiếc máy vi tính, nghĩa là nó là bộ phận cốt lõi, quan trọng nhất.

 Từ 0-2 tuổi là giai đoạn then chốt quyết định
tương lai của trẻ
 Từ 0-2 tuổi là giai đoạn then chốt quyết định tương lai của trẻ

Cũng chính bởi sự phát triển “diệu kì” của não bộ trẻ nói trên nên phần lớn tính cách và năng lực toàn diện của con người được hình thành ở giai đoạn 0- 2 tuổi. Trong giai đoạn này, trẻ có khả năng tiếp thu, học hỏi vô hạn, làm được những điều ngoài sức tượng tưởng của cha mẹ. Điều quan trọng là cha mẹ cần có cách nuôi dưỡng thông minh nhằm giúp con đạt được sự phát triển tối đa não bộ trong thời kỳ này.

Nuôi dưỡng trí não đúng cách

Những liên kết não của bé được gia tăng nhờ hai yếu tố then chốt: Dinh dưỡng cho trí não và các tác động kích thích đúng và đủ.

Chính vì vậy, cha mẹ rất cần dành cho bé sự nuôi dưỡng trí não đúng cách ngay từ khi chào đời với một chế độ dinh dưỡng tối ưu cùng những tác động thông minh. Theo đó, một chế độ dinh dưỡng tối ưu cho bé trong 2 năm đầu đời chính là chế độ dinh dưỡng cân đối, đầy đủ 4 nhóm chất đường - bột, đạm, vitamin và chất béo.

Theo đó, người mẹ cần được bổ sung các thực phẩm giàu các dưỡng chất tốt cho não bộ như trứng, cá hồi, thịt nạc… và khi bước vào tuổi ăn dặm, trẻ cần được dùng các thực phẩm bổ sung hàm lượng DHA đúng theo khuyến cáo của FAO/WHO là 17mg/100kcal

Ngoài ra, cha mẹ cũng cần tạo ra cho bé những tác động thông minh, thông qua những khoảng thời gian vui chơi hợp lý với những trò chơi bổ ích có tác dụng kích thích sự phát triển 4 khía cạnh chính của não bộ. Sự kết hợp giữa dinh dưỡng hợp lý với những tác động thông minh của cha mẹ cho trẻ trong giai đoạn này sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng phát triển trí não, đạt được những mốc phát triển quan trọng đầu đời trên cả 4 khía cạnh then chốt nêu trên.

 Từ 0-2 tuổi là giai đoạn then chốt quyết định
tương lai của trẻ
 Sự kết hợp giữa dinh dưỡng hợp lý với những tác động thông minh của cha mẹ sẽ giúp trẻ phát huy tối đa khả năng phát triển trí não

Có thể nói, mong ước hàng đầu của cha mẹ là có được những đứa con thông minh, khỏe mạnh, sau này lớn lên có một tương lai tương sáng. Muốn vậy cha mẹ cần phải đồng thời chú trọng tới việc nuôi dưỡng trí não cùng với chăm sóc thể chất cho con ngay từ khi con vừa mới cất tiếng khóc chào đời.

Vân Hà