Thứ ba, 14/01/2020 - 07:27

Khi nào cần vào viện khi chuyển dạ?

Dân trí

Khi bạn có các cơn co cách nhau dưới 5 phút liên tục trong một giờ, đó là lúc cần đến bệnh viện.

Theo các bác sĩ, chuyển dạ có thể bắt đầu bằng vỡ ối hoặc các cơn co tử cung gây đau.

Khi vỡ ối, có nghĩa là túi ối giữ em bé trong tử cung đã bị vỡ. Thông thường, vỡ ối sẽ khởi động các cơn co tử cung hoặc làm cho các cơn co mạnh hơn nếu chúng đã bắt đầu.

Khi nào cần vào viện khi chuyển dạ? - 1

Một số bác sĩ ước tính rằng chưa đến 15% phụ nữ sẽ vỡ ối trước khi bắt đầu chuyển dạ. Vì vậy, nếu thấy các cơn co nhưng không thấy nước chảy ra, thì chuyển dạ có thể đã bắt đầu.

Cách tốt nhất để xác định xem đã đến lúc vào viện hay chưa là theo dõi các cơn co và đếm thời gian. Khi các cơn co cách nhau hơn 5 phút, bạn có thể ở nhà - đây mới là lúc bắt đầu của chuyển dạ và có thể ở nhà trong thời gian này vì nó có thể kéo dài khoảng 12 đến 20 giờ.

Khi các cơn co cách nhau dưới 5 phút liên tục trong một giờ, đó là lúc cần vào viện.

Nếu bạn không chắc chắn về thời gian của các cơn co, dưới đây là một số dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc phải đến bệnh viện.

• Khó nói. Bạn thấy rất khó nói chuyện khi các cơn cơ diễn ra do đau. Đối với đại đa số bệnh nhân, các cơn co biểu hiện chuyển dạ rất đau. Thật khó để nói chuyện khi các cơn co tử cung “thật” diễn ra. "Khi nghi ngờ, cần kiểm tra với bác sĩ.

• Giảm tần suất cử động của em bé. Em bé có thể trở nên ít cử động hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần cảm thấy em bé cử động và thậm chí “đạp” vào bạn. Bạn sẽ cảm thấy em bé đạp khoảng 10 lần trong mỗi 2 giờ cho đến khi sinh. Bạn sẽ cảm thấy em bé đạp ở bụng dưới khi di chuyển xuống dưới.

Nếu lo lắng về bất kỳ triệu chứng nào mà bạn có thể gặp phải khi chuyển dạ sớm, tốt nhất là liên hệ với bác sĩ.

Cẩm Tú

Theo Insider

Đáng quan tâm
Mới nhất