Thứ hai, 06/08/2018 - 08:00

Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...

Dân trí

Là vấn nạn sức khỏe toàn cầu, kháng kháng sinh (KKS) không chỉ hiện diện trong các trung tâm y tế mà còn được tìm thấy rất nhiều trong cộng đồng. Bên cạnh thói quen lạm dụng kháng sinh vô tội vạ của người dân, không thể không kể đến một con đường lây lan khác, chính là tiếp xúc qua da.

Khả năng lây lan của vi khuẩn kháng thuốc

Với diện tích da ước tính ở một người trưởng thành khoảng 1.5 – 1.6 m2, da ở người được ví như một hệ sinh thái của vô số các loại vi khuẩn khác nhau. Hệ sinh thái này không cố định mà thường xuyên thay đổi do quá trình tiếp xúc sinh hoạt trong đời sống hằng ngày, nhất là ở một số bộ phận hoạt động nhiều như bàn tay.

Nghiên cứu cho thấy ở bàn tay người tồn tại 2 nhóm vi khuẩn: vi khuẩn thường trú là những vi khuẩn thường xuyên hiện diện, hầu như không gây hại gì; còn vi khuẩn thoáng qua thường do lây nhiễm từ nơi này qua nơi khác, từ bất kỳ ai mà ta tiếp xúc như người thân, con cái, bạn bè... hay kể cả ở các nhân viên y tế trong môi trường bệnh viện vốn có nhiều nguồn bệnh khác nhau. Nhóm vi khuẩn thoáng qua này có thể chỉ là những vi khuẩn vô hại, nhưng đáng lo hơn là có cả những con vi khuẩn kháng thuốc như tụ cầu kháng Methicillin (MRSA), Enterococus kháng Vancomycin, Klebsiella sp….

Vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lan truyền qua con đường tiếp xúc trên da
Vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lan truyền qua con đường tiếp xúc trên da

Ngoài khả năng lây lan, vi khuẩn kháng thuốc còn đáng sợ hơn rất nhiều bởi khả năng lan truyền các gen đột biến đề kháng lại kháng sinh của chúng theo hàng ngang: từ tế bào này qua tế bào khác, hay nói cách khác là từ con vi khuẩn này qua con vi khuẩn khác “cùng một thế hệ”, chính điều này đã làm cho lượng vi khuẩn kháng thuốc được nhân lên với tốc độ chóng mặt.

Nếu cơ thể người mang những loại vi khuẩn này đang khỏe mạnh thì gần như không hề hấn gì, nhưng nếu gặp phải những người có sức đề kháng kém hay chưa hoàn thiện như trẻ em thì có khả năng gây ra những hậu quả rất lớn. Kể cả một nước có nền y tế tiên tiến hàng đầu thế giới như Hoa Kỳ, ước tính mỗi năm vẫn có ít nhất 2 triệu người chết vì nhiễm vi khuẩn kháng thuốc và ít nhất 23.000 người chết do nguyên nhân trực tiếp từ nhiễm trùng.

Hạn chế kháng kháng sinh từ thói quen đơn giản

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình 842.000 trường hợp tử vong do tiêu chảy mỗi năm có thể phòng ngừa hiệu quả bằng cách cải thiện nguồn nước, hệ thống vệ sinh và rửa tay thường xuyên. Hay đã có nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của thói quen rửa tay đến sức khỏe cộng đồng cho thấy, nếu rửa tay thường xuyên và đúng cách, tỉ lệ các bệnh thường gặp giảm rõ rệt với viêm phổi là 50% và viêm kết mạc do nhiễm khuẩn là 67%. Thực hành rửa tay còn giúp cải thiện tỉ lệ nhiễm trùng, nhiễm trùng huyết và tử vong ở bà mẹ và trẻ sơ sinh hơn 15%.

Đó là ngoài cộng đồng, còn trong các cơ sở y tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rửa tay là cách làm đơn giản nhất và ít tốn kém nhất để làm giảm tỉ lệ nhiễm trùng bệnh viện mắc phải (HAIs) và khả năng lây lan của vi khuẩn kháng thuốc.

Xây dựng rào chắn bảo vệ sức khỏe với thói quen rửa tay và tắm bằng xà phòng diệt khuẩn
Xây dựng rào chắn bảo vệ sức khỏe với thói quen rửa tay và tắm bằng xà phòng diệt khuẩn

Phòng bệnh bao giờ cũng hơn chữa bệnh. Để hạn chế những mối nguy sức khỏe có thể gặp phải với bản thân hay gia đình mình, mỗi cá nhân cần tăng cường hệ miễn dịch cơ thể và hạn chế các con đường lây lan của vi khuẩn bằng cách xây dựng thói quen rửa tay hàng ngày, tại các thời điểm trước, trong và sau khi chuẩn bị đồ ăn, trước khi ăn, trước và sau khi chăm sóc người bị bệnh, sau khi sử dụng toilet, đổ rác… ngoài ra đừng quên vệ sinh thân thể mỗi ngày. Cách vệ sinh tốt nhất là rửa tay và tắm với xà phòng diệt khuẩn bởi theo một nghiên cứu, tỉ lệ nhiễm trùng khi rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn giảm đáng kể hơn xà phòng thường khoảng 25%. Thêm một thông tin hữu ích, có thể chọn lựa các sản phẩm xà phòng diệt khuẩn ứng dụng công nghệ ion bạc với khả năng diệt khuẩn tối ưu và độ an toàn đã được kiểm chứng.

Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh... - 3

Áp dụng công nghệ ion bạc, xà phòng diệt khuẩn Lifebuoy có thể bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn hiệu quả gấp 10 lần, nhờ đó phòng tránh được dịch bệnh, ngăn ngừa nguy cơ kháng kháng sinh cho cả gia đình (Sản phẩm đến từ Công ty Unilever Việt Nam – số 156 Nguyễn Lương Bằng, phường Tân Phú, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh).