Kẹo cân: Hạn sử dụng tính từ ngày... nhập về

Càng gần Tết Nguyên đán, không khí mua sắm càng trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, nhiều loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán ngang nhiên tại một số tuyến phố và chợ ở Hà Nội. Đặc biệt nhiều người vẫn chọn mua các loại bánh, kẹo đó để sử dụng.

 

Kẹo cân: Hạn sử dụng tính từ ngày... nhập về - 1

Những chiếc kẹo màu sắc rực rỡ, bắt mắt này khá thu hút người mua bởi giá rẻ

Hạn sử dụng tính từ ngày nhập về?!

 

Xung quanh khu vực chợ Đồng Xuân như phố Hàng Buồm, Hàng Giầy…và ngay tại các quầy hàng ở trong chợ, các loại bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ vẫn được bày bán công khai.  

 

Hàng đống bánh quy đã xỉn màu, nhiều chiếc bị sứt cạnh do va đập trong quá trình vận chuyển được đựng trong các túi ni lông lớn màu trắng đều không có nhãn mác, bao bì, xếp la liệt trên nền xi măng trong chợ Đồng Xuân.

 

Trên phố Hàng Giầy, Hàng Buồm, loại bánh này còn được mời chào ngay trên vỉa hè, gần sát rãnh nước cống đen ngòm.

 

Dấu hiệu duy nhất khiến khách hàng đoán về nguồn gốc xuất xứ của các loại  bánh kẹo này là những dòng chữ Trung Quốc in trên nền giấy ni lông màu xanh, đỏ, tím, vàng bọc ngoài.

 

Thấy khách hàng lưỡng lự về hạn sử dụng của sản phẩm, chị T. (một chủ hàng trên phố Hàng Giầy) liền trấn an: “Em yên tâm, đây toàn là hàng chị nhập về để bán cho Tết Nguyên đán nên mới cả. Em không đặt sớm, đến gần tết chị bán cho khách quen không còn hàng để lấy đâu”.

 

Theo chị T., thời hạn sử dụng của các loại bánh kẹo này là 12 tháng tính từ ngày chị nhập hàng về. Về xuất xứ của sản phẩm, chị T. chỉ cười trừ: “Hàng chị lấy của một lái buôn ở Lạng Sơn, mỗi lần lấy đến mấy chục thùng (mỗi thùng 15kg - PV) toàn chữ loằng ngoằng làm sao mà biết được”.

 

Tuy nhiên, theo nhiều chủ hàng, loại kẹo này thường có giá rẻ nên người mua thường không mấy ai quan tâm đến xuất xứ của nó.

 

Loại kẹo này thường có giá từ 30.000 - 50.000 đồng/kg, những loại kẹo có bọc chocolate ở ngoài thì có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Nếu mua với số lượng lớn thì được giảm 5-10%. Giá của loại bánh kẹo này về gần Tết cũng tăng khoảng 5%.

 

Năm nay không bán, năm sau bán tiếp

 

Mặc dù không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ nhưng loại bánh kẹo này lại rất hút khách vì ăn khá ngon, màu sắc bắt mắt và có thể để lâu mà không bị chảy nước, hư hỏng.

 

 

Điều đáng nói, sau khi ăn những sản phẩm này xong, không ai dám khẳng định nó có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không? Một chủ hàng trên phố Hàng Buồm xoen xoét nói: “Chị bán hàng bao nhiêu năm nhưng chưa có ai kêu ca gì và cũng chưa thấy ai phải đi bệnh viện vì ăn kẹo cân”.

 

Chị H. (một người bán hàng thuê cho một quầy hàng trong chợ Đồng Xuân) tiết lộ: “Các cửa hàng rất thích bán loại bánh kẹo này vì nếu bán không hết trong năm nay có thể để đến năm sau bán tiếp mà không ai có thể biết được nó đã để bao lâu. Chỉ có những thùng kẹo có dấu hiệu chảy nước thì mới đem bỏ đi hoặc bán với giá thấp. Tuy nhiên, số kẹo này rất hiếm, gần như không có”.

 

Cách bảo quản của các loại kẹo này rất đơn giản, chỉ cần để nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với nước thì có thể để vài năm mà không bị hư hỏng.

 

Phần lớn những loại bánh kẹo này được cái lái buôn ở tỉnh xa đến lấy về bán cho các vùng nông thôn. Còn tại Hà Nội, chủ yếu phân phối cho các cửa hàng bánh kẹo ở khu vực ngoại thành và khu vực đông sinh viên trọ.

 

Theo Nguyễn Yến

Bee.net.vn