Huyết áp cao như thế nào thì cần dùng thuốc?

Dân trí Hơn một năm trước, các hướng dẫn về huyết áp đã được cập nhật. Điều này có nghĩa là thêm 31,3 triệu người Mỹ được coi là có huyết áp cao. Vấn đề, theo các chuyên gia, là rất nhiều người dân và thầy thuốc không biết chắc liệu có nên bắt đầu dùng thuốc hạ huyết áp hay không?

Theo hướng dẫn mới, một người bị coi là có huyết áp cao nếu chỉ số ít nhất là 130 đối với huyết áp tâm thu (số ở trên) hoặc 80 đối với huyết áp tâm trương (số ở dưới). Trước đây, con số để xếp một người vào mục huyết áp cao là 140/90.

Việc để mức thấp hơn này có thể cứu sống được nhiều người. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố vào cuối năm ngoái trên tờ Circulation ước tính rằng nếu tất cả người Mỹ từ 45 tuổi trở lên có thể giữ huyết áp dưới 130/80, thì sẽ ngăn ngừa được 3 triệu ca đột quỵ và đau tim trong một thập kỷ.

Một mức huyết áp trong khoảng 130-139/80-89 làm tăng gấp đôi nguy cơ biến chứng tim mạch như đau tim so với huyết áp dưới 120/80. Lý do là tổn thương mạch máu bắt đầu ngay khi huyết áp tăng lên.

Dưới đây là một hướng dẫn nhanh về những con số bạn nên biết và liệu bạn có cần uống thuốc không.


Huyết áp cao như thế nào thì cần dùng thuốc? - Ảnh 1.

1. Biết số đo huyết áp của mình

Các hướng dẫn cập nhật phân loại số đo huyết áp thành 5 mục:

• Bình thường. Số trên thấp hơn 120 và số dưới thấp hơn 80.

• Tăng. Số trên từ 120 đến 129 và số dưới thấp hơn 80

• Giai đoạn 1. Số trên từ 130 đến 139, hoặc số dưới từ 80 đến 89.

• Giai đoạn 2. Số trên từ 140 trở lên, hoặc số dưới từ 90 trở lên.

• Cơn tăng huyết áp. Số trên cao hơn 180 hoặc số dưới cao hơn 120.

Điều quan trọng là phải biết con số huyết áp của mình nằm trong mục nào, và có rất nhiều người không biết điều này. Ngay cả trước khi các khuyến nghị năm 2017 được ban hành, 13 triệu người Mỹ bị cao huyết áp mà không được chẩn đoán, theo CDC.

Nếu không được kiểm soát, áp lực quá mức có thể làm hư hại các mạch máu trên khắp cơ thể và làm tăng nguy cơ không chỉ đau tim và đột quỵ, mà còn là suy tim, tổn thương thận, giảm thị lực và tắc nghẽn động mạch. Nhưng nếu cao huyết áp được phát hiện sớm, bạn có thể điều chỉnh quá trình trước khi tổn thương xảy ra.

Vì vậy, hãy kiểm tra huyết áp ít nhất hai năm một lần và thường xuyên hơn nếu bạn từ 50 tuổi trở lên hoặc có các yếu tố nguy cơ khác gây tăng huyết áp. Đối với hầu hết mọi người, sẽ là ý hay nếu thực hiện điều này mỗi khi đi khám bác sĩ.

Nếu con số ban đầu là cao, đừng hoảng sợ. Có thể có một số yếu tố, bao gồm căng thẳng hoặc caffein. Nếu huyết áp cao và bạn không có tiền sử cao huyết áp, bác sĩ có thể đo lại sau khoảng 5 phút và nếu vẫn còn cao, một lần đo nữa sau đó một vài tuần sẽ xác nhận.

Bạn có thể muốn nghĩ đến máy đo huyết áp tại nhà. Đôi khi, những người có số đo huyết áp cao tại phòng khám thực ra lại có huyết áp bình thường ở những nơi khác, như ở nhà, một tình trạng được gọi là “tăng huyết áp áo choàng trắng”. Và nếu bạn có chẩn đoán huyết áp cao, máy đo tại nhà có thể giúp kiểm soát huyết áp.

2. Trước hết hãy thay đổi lối sống

Số đo huyết áp hơi cao không có nghĩa là bạn cần nghĩ đến thuốc. Thay đổi lối sống là cần thiết nếu huyết áp của bạn trên 120/80 (được coi là chỉ số bình thường).

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm huyết áp tâm thu tới 9 điểm và giảm khoảng 5kg có thể giảm 2,5 đến 10 điểm huyết áp. Tránh thừa muối natri (vượt quá 2.400mg một ngày) cũng có thể giảm từ 2 đến 8 điểm trong số đo huyết áp ở một số người.

3. Cân nhắc thật cẩn thận về thuốc

Nếu huyết áp bị coi là cao, bạn nên sử dụng các chiến lược lối sống ở trên để giảm chỉ số huyết áp của mình.

Và ngay cả khi huyết áp nằm ở giai đoạn 1, 130-139/80-89 – trước tiên bạn vẫn nên thử những thay đổi lối sống.

Các hướng dẫn mới không khuyên tất cả những người bị xem là cao huyết áp giai đoạn 1 dùng thuốc để hạ huyết áp, mà chỉ những người đã có tiền sử bệnh tim mạch hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch mới cần.

Lưu ý rằng điều trị bằng thuốc để hạ huyết áp chỉ liên quan với giảm nguy cơ tử vong và bệnh tim mạch ở những người có huyết áp tâm thu cơ bản là 140 trở lên, theo đánh giá của nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí JAMA Internal Medicine. Không có bằng chứng mạnh mẽ nào cho thấy thuốc sẽ giúp cho những người có số huyết áp thấp hơn.

Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ về mức độ nguy cơ chung của bạn đối với bệnh tim và liệu bạn có nên dùng thuốc hạ huyết áp hay không.

4. Dùng thuốc thật cẩn thận

Một khía cạnh đôi khi bị bỏ qua của hướng dẫn huyết áp mới là có thể cần tăng liều đối với những người đã dùng thuốc điều trị để giúp họ đạt được đích huyết áp thấp hơn.

Tuy nhiên, điều trị tích cực hơn chỉ nên được thực hiện "sau khi đã có sự nỗ lực bền vững với thay đổi lối sống trước tiên”. Lý do là liều cao hơn, hoặc thậm chí thêm thuốc vào phác đồ, có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ tiềm ẩn như suy giảm chức năng thận, hoặc chóng mặt, có thể làm tăng khả năng té ngã, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Ví dụ, khi giảm huyết áp của người già quá mạnh mẽ, thì bệnh nhân có nguy cơ cao bị ngã và gãy xương.

Cần đặc biệt thận trọng, nhất là ở người cao tuổi. NÓi chung các bác sĩ thường bắt đầu với liều thuốc thấp nhất có thể và sau đó đánh giá lại trong một vài tuần.

Và theo dự đoán của nghiên cứu trên tờ Circulation, với số người dùng thuốc tăng huyết áp nhiều hơn hoặc nhiều người dùng liều cao hơn, nước Mỹ có thể gặp thêm 3 triệu ca tai biến do tác dụng phụ của thuốc.

Sẽ hợp lý khi bắt đầu với loại thuốc cũ nhất, an toàn nhất và ít tốn kém nhất: thuốc lợi tiểu, như chlorthalidone hoặc hydrochlorothiazide.

Tuy nhiên, những thuốc này có thể làm tăng đường huyết. Vì vậy, nếu bị đái tháo đường týp 2 hoặc có nguy cơ mắc bệnh này, bạn có thể cần được bác sĩ theo dõi chặt chẽ hoặc xem xét một loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc ức chế ACE hoặc thuốc chẹn kênh canxi.

Nếu nhận thấy tác dụng phụ, cần báo cho bác sĩ. Nhưng đừng tự ý ngừng thuốc.

Hầu hết các tác dụng phụ đều có thể kiểm soát được so với hậu quả nghiêm trọng của huyết áp cao như đau tim và đột quỵ.

Nếu bạn đã dùng thuốc trong một thời gian và đã đạt được mức huyết áp đích, hãy thử trao đổi với bác sĩ về việc giảm liều, đặc biệt là nếu bạn đã áp dụng các thay đổi lối sống khác như giảm cân và tập thể dục.

Cẩm Tú

Theo CR

MỚI NHẤT
Cứu sống sản phụ ngưng tim, ngưng thở do tiền sản giật
Cứu sống sản phụ ngưng tim, ngưng thở do tiền sản giật

(Dân trí) - Các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định vừa cấp cứu thành công sản phụ đang mang thai 39 tuần (bị lưu thai) bị ngưng tim, ngưng thở.

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:47

Tiêu hủy 200 con heo bệnh lở mồm long móng trước Tết Kỷ Hợi
Tiêu hủy 200 con heo bệnh lở mồm long móng trước Tết Kỷ Hợi

(Dân trí) - Chiều 17/1 theo tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã tiêu hủy toàn bộ đàn heo bệnh lở mồm long móng ở trang trại V.T. (xã Phong Hiền, huyện Phong Điền).

Thứ sáu, 18/01/2019 - 04:26

Cắt thành công ruột thừa viêm cho bệnh nhân mang thai 30 tuần tuổi
Cắt thành công ruột thừa viêm cho bệnh nhân mang thai 30 tuần tuổi

(Dân trí) - Mang thai tuần 30, chị N. bất ngờ bị đau bụng dữ dội, khi đến cơ sở y tế gần nhà kiểm tra bệnh nhân được chẩn đoán chuyển dạ. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định thai phụ bị viêm ruột thừa dọa vỡ.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:45

Cứu sống sản phụ mất 3 lít máu do vỡ tử cung sau sinh thường
Cứu sống sản phụ mất 3 lít máu do vỡ tử cung sau sinh thường

(Dân trí) - Sau cuộc sinh thường qua ngã âm đạo, sản phụ xuất huyết ào ạt, nguy cơ tử vong.

Thứ năm, 17/01/2019 - 09:38

Nhiều trẻ tử vong, nguy kịch vì bỏng do người lớn sơ ý
Nhiều trẻ tử vong, nguy kịch vì bỏng do người lớn sơ ý

(Dân trí) - Cơ thể “cháy đen” khiến bệnh nhi 28 tháng tuổi không thể qua khỏi, nhiều trẻ khác nguy kịch, thương tích nặng do tai nạn bỏng. Sự sơ ý của người lớn vô tình đẩy con trẻ vào những tai họa, để lại hậu quả nặng nề, thương tâm.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:28

Đà Nẵng: Xử phạt 600 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
Đà Nẵng: Xử phạt 600 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Dân trí) - Sáng 17/1, Ban quản lý an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thành lập Ban quản lý và tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018.

Thứ năm, 17/01/2019 - 06:21

Cứu sống bảo vệ bị đồng nghiệp đâm 3 nhát chí mạng
Cứu sống bảo vệ bị đồng nghiệp đâm 3 nhát chí mạng

(Dân trí) - Sau khi xô xát với người đồng nghiệp đã nghỉ việc vì vấn đề tiền lương, trong lúc quay lại làm việc, nam bảo vệ đã bị đối phương dùng dao thái đâm 3 nhát chí mạng. Tại bệnh viện, bác sĩ đã phải thực hiện cuộc mổ khẩn nguy cứu bệnh nhân trước lưỡi hái tử thần.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:17

Bắt giữ  xe ôtô tải vận chuyển 1,7 tấn bì lợn
Bắt giữ xe ôtô tải vận chuyển 1,7 tấn bì lợn

(Dân trí) - Lực lượng liên ngành tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện và bắt giữ xe tải vận chuyển số lượng lớn thực phẩm bẩn từ địa phương khác về Thanh Hóa bán kiếm lời.

Thứ năm, 17/01/2019 - 03:02

Lão hóa da vùng kín – Nỗi niềm chẳng của riêng ai
Lão hóa da vùng kín – Nỗi niềm chẳng của riêng ai

(Dân trí) - Phụ nữ đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc để níu kéo nét xuân thì trên khuôn mặt, vóc dáng, làn da nhưng dường như đang bỏ quên nơi nữ tính nhất, nhạy cảm nhất trên cơ thể mình.

Thứ năm, 17/01/2019 - 02:00

Cơ hội mới cho bệnh nhân khi thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội
Cơ hội mới cho bệnh nhân khi thăm khám, điều trị tại Bệnh viện Tim Hà Nội

(Dân trí) - Để phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân từ khâu tư vấn, khám sàng lọc đến điều trị, mổ can thiệp chuyên khoa tim mạch, ngày 16/1, Bệnh viện Tim Hà Nội đã kí kết hợp tác với Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt về cung cấp dịch vụ Y tế chuyên ngành Tim mạch.

Thứ năm, 17/01/2019 - 01:12

Ghép xương từ người cho chết não cứu nhiều người u xương tế bào khổng lồ "ăn" xương đùi
Ghép xương từ người cho chết não cứu nhiều người u xương tế bào khổng lồ "ăn" xương đùi

(Dân trí) - Bị mắc căn bệnh u xương tế bào khổng lồ, khối u dần "ăn" xương khiến bệnh nhân không thể đi lại, nguy cơ cắt cụt chi.

Thứ năm, 17/01/2019 - 10:31

Cụ ông 68 tuổi 'chết oan' vì đến nhà thày lang chữa bỏng
Cụ ông 68 tuổi 'chết oan' vì đến nhà thày lang chữa bỏng

Viện Bỏng quốc gia tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng bỏng 70% độ 3, độ 4 và sốc nặng, các bác sĩ đã tiến hành chống sốc và chống nhiễm khuẩn kết hợp với các thuốc đặc trị. Tuy nhiên sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân không qua khỏi và tử vong.

Thứ năm, 17/01/2019 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Những cách điều trị bệnh Parkinson không dùng thuốc
Những cách điều trị bệnh Parkinson không dùng thuốc

(Dân trí) - Những người mắc bệnh Parkinson, một rối loạn thoái hóa thần kinh ảnh hưởng đến vận động mà hiện chưa có cách chữa khỏi, có rất ít lựa chọn điều trị y học.

Thứ năm, 17/01/2019 - 04:45

Rùng mình nhìn bàn tay thiếu niên dập nát do nghịch thuốc pháo
Rùng mình nhìn bàn tay thiếu niên dập nát do nghịch thuốc pháo

Trong lúc chế thuốc pháo chơi Tết, bất ngờ số thuốc pháo phát nổ khiến nam thiếu niên 15 tuổi bị dập nát nham nhở bàn tay.

Thứ năm, 17/01/2019 - 12:23

Bé 2 tháng tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five có thể do sốc phản vệ
Bé 2 tháng tử vong sau tiêm vắc xin ComBE Five có thể do sốc phản vệ

Ngày 16.1, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Hội đồng chuyên môn đánh giá về trường hợp bé Kiều Hải Y (2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội) tử vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five.

Thứ tư, 16/01/2019 - 11:52

Phát hiện 200 con heo lở mồm long móng ở trang trại lớn nhất Huế
Phát hiện 200 con heo lở mồm long móng ở trang trại lớn nhất Huế

(Dân trí) - Chiều 16/1, tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết cơ quan này vừa phát hiện hàng trăm con heo ở 1 trang trại tại huyện Phong Điền bị nhiễm bệnh lở mồm long móng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:40

Gắp xương ếch trong thực quản bé 10 tháng tuổi
Gắp xương ếch trong thực quản bé 10 tháng tuổi

(Dân trí) - Ngày 16/1, Khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa nội soi gắp thành công xương ếch trong thực quản của cháu bé 10 tháng tuổi.

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:19

Hà Nội: 12 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, 3 ca do vắc xin dịch vụ
Hà Nội: 12 trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, 3 ca do vắc xin dịch vụ

(Dân trí) - Trong năm 2018 Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng, trong đó 8 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin Quinvaxem và uống bOPV, 01 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin DPT  tại Long Biên và 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm các vắc xin dịch vụ (Varivax, Jevax, Infanrix Hexa, Gardasil)

Thứ tư, 16/01/2019 - 04:17

Chuyên gia cảnh báo dịch sởi, ho gà nguy hiểm trở lại
Chuyên gia cảnh báo dịch sởi, ho gà nguy hiểm trở lại

(Dân trí) - PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương cảnh báo phải hết sức chú ý bệnh sởi đang quay trở lại. Tại BV Nhi Trung ương vẫn tiếp nhận trẻ mắc sởi, ho gà nhập viện vì chưa tiêm phòng.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:44

Bất an với nạn “phê” rượu bia dịp Tết
Bất an với nạn “phê” rượu bia dịp Tết

Từ cuối năm dương lịch và cận Tết Nguyên đán, tình trạng sử dụng rượu bia lại tăng vọt, kéo theo nguy cơ ngộ độc rượu, tai nạn giao thông do say rượu, các vụ xô xát, đánh nhau, bạo lực gia đình đều tăng theo... Đây là tình trạng không mới, nhưng sau nhiều năm đề cập vẫn chưa có giải pháp khắc phục.

Thứ tư, 16/01/2019 - 02:22

Chính thức tăng giá 3-10% hơn 1.900 dịch vụ y tế
Chính thức tăng giá 3-10% hơn 1.900 dịch vụ y tế

Theo Thông tư 39 của Bộ Y tế có hiệu lực từ 15-1-2019, mức giá điều chỉnh các dịch vụ y tế tăng trung bình >3%, giá dịch vụ khám bệnh, ngày giường bệnh tăng bình quân >10%.

Thứ tư, 16/01/2019 - 12:56

Mối liên quan giữa tỏi và HIV?
Mối liên quan giữa tỏi và HIV?

(Dân trí) - Tỏi là một loại gia vị phổ biến có thể giúp làm giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu nói gì về tỏi và HIV? Ăn tỏi có giúp cho những người nhiễm HIV hay không, hay là nó gây ra nhiều tác hại hơn?

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:47

Ho khan 10 ngày, bác sĩ bất ngờ thông báo bị ung thư phổi
Ho khan 10 ngày, bác sĩ bất ngờ thông báo bị ung thư phổi

Không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài ho khan liên tiếp 10 ngày, đến bệnh viện thăm khám, ông Bình thất thần khi nghe bác sĩ thông báo bị ung thư phổi.

Thứ tư, 16/01/2019 - 10:02

5 lý do khiến bạn lúc nào cũng khát
5 lý do khiến bạn lúc nào cũng khát

(Dân trí) - Bạn liên tục cảm thấy cổ họng khô khốc? Mặc dù trong hầu hết các trường hợp điều này không có gì nghiêm trọng, song khát nước nhiều có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe tiềm ẩn trong một số trường hợp. Dưới đây là 5 lý do có thể đứng sau nó.

Thứ tư, 16/01/2019 - 09:08