Quảng Nam:

Huy động mọi nguồn lực để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và lễ hội Xuân 2019 đang đến gần, cũng là mùa lễ hội diễn ra ở nhiều địa phương trong tỉnh với hàng vạn lượt khách tham dự. Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát…

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp này, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Nam đã lên kế hoạch phục vụ nhân dân đón Tết, vui Xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Cam – Chi Cục trưởng Chi Cục vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Quảng Nam – cho biết, mục tiêu cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019.

Huy động mọi nguồn lực để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở sản xuất thực phẩm ở Tam Kỳ

Theo đó, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Nam đã thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn, tập trung vào nhóm thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm. Thời gian triển khai từ ngày 2/1/2018 đến hết ngày 20/3/2018

Theo Bác sĩ Cam, tỉnh Quảng Nam đã huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa Lễ hội xuân 2019.

Bên cạnh đó, huy động các cơ quan thông tấn báo chí ở tỉnh và địa phương tham gia truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo pháp luật, quản lý an toàn thực phẩm tại nơi diễn ra lễ hội; quản lý thực phẩm theo đặc thù địa phương; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP, phổ biến các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng.

Huy động mọi nguồn lực để bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán - Ảnh 2.

Công tác đảm bảo VSATTP ở các chợ được cơ quan chức năng Quảng Nam quan tâm, nhất là trong dịp cuối năm

Tại tuyến tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thành lập 3 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra, kiểm tra tại 12 huyện, thị xã, thành phố. Tại địa phương, tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm từ cấp huyện đến xã, phường.

Để đảm bảo thực hiện công tác hiệu quả, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP cũng yêu cầu Sở NN-PTNT, Sở Công Thương, Cục Quản lý Thị trường, Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Sở TT-TT, Sở VH-TT&DL, Sở GD-ĐT, Sở KH-CN, Sở GTVT, Sở Tài chính...

Bên cạnh đó là các tổ chức, đoàn thể, quần chúng như Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh; Hội Cựu chiến binh tỉnh, Hội Người cao tuổi tỉnh; Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam tỉnh, Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh tích cực tham gia với các ngành, địa phương triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp này.

Dự kiến, trước ngày 31/1/2018, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các địa phương báo cáo tổng kết việc triển khai, thực hiện công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Kỷ Hợi để Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Nam tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP Trung ương.

Đến trước ngày 22/3/2018, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP các địa phương báo cáo tổng kết việc triển khai, thực hiện công tác Bảo đảm ATTP mùa lễ hội Xuân năm 2018 để Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Quảng Nam tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP Trung ương.

C.Bính