Anh:

Hướng dẫn mới về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi

Dân trí Các cố vấn của chính phủ Anh hôm qua đã công bố hướng dẫn đầu tiên sau 24 năm để giúp phụ huynh trong việc nuôi dưỡng trẻ nhỏ.

Số liệu cho thấy 3/4 số trẻ dưới 1 tuổi ở Anh đang được cho ăn quá nhiều calo, nguyên nhân chính gây béo phì.

Các chuyên gia hy vọng xu hướng đáng lo ngại sẽ được đẩy lùi nhờ hướng dẫn cập nhật, do Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng (SACN) ban hành.

Hướng dẫn mới về dinh dưỡng cho trẻ dưới 1 tuổi - 1

Cơ quan này khuyến nghị trẻ dưới một tuổi:

• Bắt đầu ăn dặm vào khoảng sáu tháng tuổi - trước đó trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn.Sau đó trẻ vẫn cần được bú sữa mẹ cho đến khi được một tuổi.

• Không cho trẻ uống sữa bò trước ngày sinh nhật đầu tiên, vì các nghiên cứu cho thấy trẻ uống sữa có lượng sắt thấp hơn

• Tránh những thực phẩm nhiều đường và muối, vì nhiều bằng chứng cho thấy cả hai đều có hại

• Cho trẻ làm quen với lạc và trứng gà khi được sáu tháng, vì nếu để chậm hơn có thể làm tăng nguy cơ dị ứng

Các chuyên gia đã đưa ra rất nhiều khuyến nghị trong những năm 1970 và 1980 trong nỗ lực nhằm thay đổi thói quen nuôi dưỡng trẻ nhỏ, dựa trên những lợi ích và nguy cơ sức khỏe mới được phát hiện.

Nhưng những báo cáo cuối cùng đã được công bố vào những năm 1990, và từ đó đã có nhiều lời khuyên lời khuyên được đưa ra trong hai thập kỷ qua.

Báo cáo của SACN nói: 'Chưa có đánh giá nguy cơ toàn diện về việc nuôi dưỡng trẻ dưới 1 tuổi và trẻ nhỏ ở Anh kể từ năm 1994.'

Các khuyến nghị của nhóm về lạc, nuôi con bằng sữa mẹ, sữa bò và thức ăn có nhiều đường và muối, hầu hết đã có sẵn.

Chính phủ Anh đã khuyên các bà mẹ cho con bú sữa mẹ cho đến khi được ít nhất sáu tháng, và chỉ sau đó mới cho trẻ làm quen dần với thức ăn đặc.

Và không nên cho trẻ ăn sữa bò trước một tuổi, hoặc thức ăn có nhiều đường vì có thể gây hỏng răng.

Cũng nên tránh thực phẩm nhiều muối vì chúng có thể góp phần gây huyết áp cao sau này và khiến trẻ trở nên thích ăn mặn.

Hướng dẫn hiện có cũng nói rằng việc cho trẻ làm quen với lạc nghiền hoặc xay khi được 6 tháng tuổi là an toàn - miễn là gia đình không có tiền sử dị ứng.

GS Louis Levy, chủ nhiệm khoa dinh dưỡng tại Public Health England, đã hoan nghênh hướng dẫn mới mang tên "Nuôi dưỡng trong năm đầu đời".

Ông cho biết “Bú mẹ hoàn toàn cho đến 6 tháng tuổi và không ăn dặm trước thời điểm này” sẽ giúp trẻ không bị “quá nặng cân”.

Tuy nhiên, hướng dẫn không tính đến kết quả của một nghiên cứu lớn tuần trước, cho thấy lợi ích của việc cho trẻ ăn thức ăn đặc từ ba tháng.

Các nhà nghiên cứu được tài trợ bởi Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm và Hội đồng nghiên cứu y học Anh đã thấy rằng việc làm như vậy có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn và cải thiện sức khỏe lâu dài.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí JAMA Pediatrics, gợi ý rằng lời khuyên hiện tại là thiếu sót - và ngụ ý các em bé sẽ tốt hơn nếu được ăn dặm sớm hơn, cùng với sữa mẹ.

Trong nhiều năm các bậc cha mẹ đã được khuyên trì hoãn việc cho trẻ ăn dặm để khuyến khích các bà mẹ tiếp tục cho con bú càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ ở Anh đã bỏ qua lời khuyên này, theo nhiều cuộc điều tra chính thức về thói quen nuôi dưỡng trẻ dưới 1 tuổi.

Khoảng 75% cho trẻ ăn dặm trước 5 tháng tuổi, và 1/4 làm như vậy để ngăn em bé không bị đói qua đêm.

Trang web của NHS Choices cho rằng đây là một sai lầm - và thức ăn đặc sẽ không làm cho trẻ dễ ngủ ngon suốt đêm.

Danh sách toàn bộ các khuyến nghị

• Các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong khoảng sáu tháng đầu đời của trẻ và tiếp tục cho con bú cho đến khi trẻ được một tuổi

• Sữa công thức cho trẻ dưới một tuổi dựa trên sữa bò hoặc sữa dê là lựa chọn thay thế duy nhất cho sữa mẹ cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

• Chỉ sử dụng sữa công thức dựa trên sữa đậu nành khi có lời khuyên y tế

• Trẻ không nên bắt đầu làm quen với thức ăn đặc cho đến khi được 6 tháng tuổi

• Sữa mẹ, sữa công thức cho trẻ dưới 1 tuổi và nước nên là những đồ uống duy nhất cho trẻ sau 6 tháng tuổi

• Không nên dùng sữa bò chưa biến đổi để làm đồ uống chính cho trẻ dưới 12 tháng tuổi

• Một loạt các thực phẩm đặc, bao gồm thực phẩm chứa sắt, nên cho trẻ làm quen ở dạng thích hợp với độ tuổi từ khoảng 6 tháng tuổi

• Việc đa dạng hóa chế độ ăn, hương vị và kết cấu nên tiến hành tăng dần trong suốt giai đoạn ăn dặm

• Giảm các thức ăn có thêm muối và đường tự do trong giai đoạn ăn dặm

• Trẻ dưới 1 tuổi khỏe mạnh không cần bổ sung sắt

• Trẻ dưới 1 tuổi bú mẹ hoàn toàn cần được bổ sung hàng ngày 8,5 đến 10µg vitamin D (340-400 IU/ngày)

• Có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với lạc và trứng gà từ khoảng 6 tháng tuổi và không cần phân biệt với các thực phẩm rắn khác

Phụ huynh có thể quá vội vã bổ sung vitamin A cho con?

Ủy ban tư vấn khoa học về dinh dưỡng của Anh ngày hôm qua đã kêu gọi Chính phủ xem xét lời khuyên của họ về việc cho trẻ bổ sung vitamin A.

Hướng dẫn hiện tại yêu cầu cha mẹ cho trẻ trên sáu tháng tuổi bổ sung hàng ngày, bao gồm vitamin A, quan trọng cho thị lực, tăng trưởng và hệ thống miễn dịch.

Nhưng SACN lập luận rằng tỷ lệ thiếu vitamin A là thấp ở trẻ dưới 1 tuổi khỏe mạnh ở Anh, mặc dù tỷ lệ bổ sung thấp.

Cơ quan này cho rằng điều này sẽ thúc đẩy việc xem xét bằng chứng của vitamin A, nhất là khi số nghiên cứu cho thấy các chế phẩm bổ sung có thể khiến trẻ dưới 1 tuổi có lượng vitamin có hại.

SACN khuyên: “Chính phủ nên xem xét các cơ hội để tổng kết những lời khuyên về các chế phẩm bổ sung và thực phẩm chứa vitamin A trong giai đoạn dưới một tuổi”.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Xử nghiêm hành vi gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh
Xử nghiêm hành vi gian lận, trục lợi bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu cầu Sở Y tế và các ngành chức năng liên quan thực hiện nghiêm chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc tăng cường công tác thanh, kiểm tra phòng, chống hành vi gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Thứ ba, 07/08/2018 - 07:22

Nên ăn táo cả vỏ hay gọt vỏ?
Nên ăn táo cả vỏ hay gọt vỏ?

(Dân trí) - Một số người không thích ăn vỏ táo vì sợ thuốc trừ sâu và chất sáp trên vỏ. Vậy liệu ăn táo cả vỏ hay táo gọt vỏ thì tốt hơn?

Thứ ba, 07/08/2018 - 06:57

Suýt thủng dạ dày vì nuốt tăm nhiều ngày không biết
Suýt thủng dạ dày vì nuốt tăm nhiều ngày không biết

(Dân trí) - Đau bụng dữ dội nhiều ngày nhưng không rõ nguyên nhân, anh T. đến bệnh viện thăm khám thì được bác sĩ phát hiện cây tăm đang xuyên 2 đầu nhọn vào thành dạ dày. Tai nạn hi hữu xảy ra do thói quen ngậm tăm sau bữa ăn của nạn nhân.

Thứ hai, 06/08/2018 - 05:46

Tổ chức y tế thế giới kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm soát rượu bia
Tổ chức y tế thế giới kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiểm soát rượu bia

(Dân trí) - TS.BS Shin Young-soo Giám đốc Khu vực Tây Thái Bình Dương cho rằng Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng bệnh không lây nhiễm, trong đó, sử dụng rượu bia là yếu tố chính gây ra gánh nặng này. Vì thế, rượu bia cần được kiểm soát để giảm tỉ lệ sử dụng.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:45

Thu hồi Trà Thảo mộc, Cốm trắng da vì không đạt chất lượng
Thu hồi Trà Thảo mộc, Cốm trắng da vì không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi một số lô Trà Thảo mộc Hoa Sâm Đất, Cốm trắng da, Cốm dinh dưỡng do các sản phẩm này không đạt kết quả về chỉ tiêu kiểm nghiệm.

Thứ hai, 06/08/2018 - 02:37

Virus siêu nhỏ nhưng gây viêm cơ tim cấp nguy hiểm
Virus siêu nhỏ nhưng gây viêm cơ tim cấp nguy hiểm

“BV Nhân dân 115 TP.HCM vừa điều trị thành công một trường hợp viêm cơtim cấp do nhiễm siêu vi”.

Thứ hai, 06/08/2018 - 12:15

Tại sao bạn bị tê tay khi ngủ dậy?
Tại sao bạn bị tê tay khi ngủ dậy?

(Dân trí) - Thức giấc lúc nửa đêm và phát hiện ra một bên tay bị mất hoàn toàn cảm giác thật là đáng sợ.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:44

Bỏ quên những thói quen này, cúm A/H1N1 có nguy cơ bùng nổ
Bỏ quên những thói quen này, cúm A/H1N1 có nguy cơ bùng nổ

(Dân trí) - Tháng 6 đến tháng 9 là cao điểm của các bệnh đường hô hấp, trong đó cúm A/H1N1 hiện đang diễn biến khó lường và phức tạp hơn bao giờ hết với ổ dịch quy mô đã được phát hiện tại một số bệnh viện. Để bảo vệ bản thân và gia đình trước loại virus cúm mùa có độc tính cao, các biện pháp giữ gìn vệ sinh, hạn chế tiếp xúc với các nguồn nghi nhiễm cúm là vô cùng cần thiết.

Thứ hai, 06/08/2018 - 11:30

Triển khai dân chấm điểm y, bác sĩ tại các bệnh viện
Triển khai dân chấm điểm y, bác sĩ tại các bệnh viện

(Dân trí) - Sau 2 năm triển khai dự án "dân chấm điểm" M-Score trong lĩnh vực hành chính công tại Quảng Bình, Dự án đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:41

Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...
Khi mỗi tiếp xúc đều có thể lan truyền kháng kháng sinh...

(Dân trí) - Là vấn nạn sức khỏe toàn cầu, kháng kháng sinh (KKS) không chỉ hiện diện trong các trung tâm y tế mà còn được tìm thấy rất nhiều trong cộng đồng. Bên cạnh thói quen lạm dụng kháng sinh vô tội vạ của người dân, không thể không kể đến một con đường lây lan khác, chính là tiếp xúc qua da.

Thứ hai, 06/08/2018 - 08:00

Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?
Vì sao phụ nữ nên đợi đến 30 tuổi mới sinh con?

(Dân trí) - Trong khi các bác sĩ thường nhấn mạnh rằng phụ nữ cố gắng mang thai trong những năm 20 tuổi để có cơ hội tốt nhất mang thai khỏe mạnh, đủ tháng, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng phát hiện này là bằng chứng để chờ đến đầu độ tuổi 30 mới sinh con.

Thứ hai, 06/08/2018 - 07:51

14 nguyên nhân khiền kinh nguyệt không đều
14 nguyên nhân khiền kinh nguyệt không đều

(Dân trí) - Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến ngày bắt đầu của kỳ kinh tiếp theo. Chu kỳ kinh nguyệt được xem là không đều nếu nó dài hơn 38 ngày hoặc nếu nó thay đổi về thời gian.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 12:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Bội chi quỹ bảo hiểm y tế gần 750 tỷ đồng
Bội chi quỹ bảo hiểm y tế gần 750 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2018, số tiền vượt chi quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) của tỉnh Thanh Hóa là 749 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với 6 tháng đầu năm 2016, đứng thứ 2 cả nước về bội chi quỹ BHYT.

Chủ nhật, 05/08/2018 - 04:27

Phạt một cơ sở sản xuất bắp chuối bào ngâm hóa chất
Phạt một cơ sở sản xuất bắp chuối bào ngâm hóa chất

8, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM cho biết vừa ra quyết định phạt bà Võ Mộng Cầm (nhà không số, sạp bên ngoàichợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM) 34 triệu đồng.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 05:10

Kinh hoàng xà beng đâm thủng bàn chân thợ hồ
Kinh hoàng xà beng đâm thủng bàn chân thợ hồ

(Dân trí) - Bệnh nhân nam (39 tuổi, ở Vũ Đoàn, huyện Hưng Hà, Thái Bình) được đưa vào Bệnh viện E cấp cứu trong tình trạng chiếc xà beng to, dài đâm xuyên thủng bàn chân trái.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 02:37

Loại nấm ăn vào thấy người khác ‘tan thành vũng nước’
Loại nấm ăn vào thấy người khác ‘tan thành vũng nước’

Cách nhận biết người có sử dụng nấm ma thuật là ảo thị, cặp mắt lờ đờ trắng dã do đồng tử giãn, vật vã, vã mồ hôi, nôn ói và thường mất ngủ.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 10:21

Mùa Vu Lan: Trao sức khỏe, nhận yêu thương
Mùa Vu Lan: Trao sức khỏe, nhận yêu thương

(Dân trí) - Với người Á Đông, Vu Lan là đại lễ hàng năm để con cái bày tỏ lòng tri ân đến đấng sinh thành. Bạn sẽ chọn món quà nào dành tặng cha mẹ, thay cho tấm lòng hiếu hạnh? Không cần đến vật chất lớn lao, chỉ cần những điều giản dị dưới đây nhưng vẫn đủ để cha mẹ thấu hiểu tấm lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:06

Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp!
Ăn trứng: Trẻ tăng chiều cao, già giảm huyết áp!

(Dân trí) - Nhiều thập kỷ trước, cho rằng trứng gà quá “bổ béo”, có thể làm người trẻ bị béo phì, người già bị xơ mỡ động mạch và tăng huyết áp, nên nhiều người, kể cả bác sĩ, nhân viên y tế thường khuyên dặn nên hạn chế ăn.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:01

Giải pháp nào cho bài toán nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam?
Giải pháp nào cho bài toán nhiễm khuẩn bệnh viện ở Việt Nam?

(Dân trí) - Nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV) là những nhiễm khuẩn mắc phải trong thời gian người bệnh điều trị tại bệnh viện và nhiễm khuẩn này không hiện diện cũng như không nằm trong giai đoạn ủ bệnh tại thời điểm nhập viện. Ở Việt Nam với tỉ lệ gần 8% bệnh nhân bị NKBV mang lại nhiều nguy cơ trong điều trị, tăng gánh nặng chi phí.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 08:00

Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút?
Có bao nhiêu loại viêm gan vi-rút?

(Dân trí) - Trên thế giới, có hơn 300 triệu người bị viêm gan vi-rút mà không biết. Có nhiều loại bệnh viêm gan vi-rút, và trong nhiều trường hợp, người bệnh không thấy bất kỳ triệu chứng nào - có nghĩa là bệnh có thể không bị phát hiện trong nhiều năm.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 07:48

Tràn lan tình trạng bán thuốc không theo đơn
Tràn lan tình trạng bán thuốc không theo đơn

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Đắk Lắk tình trạng các nhà thuốc bán thuốc không theo đơn diễn nhiều trên địa bàn tỉnh do nhiều nguyên nhân trong đó có việc người dân muốn mua thuốc nhanh chóng, không muốn phiền hà, tốn kém khi đi khám để có đơn thuốc.

Thứ bảy, 04/08/2018 - 03:22

Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não
Đau đầu, mất thính lực vì khối u như quả trứng trong não

(Dân trí) - Sau thời gian dài bị đau đầu, ù tai, điếc dần bệnh nhân rơi vào tình trạng liệt nửa mặt, đau dữ dội. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định người bệnh có khối u lớn như quả trứng trong góc cầu tiểu não.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:37

Bộ Y tế: Vắc xin dại Trung Quốc đang sử dụng tại Việt Nam không dính vụ bê bối vắc xin
Bộ Y tế: Vắc xin dại Trung Quốc đang sử dụng tại Việt Nam không dính vụ bê bối vắc xin

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khẳng định, loại vắc xin dại của Trung Quốc đang lưu hành, sử dụng tại Việt Nam không phải là vắc xin dại dính bê bối buộc phải thu hồi giấy phép sản xuất, điều tra hình sự tại Trung Quốc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:33

Người phụ nữ bị chồng bạo hành vỡ nhãn cầu mắt đã được ghép giác mạc
Người phụ nữ bị chồng bạo hành vỡ nhãn cầu mắt đã được ghép giác mạc

(Dân trí) - Bệnh nhân Nguyễn Thị N. (53 tuổi) từ tận Đồng Nai phải bay ra Hà Nội khẩn cấp, bởi mắt phải bệnh nhân được ghép giác mạc hơn chục năm trước bị tổn thương trầm trọng, đe dọa chị tái mù như trước thời điểm được ghép giác mạc.

Thứ sáu, 03/08/2018 - 03:30