Hợp chất mới tiêu diệt ung thư mà không gây hại tế bào lành

Dân trí Các nhà khoa học đã phát triển một loại phân tử nhỏ trực tiếp kích hoạt quá trình “tự sát” của tế bào ung thư mà không gây tổn hại cho tế bào khỏe mạnh.

Có thể bắt tế bào ung thư “tự sát” mà không hề hấn gì cho tế bào khỏe mạnh.
Có thể bắt tế bào ung thư “tự sát” mà không hề hấn gì cho tế bào khỏe mạnh.

Trên tạp chí Cancer Cell, các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y Albert Einstein ở Bronx, NY, giải thích cách họ thử nghiệm phân tử, được gọi là BAX Trigger Site Activator 1 (BTSA1), trên các tế bào ung thư bạch cầu tủy cấp (AML) như thế nào.

Họ lưu ý rằng BTSA1 "nhanh chóng gây ra" một kiểu tự sát tế bào gọi là apoptosis "ở các dòng tế bào AML và mẫu bệnh phẩm."

Apoptosis là một quá trình thiết yếu qua đó cơ thể loại bỏ những tế bào bị hỏng hóc hoặc không mong muốn chính mình. Ví dụ, khi phôi phát triển, apoptosis giúp cắt các mô thừa.

Một số loại thuốc hóa trị gián tiếp kích hoạt apoptosis gián tiếp khi chúng phá hủy ADN trong các tế bào ung thư.

Cần có những liệu pháp mới điều trị ung thư

Đang có nhu cầu cấp thiết về những biện pháp hiệu quả hơn để điều trị AML, một loại bệnh bạch cầu, giết chết hơn 10.000 người Mỹ mỗi năm, và tỷ lệ sống thêm 5 năm vẫn chỉ quanh quẩn ở mức khoảng 30% trong nhiều thập kỷ.

Tuy nghiên cứu đề cập cụ thể đến AML, song nhóm nghiên cứu tin rằng cách tiếp cận này có thể áp dụng cho các loại ung thư khác.

"Chúng tôi hy vọng rằng các hợp chất đích đang phát triển sẽ hiệu quả hơn liệu pháp chống ung thư hiện nay do nó trực tiếp bắt các tế bào ung thư tự phá hủy”, Evripidis Gavathiotis, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết:

GS. Gavathiotis là thành viên của nhóm nghiên cứu đã mô tả cấu trúc và hình dạng của đích mà các phân tử mới tìm kiếm vào năm 2008.

Protein “đao phủ”

Đích nhắm tới của phân tử mới được phát hiện này là một vị trí trên protein BAX, được mệnh danh là “protein đao phủ” trong các tế bào. Khi được hoạt hóa, protein BAX sẽ lũ lượt kéo đến những “nhà máy điện”, hay ty thể, của tế bào và đục những lỗ thủng trên màng của chúng, khiến tế bào bị tiêu diệt.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, tế bào ung thư có thể tránh được hiệu ứng này và sống sót vì chúng tạo ra rất nhiều protein “chống apoptosis” ức chế BAX và các phân tử kích hoạt nó.

Sau khi phát hiện ra vị trí BAX, GS Gavathiotis và các cộng sự đã tìm kiếm những hợp chất kích hoạt protein “đao phủ” theo cách có thể khắc chế khả năng kháng lại apoptosis của tế bào ung thư.

Bằng các máy tính, họ đã sàng lọc hơn một triệu hợp chất để tìm một số có thể gắn vào vị trí BAX. Nỗ lực này đã tạo ra khoảng 500 ứng cử viên đầy hứa hẹn - nhiều trong số đó được các nhà nghiên cứu tự tổng hợp.

Nhóm đã đánh giá những hợp chất dự tuyển này và thấy rằng BTSA1 là chất kích hoạt BAX mạnh nhất. Nó dẫn đến "apoptosis nhanh và rộng rãi khi thêm vào nhiều dòng tế bào AML khác nhau của người".

Khi thử nghiệm BTSA1 trên các mẫu máu từ những bệnh nhân AML nguy cơ cao, các nhà nghiên cứu thấy rằng hợp chất này kích hoạt apoptosis trong tế bào AML mà không gây hại cho các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh.

“Không có dấu hiệu độc tính”

Nhóm nghiên cứu sau đó đã thử nghiệm tác động của BTSA1 trên mô hình AML ở chuột được tạo ra bằng cách ghép tế bào AML của người vào các động vật.

Họ thấy rằng chuột điều trị BTSA1 sống lâu hơn nhiều (55 ngày) so với những con chuột đối chứng không được điều trị (40 ngày). Trên thực tế, 43% chuột được điều trị vẫn còn sống sau 60 ngày và không có dấu hiệu AML.

Một kết quả quan trọng của nghiên cứu là những con chuột được điều trị không có dấu hiệu nhiễm độc: điều trị BTSA1 không ảnh hưởng đến các tế bào và mô khỏe mạnh.

GS. Gavathiotis gợi ý rằng điều này có thể là do các tế bào ung thư đã được “mồi trước cho apoptosis". So với các tế bào máu khỏe mạnh từ những người không bị bệnh, các tế bào AML từ bệnh nhân có mức BAX cao hơn nhiều.

"Với việc có nhiều BAX trong các tế bào AML, thậm chí liều lượng BTSA1 thấp cũng đủ để kích hoạt hoạt động của BAX gây chết tế bào, trong khi không động đến những tế bào khỏe mạnh chứa ít hoặc không chứa BAX".

Bước tiếp theo là nghiên cứu tác dụng của BTSA1 trên mô hình động vật của các loại ung thư khác.

Lý tưởng nhất là các hợp chất sẽ được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tiêu diệt tế bào ung thư nhanh hơn và hiệu quả hơn - và ít tác dụng phụ hơn - một vấn đề rất phổ biến với các liệu pháp hóa trị cổ điển.

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Gia đình sản phụ tố bệnh viện chậm trễ khiến bé sơ sinh tử vong
Gia đình sản phụ tố bệnh viện chậm trễ khiến bé sơ sinh tử vong

(Dân trí) - Gia đình sản phụ H. cho rằng, sự chậm trễ trong việc đưa bệnh nhân lên bàn sinh khiến cho bé sơ sinh vừa chào đời đã tử vong. Ngay sau đó, lãnh đạo bệnh viện cùng ê kíp trực đã có buổi làm việc về vụ việc trên.

Thứ ba, 17/10/2017 - 07:18

Bộ Y tế đề xuất người độc thân 18 tuổi trở lên mới được phép chuyển giới
Bộ Y tế đề xuất người độc thân 18 tuổi trở lên mới được phép chuyển giới

(Dân trí) - Trong Dự thảo luật chuyển đổi giới tính đang được Bộ Y tế đưa ra lấy ý kiến, cá nhân được yêu cầu can thiệp y học để chuyển đổi giới tính khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện gồm: có giới tính sinh học hoàn thiện; Được kiểm tra tâm lý và xác nhận của chuyên gia; đủ 19 tuổi trở lên; là người độc thân…

Thứ ba, 17/10/2017 - 06:53

Bộ trưởng Y tế: Tại sao bệnh nhân nằm viện tăng mạnh sau tăng viện phí?
Bộ trưởng Y tế: Tại sao bệnh nhân nằm viện tăng mạnh sau tăng viện phí?

(Dân trí) - Thời gian trung bình trước khi tăng giá viện phí người bệnh chỉ nằm viện 5 ngày nhưng sau tăng giá thời gian bệnh nhân nằm viện kéo dài lên đến 7 ngày, dẫn tới bội chi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thứ ba, 17/10/2017 - 05:10

Dịch bạch hầu ở Nam Trà My đã tạm ổn?
Dịch bạch hầu ở Nam Trà My đã tạm ổn?

(Dân trí) - Ngày 16/10, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cùng với Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã lên huyện Nam Trà My kiểm tra công tác điều trị, phòng chống dịch bạch hầu tại huyện này. Đến hôm nay, chưa phát hiện thêm ca bệnh bạch hầu mới.

Thứ hai, 16/10/2017 - 08:15

Hai ca bệnh hi hữu chưa từng gặp: Bị uốn ván vì gà mổ, lợn đạp gây xước da
Hai ca bệnh hi hữu chưa từng gặp: Bị uốn ván vì gà mổ, lợn đạp gây xước da

(Dân trí) - Ths.BS Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, tại khoa đang điều trị hai ca bệnh rất hi hữu, bị uốn ván vì gà mổ và lợn đạp gây xước da. Bình thường, uốn ván là căn bệnh do tai nạn, lao động hoặc giẫm phải đinh, cành cây mục…

Thứ hai, 16/10/2017 - 03:35

Mẹo sử dụng miếng dán vết thương đúng cách
Mẹo sử dụng miếng dán vết thương đúng cách

(Dân trí) - Nếu lần tới chẳng may bị vết thương chảy máu ở tay, hãy nhớ kỹ thuật này để giữ miếng dán vết thương lâu hơn.

Thứ hai, 16/10/2017 - 02:16

Những lợi ích khi uống nước nóng
Những lợi ích khi uống nước nóng

(Dân trí) - Uống đủ nước sẽ giúp ích cho da, cơ và khớp. Nước giúp các tế bào của cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng và chống nhiễm trùng. Uống một vài ly nước ấm hoặc nước nóng mỗi ngày còn mang lại nhiều lợi ích hơn nữa.

Thứ hai, 16/10/2017 - 01:05

Can thiệp thành công một ca bệnh cảnh hiếm gặp
Can thiệp thành công một ca bệnh cảnh hiếm gặp

(Dân trí) - Một ca bệnh cảnh hiếm gặp vừa được các bác sỹ ở bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) can thiệp bằng được phẫu thuật bơm xi măng bước đầu cải thiện tốt tình trạng tuần hoàn tại ngón tay 3 và giảm đau rõ rệt.

Thứ hai, 16/10/2017 - 11:29

Những lợi ích kỳ diệu từ quả cà chua
Những lợi ích kỳ diệu từ quả cà chua

Đời sống kinh tế xã hội Đất nước đã chuyển biến đáng kể theo xu hướng tốt hơn! Câu hỏi “hôm nay ăn gì để khỏe, để đẹp?” có thể trở thành câu hỏi của hầu hết các bà nội trợ từ bình dân đến giàu có.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:38

Sặc bột, bé trai 7 tháng tuổi nguy kịch vì suy hô hấp
Sặc bột, bé trai 7 tháng tuổi nguy kịch vì suy hô hấp

(Dân trí) - Khi đang ăn bột, bé Ngô Tuấn T. (7 tháng tuổi, Quảng Yên tỉnh Quảng Ninh) bất ngờ bị sặc, ho sặc sụa, rồi nhanh chóng xuất hiện tình trạng khó thở, tím tái. Hình ảnh nội soi phế quản sau đó cho thấy trong phổi của bệnh nhân chứa rất nhiều dịch lẫn bột thức ăn màu trắng mà bệnh nhân đã hít vào.

Thứ hai, 16/10/2017 - 10:31

2 “cú hích” giúp trẻ cao lớn khi dậy thì
2 “cú hích” giúp trẻ cao lớn khi dậy thì

(Dân trí) - Theo PGS.TS. Lê Thị Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, để trẻ phát triển chiều cao tối đa và cân nặng hợp lý khi dậy thì, giai đoạn tiền dậy thì cần được đầu tư đúng mức.

Thứ hai, 16/10/2017 - 07:58

8 dấu hiệu ở mắt "tố" sức khỏe cơ thể
8 dấu hiệu ở mắt "tố" sức khỏe cơ thể

(Dân trí) - Thông thường, chính đôi mắt sẽ phát ra những dấu hiệu về sự thay đổi tình trạng sức khoẻ của cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu đó.

Thứ hai, 16/10/2017 - 05:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Những "thủ phạm" khiến lưng bạn đầy mụn
Những "thủ phạm" khiến lưng bạn đầy mụn

(Dân trí) - Những đốm mụn ở lưng hẳn sẽ làm bờ vai trần của bạn kém gợi cảm. Chưa kể chúng còn gây ngứa ngáy, khó chịu. Hãy thử loại trừ các nguyên nhân sau xem tình hình có được cải thiện không bạn nhé!

Chủ nhật, 15/10/2017 - 01:07

Vì sao càng nhiều tuổi càng dễ tăng cân?
Vì sao càng nhiều tuổi càng dễ tăng cân?

(Dân trí) - Bạn đang ngày càng “phát tướng”. Đừng vội “đổ tội” cho công việc thuận lợi hay thói quen ăn uống... bởi các chuyên gia dinh dưỡng đã phát hiện ra thủ phạm thực sự của vấn đề.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 06:02

Vĩnh Phúc: Bé trai chào đời nặng kỷ lục 7,1kg
Vĩnh Phúc: Bé trai chào đời nặng kỷ lục 7,1kg

Bé trai sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Tường, nặng tới 7,1kg, tương đương với trẻ 4 tháng tuổi.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 05:16

Tầm soát ung thư vú miễn phí tại 3 thành phố lớn
Tầm soát ung thư vú miễn phí tại 3 thành phố lớn

(Dân trí) - Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - "Ngày mai tươi sáng" (Bộ Y tế) vừa tổ chức lễ phát động chiến dịch "Tầm soát ung thư vú ngay khi sang tuổi 40" miễn phí, hưởng ứng tháng Phòng chống ung thư vú thế giới.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 05:09

Chở thuê 23 tấn nội tạng thối, phạt lái xe 70 triệu đồng
Chở thuê 23 tấn nội tạng thối, phạt lái xe 70 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều ngày 14/10, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng đối với tài xế container vận chuyển 23 tấn nội tạng thối từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội tiêu thụ.

Chủ nhật, 15/10/2017 - 04:20

Ăn vỏ tôm lợi hay hại?
Ăn vỏ tôm lợi hay hại?

Rất nhiều người tin rằng, vỏ tôm là nơi chứa nhiều canxi nhất nhờ sự cứng cáp nơi vỏ.Nhưng thực ra, vỏ tôm không phải là bộ phận chứa nhiều canxi như nhiều người vẫnnghĩ.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 12:42

Răng màu vàng khoẻ hơn răng trắng sáng?
Răng màu vàng khoẻ hơn răng trắng sáng?

(Dân trí) - Ai cũng thích răng trắng sáng và dùng mọi cách để làm răng ngày càng trắng hơn. Nhưng khi nói răng vàng khoẻ hơn răng trắng sáng, bạn có tin?

Thứ bảy, 14/10/2017 - 09:34

Mất con vì bị tiểu đường mà tưởng thai hành
Mất con vì bị tiểu đường mà tưởng thai hành

Bệnh viện Nhân dân 115 TP HCM vừa tiếp nhận cứu chữa một phụ nữ trẻ nguy kịch mang thai trong lúc bị tiểu đường tuýp 1.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 08:06

Cẩn thận khi dùng nước dừa đóng hộp
Cẩn thận khi dùng nước dừa đóng hộp

(Dân trí) - Các điều tra đã phát hiện ra nhiều nhãn hiệu nước dừa đóng hộp đã cho thêm đường vào sản phẩm dù trên nhãn ghi rõ là không phụ gia, tự nhiên.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 07:10

Những sai lầm khi chăm sóc tóc và cách khắc phục
Những sai lầm khi chăm sóc tóc và cách khắc phục

Từ ngàn xưa, ông bà ta có câu “Cái răng cái tóc là gốc con người”. Đặc biệt, mái tóc đẹp giúp bạn dễ dàng lưu lại hình ảnh đẹp trong mắt đối phương.

Thứ bảy, 14/10/2017 - 06:41

Phạt 30 triệu đồng cơ sở tẩy trắng bắp chuối bằng chất cấm
Phạt 30 triệu đồng cơ sở tẩy trắng bắp chuối bằng chất cấm

(Dân trí) - Ngày 13/6, đại diện Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Đà Nẵng), cho biết, vừa xử phạt 30 triệu đồng một hộ kinh doanh dùng hóa chất để tẩy trắng bắp chuối.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 05:08

Thai phụ phơi nhiễm BPA, con dễ mắc bệnh dạ dày
Thai phụ phơi nhiễm BPA, con dễ mắc bệnh dạ dày

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới chỉ rõ những đứa trẻ tiếp xúc với BPA từ trong bụng mẹ và sau khi chào đời có thể mắc các vấn đề ở dạ dày khi lớn lên.

Thứ sáu, 13/10/2017 - 04:37