Bình Định:

Hơn 80 cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

(Dân trí) - Trong đợt kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm tại Bình Định, các đoàn thanh tra của tỉnh đã phát hiện 83 cơ sở vi phạm, trong đó có 21 cơ sở bị xử phạt.

Nhằm tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Ất Mùi - năm 2015, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh Bình Định thành lập 115 đoàn thành tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến…các mặt hàng phục vụ dịp tết.

Theo đó, trong tổng số 904 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, mua bán các mặt hàng thiết yếu phục vụ dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh được kiểm tra, có 821 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 90,8%; có 83 cơ sở vi phạm, trong đó có 21 cơ sở bị xử phạt 48,9 triệu đồng.

Các cở sở thực phẩm vi phạm chủ là điều kiện vệ sinh cơ sở (11 cơ sở, chiếm 3,67%), điều kiện trang thiết bị dụng cụ (5 cơ sở, chiếm 1,67%), điều kiện về con người như chưa khám sức khỏe định kỳ cho người trực tiếp tham gia sản xuất (15 cơ sở, chiếm 5%), các vi phạm khác (5 cơ sở, chiếm 2,16%).

Ngoài ra, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tuyến huyện và tuyến tỉnh đã thực hiện xét nghiệm nhanh 61 mẫu sản phẩm tại các cơ sở nhằm sàng lọc ban đầu nguy cơ ô nhiễm. Tất cả các mẫu nước đều cho kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, cùng với việc thanh tra, kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành các huyện và tỉnh cũng nhắc nhở các cơ sở chọn mua, bán những mặt hàng có nguồn gốc rõ ràng; thường xuyên kiểm tra hạn sử dụng của sản phẩm thực phẩm; vệ sinh cơ sở, cá nhân… nhằm tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi- năm 2015.   

Doãn Công