Ninh Bình:

Công nhân bỏ ăn tập thể vì nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn

Thái Bá

(Dân trí) - Ngày 26/3, nhiều công nhân của Công ty TNHH Great Global International ở KCN Gián Khẩu (Gia Viễn, Ninh Bình) đã bỏ ăn trưa tập thể vì nghi nhà bếp sử dụng thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo đó, buổi trưa ngày 26/3, trong bữa ăn trưa tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International, nhiều công nhân phát hiện mùi lạ trong thức ăn. Ngay sau đó, họ đã kéo đến bếp nấu kiểm tra thì phát hiện các bao mì chính và dầu ăn không đóng gói như các sản phẩm bán ra thị trường thông thường.

Công nhân bỏ ăn tập thể vì nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn - 1

Nhiều công nhân của Công ty TNHH Great Global International đã bỏ ăn trưa vì nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn.

Nghi ngờ nhà bếp của công ty đã sử dụng nguyên liệu nấu ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhiều công nhân đã bỏ ăn bữa trưa. Trong lúc công nhân ngừng ăn tập thể, yêu cầu làm rõ các vấn đề có liên quan, họ đã phát hiện một người chở trên xe đẩy những bao tải đầy thịt gà đông lạnh từ khu vực nấu ăn đưa ra bên ngoài. Ngay lập tức nhiều công nhân đã giữ lại, yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ số thực phẩm này.

Sau khi xảy ra sự việc trên, theo phản ứng dây chuyền, nhiều công nhân sau đó cũng đã bỏ ăn trưa. 

Trước tình trạng trên, phía công ty đã phải mua bánh mì, sữa để bổ sung kịp thời bữa ăn trưa cho các công nhân. Bên cạnh đó, người nhà của nhiều công nhân cũng đã phải mang cơm và thức ăn từ nhà đến "tiếp viện".

Công nhân bỏ ăn tập thể vì nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn - 2

Bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International.

Nhận được tin báo, các ngành chức năng huyện Gia Viễn và tỉnh Ninh Bình đã nhanh chóng có mặt, ổn định tình hình. Các công nhân đã trở về xưởng làm việc bình thường vào chiều cùng ngày.

Trong chiều 26/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình đã về kiểm tra các giấy tờ liên quan đến hoạt động của đơn vị thầu cung cấp các suất ăn tại Công ty TNHH Great Global International; lấy mẫu thức ăn, mẫu dầu ăn, mì chính để xét nghiệm, xác minh làm rõ.

Công nhân bỏ ăn tập thể vì nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn - 3
Công nhân bỏ ăn tập thể vì nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn - 4

Số lượng thịt gà đông lạnh đang được vận chuyển ra ngoài bếp nấu ăn đã bị công nhân ngăn lại, yêu cầu kiểm tra vì nghi đây là thực phẩm bẩn.

Ông Ứng Văn Đồng Sự - bếp trưởng nhà ăn khẳng định, dầu ăn và mì chính sử dụng tại bếp mà công nhân nghi ngờ là hàng không rõ nguồn gốc là hoàn toàn chính hãng. Mì chính được đóng thành bao trọng lượng 25kg có nhãn hiệu Miwon, dầu ăn có nhãn hiệu Freda được đóng trong các túi ni lon, đựng trong thùng carton trọng lượng 18kg. Đối với việc vận chuyển gà đi ra ngoài là do người thu gom thực phẩm thừa tại bếp ăn đã dọn nhầm số lượng gà mà nhà bếp đang rã đông để chuẩn bị nguyên liệu cho bữa trưa ngày hôm sau.

Nhiều công nhân nghi ngờ về số lượng gà cấp đông này, khi phát hiện việc vận chuyển từ nhà bếp ra ngoài họ đã dừng xe và kiểm tra, yêu cầu cơ quan chức năng lấy mẫu để kiểm tra vì cho rằng số gà này mất vệ sinh an toàn thực phẩm, đang được đưa ra ngoài để tẩu tán. Phía nhà bếp khẳng định, số gà được mua có hóa đơn chứng từ nguồn gốc xuất xứ. Tuy nhiên, thời điểm cơ quan chức năng kiểm tra, nhà bếp chưa cung cấp được số giấy tờ liên quan này.

Công nhân bỏ ăn tập thể vì nghi nhà bếp dùng thực phẩm bẩn - 5

Đại diện công ty đối thoại với công nhân để làm rõ những vấn đề có liên quan về vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Được biết, bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International phục vụ thường xuyên gần 1.900 suất ăn trưa/ngày và khoảng 300 suất ăn tăng ca, mỗi suất ăn trị giá 15.000 đồng. Thực đơn bữa trưa 26/3 gồm: Cá chi chi rim mắm hành, chuối om đậu, bắp cải luộc, canh bí đỏ.

Đại diện lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Ninh Bình cho hay, dự kiến sau một vài ngày nữa mới có kết luận xác minh về thực phẩm được chế biến tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Great Global International.

Để ổn định tình hình, Công ty TNHH Great Global International hứa sẽ chi trả toàn bộ số tiền ăn trưa 26/3 cho công nhân. Đồng thời, ghi nhận các ý kiến của công nhân về việc tăng khẩu phần ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thay đổi mô hình hoạt động của bếp ăn, thay đổi nhà cung cấp... Các ý kiến này sẽ được Ban giám đốc công ty họp bàn và đưa ra quyết định trong thời gian tới.

Thái Bá