Hơn 100 loại thuốc đấu thầu có giá cao chót vót: Chỉ 1/3 số thuốc giảm giá

Dân trí Trước việc cơ quan Bảo hiểm xã hội đề nghị thương lượng lại giá trúng thầu, Sở Y tế Bình Định và nhà thầu đã có những phản ứng về vấn đề này.
>>Phát hiện hơn 100 loại thuốc đấu thầu có giá cao chót vót

Liên quan đến thông tin hàng trăm loại thuốc cung cấp cho các cơ sở y tế công lập ở Bình Định có giá trúng thầu cao hơn các địa phương khác, ngày 12/7, Sở Y tế Bình Định đã có văn bản gửi cơ quan chức năng liên quan báo cáo về công tác đấu thầu mua thuốc tập trung cấp địa phương tại Bình Định.

Đấu thầu đúng với quy định của Bộ Y tế

Theo ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định, việc cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) đề nghị thương lượng lại giá trúng thầu là việc làm tốt nhằm giảm thiểu tối đa chi phí đối với thuốc dùng cho người dùng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đơn vị mua thuốc tập trung, Sở Y tế đã tổ chức đấu thầu không đúng quy định.

Hơn 100 loại thuốc trúng thầu các cơ sở y tế công lập tại Bình Định cao hơn các địa phương khác là chuyện bình thường
Hơn 100 loại thuốc trúng thầu các cơ sở y tế công lập tại Bình Định cao hơn các địa phương khác là chuyện bình thường

Thêm vào đó, thuốc cũng là một loại hàng hóa (dù là hàng hóa đặc biệt) được điều chỉnh bởi quy luật của thị trường nên giá trúng thầu ở các địa phương khác nhau chắc chắn sẽ chênh lệch tăng giảm khác nhau, vì tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của nhà thầu, quy trình mặt hàng mời thầu, thời điểm mời thầu…

Mặt khác, theo Thông tư 11, giá kế hoạch được công khai trong hồ sơ mời thầu, nên việc tham khảo giá kế hoạch trên trang thông tin điện tử BHXH Việt Nam/Cục Quản lý Dược sẽ khiến nhà thầu sẽ có hướng mở hơn khi bỏ giá dự thầu.

Điều này cũng có thể dẫn đến giá trúng thầu có thể chênh lệch giữa các tỉnh, thành là khác nhau tại các thời điểm khác nhau. Chỉ khi đấu thầu thuốc tập trung cấp quốc gia (một đơn vị tổ chức đấu thầu) thì mới có giá thống nhất cả nước để giải quyết tình trạng chênh lệch giá thuốc giữa các địa phương hiện nay đang khác nhau (giá trúng thầu không vượt giá kế hoạch và giá bán buôn kê khai/kê khai lại được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế).

Trong quy định của Luật Đấu thầu và các văn bản quy phạm pháp luật khác liên quan đến đấu thầu thuốc nói riêng, đấu thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị khác nói chung đều không có quy định sau khi có kết quả lựa chọn nhà thầu thì bên mời thầu phải so sánh giá với các địa phương khác (so sánh với bao nhiêu địa phương? giá chênh lệch tăng bao nhiêu phần trăm thì cần phải thương lượng,...) để thương lượng lại với nhà thầu.

Không riêng đối với tỉnh Bình Định, việc thương lượng lại giá trúng thầu theo đề nghị của cơ quan BHXH đã xảy ra ở các địa phương khác như: Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, An Giang, Quảng Ninh,... bắt đầu từ năm 2013 đến nay.

Vì vậy, trước những đề nghị của các địa phương về việc xử lý những vướng mắc trong đấu thầu thuốc và những đề nghị chưa phù hợp của cơ quan BHXH trong việc thanh toán tiền thuốc BHYT đã trúng thầu, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã ban hành công văn lập kế hoạch đấu thầu và thanh toán chi phí thuốc trúng thầu theo giá kê khai, kê khai lại để hướng dẫn vấn đề này. Trong đó, nêu rõ: “Đối với trường hợp thuốc đã trúng thầu theo quy định, có giá trúng thầu không cao hơn mức giá kê khai, kê khai lại đã được công bố thì thực hiện thanh toán theo đúng mức giá trúng thầu”.

Nhiều nhà thầu không đồng ý giảm giá thuốc

Theo ông Hùng, ngày 26/6, Sở Y tế Bình Định nhận được công văn của BHXH tỉnh về việc thương lượng với các nhà thầu có giá thuốc trúng thầu tại đơn vị mua thuốc tập trung tỉnh Bình Định cao hơn giá thuốc trúng thầu tại địa phương khác gồm 126 mặt hàng thuốc các loại.

Ngày 29/6, Sở Y tế Bình Định đã có công văn về việc xem xét lại giá trúng thầu gửi cho 18 nhà thầu trúng thầu có các mặt hàng theo đề nghị của BHXH tỉnh và đơn vị mua thuốc tập trung tỉnh Bình Định.

Đến hết ngày 5/7, trong 18 nhà thầu trúng thầu Sở Y tế đã gửi văn bản, có 4 nhà thầu không gửi văn bản phúc đáp (xem như không đồng ý giảm giá với số lượng là 11 mặt hàng) và 14 nhà thầu có văn bản phúc đáp. Trong 14 nhà thầu này, có 7 nhà thầu không đồng ý giảm giá với số lượng là 20 mặt hàng và 7 nhà thầu đồng ý giảm giá với số lượng là 40/95 mặt hàng.

Đối với 40 mặt hàng nhà thầu đồng ý giảm giá của 7 nhà thầu, Sở Y tế đã có văn bản thông báo gửi cho các bên liên quan để triển khai thực hiện. Đối với 86 mặt hàng không đồng ý giảm giá, Sở Y tế đề nghị BHXH tỉnh xem xét, thanh toán theo mức giá trúng thầu.

Sở Y tế Bình Định cũng kiến nghị Bộ Y tế xem xét, làm việc với BHXH Việt Nam và các Bộ, ngành liên quan để có hướng dẫn cụ thể đối với việc xem xét lại giá thuốc trúng thầu sau khi đã có kết quả lựa chọn nhà thầu. Vì hiện nay, việc cơ quan BHXH đơn phương yêu cầu thương lượng với nhà thầu trúng thầu để làm giảm giá thuốc và nội dung đề nghị lại không nằm trong các văn bản quy phạm pháp luật về đấu thầu thuốc, gây ảnh hưởng đến quá trình cung ứng thuốc phục vụ nhu cầu điều trị cho người bệnh tham gia BHYT. Đồng thời, làm cho dư luận hoang mang và hiểu sai về công tác đấu thầu thuốc của ngành Y tế Bình Định nói riêng và ngành y tế cả nước nói chung.

Doãn Công

MỚI NHẤT
Hy hữu bệnh nhân liên tiếp mang u 10 kg
Hy hữu bệnh nhân liên tiếp mang u 10 kg

(Dân trí) - Sau 3 năm phẫu thuật khối u 11 kg, ngày 12/7, bệnh nhân quê ở Vĩnh Long lại lên bàn mổ để bóc khối u 10 kg.

Thứ năm, 13/07/2017 - 05:27

Công an vào cuộc vụ nạn nhân 79 tuổi tử vong tại Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển
Công an vào cuộc vụ nạn nhân 79 tuổi tử vong tại Bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc bệnh nhân bị tử vong sau khi tiến hành phẫu thuật thay chỏm xương đùi tại bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển (TP. Uông Bí), ông Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh chiều nay (13/7) cho biết, phía bệnh viện đã mời cơ quan công an vào cuộc để điều tra, làm rõ.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:41

Sốt đùng đùng 39 – 40 độ, cẩn trọng khi dùng aspirin, ibuprofen
Sốt đùng đùng 39 – 40 độ, cẩn trọng khi dùng aspirin, ibuprofen

(Dân trí) - Sốt xuất huyết (SXH) hai ngày đầu bệnh nhân thường chỉ biểu hiện sốt cao 39 – 40 độ, ngoài ra không có thêm triệu chứng gì khác. Lúc này, nếu dùng thuốc aspirin hay thuốc có hoạt chất ibuprofen để hạ sốt sẽ rất nguy hiểm, do chưa thể loại trừ hoàn toàn SXH hay sốt thông thường.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:25

Cứu sống bệnh nhân bị tuốc nơ vít đâm thủng tim
Cứu sống bệnh nhân bị tuốc nơ vít đâm thủng tim

(Dân trí) - Bị người khác dùng tuốc nơ vít đâm thủng tim, bệnh nhân Vũ Văn V. nhập viện trong tình trạng hết sức nguy kịch, nếu tiếp tục chuyển tuyến trên khả năng tử vong khá cao. Để cứu được bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã tiến hành hội chẩn nhanh và quyết định phẫu thuật cứu sống bệnh nhân này.

Thứ năm, 13/07/2017 - 04:03

Nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ “lười” vận động ngày hè
Nguy cơ tiềm ẩn khi trẻ “lười” vận động ngày hè

(Dân trí) - Kỳ nghỉ hè ngày càng trở nên bất lợi cho trẻ em khi chúng dành hàng giờ dán mắt vào màn hình điện thoại hơn là chạy chơi ngoài trời và trở lại trường với thân hình nặng nề, ục ịch.

Thứ năm, 13/07/2017 - 03:08

Cục trưởng cảnh báo mạnh mẽ bệnh liên cầu khuẩn từ lợn truyền sang người
Cục trưởng cảnh báo mạnh mẽ bệnh liên cầu khuẩn từ lợn truyền sang người

(Dân trí) - Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 69 trường hợp mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn rải rác ở 23 tỉnh, thành, trong đó có 4 trường hợp tử vong do ăn tiết canh, thịt heo tái.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:53

Cứu sống bé trai 12 tuổi bị dao đâm giữa trán
Cứu sống bé trai 12 tuổi bị dao đâm giữa trán

(Dân trí) - Trong lúc đùa nghịch, chiếc dao trên tay người em trai bị tuột cán nên đã găm thẳng vào giữa trán người anh trai. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, chiếc dao này đã được đưa ra khỏi đầu nạn nhân.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:42

Cơ thể con người có bao nhiêu tế bào?
Cơ thể con người có bao nhiêu tế bào?

(Dân trí) - Bạn có bao giờ tự hỏi cơ thể mình được tạo thành từ bao nhiêu tế bào? Không phải chỉ bạn mới có thắc mắc này. Các nhà khoa học vẫn đang tranh luận về con số chính xác mà hiện vẫn là một câu hỏi hóc búa.

Thứ năm, 13/07/2017 - 01:17

Thiếu niên 15 tuổi buộc cắt bỏ 2 tay vì nổ hóa chất
Thiếu niên 15 tuổi buộc cắt bỏ 2 tay vì nổ hóa chất

(Dân trí) - Lên mạng đặt mua phân bón về, Hiến mang phân bỏ vào chai nhựa rồi đổ nước vào lắc đều, sau đó em bỏ tiếp 2 đinh ốc vào cùng và lắc lên thì phát nổ khiến mất cả 2 bàn tay.

Thứ năm, 13/07/2017 - 12:11

Bác sĩ phải khâu 5 mũi vì bị người lạ ném máy đo huyết áp vào đầu
Bác sĩ phải khâu 5 mũi vì bị người lạ ném máy đo huyết áp vào đầu

(Dân trí) - Khi đang đánh máy in chỉ định cho bệnh nhân đi chiếu chụp, bác sĩ Nguyễn Văn Long (Khoa Ngoại, BV Đa khoa Việt Yên, Bắc Giang) bất ngờ bị một người ném thẳng máy đo huyết áp vào đầu.

Thứ năm, 13/07/2017 - 10:05

"Soi" thành phần khó tin trong 8 thực phẩm ưa thích
"Soi" thành phần khó tin trong 8 thực phẩm ưa thích

(Dân trí) - Những thông tin chi tiết về thành phần của sốt cà chua, khoai tây chiên, sữa chua hoa quả, thanh cua... sẽ giúp bạn chủ động trong lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng như ăn với lượng như thế nào, đặc biệt là với trẻ nhỏ, để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ năm, 13/07/2017 - 09:14

Bị ung thư, nữ diễn viên Oscar tự hào với “ngực phẳng”
Bị ung thư, nữ diễn viên Oscar tự hào với “ngực phẳng”

(Dân trí) - Nữ diễn viên kỳ cựu người Mỹ Kathy Bates đã tiết lộ lý do từ chối việc tạo hình ngực sau phẫu thuật cắt bỏ cả hai bên vú cách đây 5 năm, và bà tự hào về bộ ngực “phẳng lỳ” của mình.

Thứ năm, 13/07/2017 - 06:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần quan tâm gì khi lựa chọn nhãn hiệu thực phẩm chức năng?
Cần quan tâm gì khi lựa chọn nhãn hiệu thực phẩm chức năng?

Bên cạnh nguồn thực phẩm hàng ngày, thực phẩm chức năng (TPCN) đã trở thành lựa chọn phổ biến để bổ sung dưỡng chất, đáp ứng nhu cầu cải thiện sức khoẻ và làm đẹp ngày càng cao của người tiêu dùng.

Thứ năm, 13/07/2017 - 02:27

Xâm hại tình dục trẻ em khi nào là bệnh lý?
Xâm hại tình dục trẻ em khi nào là bệnh lý?

Xâm hại tình dục trẻ em là một tội ác bị toàn thế giới lên án và trừng trị thích đáng. Tuy nhiên, trong số những kẻ phạm tội này có một số ít mắc bệnh lý tâm thần thực sự.

Thứ tư, 12/07/2017 - 10:22

Chuyên gia chỉ cách "tiêu hóa" các thông tin về dinh dưỡng
Chuyên gia chỉ cách "tiêu hóa" các thông tin về dinh dưỡng

(Dân trí) - Thời đại công nghệ thông tin, vào trang mạng ẩm thực và dinh dưỡng nhiều độc giả “tẩu hỏa nhập ma” vì cả một rừng thông tin đa chiều… Do đó, cần có những kiến thức cần thiết để “tiêu hóa” thông tin trước khi áp dụng.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:21

Những thực phẩm làm mất tác dụng của thuốc tránh thai
Những thực phẩm làm mất tác dụng của thuốc tránh thai

(Dân trí) - Viên uống tránh thai cũng như mọi loại thuốc khác: Những gì bạn uống vào, cơ thể sẽ phản ứng với chúng. Hãy tránh những thực phẩm này để hạn chế tối đa việc mang thai ngoài ý muốn cũng như những tác dụng phụ khác.

Thứ tư, 12/07/2017 - 04:18

Vụ hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa ăn: Mẫu thức ăn có lượng vi sinh vượt ngưỡng
Vụ hàng trăm công nhân nhập viện sau bữa ăn: Mẫu thức ăn có lượng vi sinh vượt ngưỡng

(Dân trí) - Theo kết luận các mẫu thức ăn và mẫu nước tại nơi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm hàng trăm công nhân công ty TNHH Samhoo An Giang nhập viện vào 1/7 thì lượng vi sinh của một số mẫu thức ăn vượt ngưỡng cho phép.

Thứ tư, 12/07/2017 - 03:19

Bộ Y tế yêu cầu xác minh trường hợp thai lưu tại Nam Định
Bộ Y tế yêu cầu xác minh trường hợp thai lưu tại Nam Định

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa ban hành công văn khẩn đề nghị Sở Y tế Nam Định kiểm tra ngay sự việc thai lưu chưa rõ nguyên nhân ở bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên. Công văn cũng nêu rõ kiểm tra xử lý các vi phạm (nếu có) của Bệnh viện đa khoa Ý Yên theo đúng quy định hiện hành.

Thứ tư, 12/07/2017 - 02:17

Clip: Quá trình di căn ung thư diễn ra như thế nào?
Clip: Quá trình di căn ung thư diễn ra như thế nào?

(Dân trí) - Các nhà khoa học Nhật vừa có cách để nhìn thấy quá trình ung thư di căn khắp cơ thể như thế nào, mở ra cơ hội phát hiện sớm di căn ung thư.

Thứ tư, 12/07/2017 - 01:04

Khám phá mới: Có vi khuẩn sinh sống trong mắt
Khám phá mới: Có vi khuẩn sinh sống trong mắt

(Dân trí) - Mắt luôn được xem là bộ phận vô trùng nhưng nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho thấy có cả một nhóm vi khuẩn sinh sống và làm nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi bệnh tật.

Thứ tư, 12/07/2017 - 11:20

6 tháng đầu năm, gần 1.600 người ngộ độc thực phẩm
6 tháng đầu năm, gần 1.600 người ngộ độc thực phẩm

6 tháng đầu năm, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:13

Bệnh nhi viêm mắt tử vong sau 1 ngày nằm viện: Gia đình cần một lời xin lỗi
Bệnh nhi viêm mắt tử vong sau 1 ngày nằm viện: Gia đình cần một lời xin lỗi

(Dân trí) - Nhập viện chưa đầy 14h, cháu bé 3 tuổi bị viêm sưng ở mắt bất ngờ tử vong ở Bệnh viện Nhi Quảng Nam khiến gia đình bức xúc. Dù Bệnh viện đã đưa ra kết luận nhưng gia đình cần một lời xin lỗi để cháu bé ra đi thanh thản.

Thứ tư, 12/07/2017 - 07:23

Chuyên gia cảnh báo sai lầm thường gặp làm mất cơ hội cứu người đuối nước
Chuyên gia cảnh báo sai lầm thường gặp làm mất cơ hội cứu người đuối nước

(Dân trí) - Đa số nạn nhân đuối nước khi đưa lên bờ đều đã ngừng thở, nếu không cấp cứu thổi ngạt, ép tim ngay mà lại dốc ngược nạn nhân lên, vác lên vai chạy vòng vòng với mong muốn nước ào ra… không có giá trị cấp cứu, thậm chí mất đi cơ hội cứu nạn trong gang tấc.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:22

Bộ Y tế cảnh báo trào lưu “anti vắc xin” có thể đe dọa tính mạng trẻ
Bộ Y tế cảnh báo trào lưu “anti vắc xin” có thể đe dọa tính mạng trẻ

(Dân trí) - Bộ Y tế ngày 11/7 cho biết, thế giới coi vắc xin là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20, bởi nó đã cứu hàng triệu triệu trẻ em khỏi các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:18