Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng cấp cứu

(Dân trí) - Chuyên gia đến từ Hoa Kỳ sẽ cung cấp thông tin về các chương trình cấp cứu y tế và đào tạo 50 bác sỹ của Việt Nam quy trình cấp cứu. Sự hỗ trợ này giúp tăng cường năng lực cho bác sĩ trong các trường hợp chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trong khuôn khổ của sự hợp tác giữa trường Đại học Utah và trường Đại học Y - Dược TPHCM, ngày 20 tháng 11 đoàn chuyên gia y tế từ trường Đại học Y Utah đã đến thành phố. Theo kế hoạch các chuyên gia sẽ cung cấp thông tin về chương trình đào tạo cấp cứu y tế và đào tạo 50 bác sỹ Việt Nam về quy trình cấp cứu y tế, cung cấp kiến thức và kỹ năng cho những bác sỹ làm việc tại phòng khám cấp cứu.

50 bác sĩ Việt Nam sẽ được đào tạo quy trình chuẩn về cấp cứu của Hoa Kỳ
50 bác sĩ Việt Nam sẽ được đào tạo quy trình chuẩn về cấp cứu của Hoa Kỳ

Được biết hồi đầu năm, các cán bộ kỹ thuật của CDC Hoa Kỳ tại Việt nam, các giảng viên của trường Đai học Y - Dược thành phố đã thăm và làm việc tại trường Đại học Utah để phát triển giáo trình giảng dạy kỹ thuật xét nghiệm y học cho sinh viên tại các trường Đại học Y- Dược. Tiến sỹ Võ Tân Sơn, giám đốc trường Đại học Y - Dược nhận định: “Chuyến đi không chỉ tăng cường hợp tác về kỹ thuật y học mà còn mở ra cơ hội hợp tác mới về cấp cứu lâm sàng”.

Theo Tiến sỹ Marta Ackers, Phó Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại TPHCM: “Sự hợp tác giữa các bác sỹ Mỹ và Việt Nam không chỉ tăng cường năng lực cho các bác sỹ Việt Nam nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp mà còn thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học của hai nước”.

Nhân sự kiện này, Tiến sỹ Stephen Hartsell, Giám đốc Chương trình Đào tạo và Y tế Toàn cầu thuộc khoa Cấp cứu, trường Đại học Y Utah phát biểu khai mạc trong hội nghị về y tế khẩn cấp: “Nhờ vào sự kết nối với CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, và tìm hiểu nhu cầu của Việt Nam về y tế khẩn cấp, chúng tôi đã tiến hành hợp tác với trường Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh và mong muốn được mở rộng hỗ trợ kỹ thuật nhằm tăng cường chất lượng của cấp cứu y tế ở Việt Nam”.

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ là tổ chức y tế hàng đầu của phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam. Từ năm 1997, trung tâm đã phối hợp với chính phủ nước ta để hỗ trợ kỹ thuật trên cơ sở khoa học nhằm thúc đẩy hệ thống y tế quốc gia. 

Vân Sơn