HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...

Cá là thực phẩm giàu Omega 3, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện trạng người dân TP.HCM câu cá ở kênh Nhiêu Lộc mang về ăn đặt ra vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Vì cá ở đây đang nhiễm độc kim loại rất nặng.

Buổi sáng và xế chiều là thời điểm thu hút nhiều cần thủ đi
câu tại kênh Nhiêu Lộc và Tàu Hủ.
Buổi sáng và xế chiều là thời điểm thu hút nhiều cần thủ đi câu tại kênh Nhiêu Lộc và Tàu Hủ.

Hiện, mỗi ngày có hàng trăm người câu cá trên kênh Nhiêu Lộc (dài gần 9km) và kênh Tàu Hủ (dài 22km). Nhiều người coi việc câu cá là hình thức giải trí nhưng cũng có người câu chuyên nghiệp với 2-3 ký mỗi ngày để đem bán. Ngoài cách câu thông thường, nhiều người còn sử dụng cần câu chùm 6 lưỡi để giật cá lên bờ.

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (còn được gọi tắt là kênh Nhiêu Lộc hay kinh Nhiêu Lộc, riêng đoạn kênh ở quận 1 còn có tên là rạch Thị Nghè) là con kênh tại thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Kênh dài 8,7 km (trước kia dài khoảng 10 km) chảy qua các quận Tân Bình, 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh và 1 từ đầu nguồn tại cửa cống hộp sau lưng trường tiểu học Hoàng Văn Thụ đến cửa Ba Son tại cảng Ba Son đổ ra sông Sài Gòn.

Kênh Nhiêu Lộc đang có chiều hướng ô nhiễm trở lại khi phải hứng nhiều tấn rác người dân xả xuống mỗi ngày.

Trên đoạn kênh dài 4km từ cống xả đường Út Tịch (quận Tân Bình) đến chân cầu Thị Nghè (quận Bình Thạnh), cá rô phi, diêu hồng... kích cỡ vài ngón tay nổi chết hàng loạt. Xác cá dạt vào hai bên bờ kè hoặc bám theo những đám lục bình, ở một số đoạn mùi hôi đã bốc lên nồng nặc.

Buổi sáng và xế chiều là thời điểm thu hút nhiều cần thủ đi
câu tại kênh Nhiêu Lộc và Tàu Hủ.

Giai đoạn 1 của dự án cải thiện vệ sinh môi trường thành phố lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè hoàn thành năm 2012 nhưng mới dừng lại ở việc xây dựng bờ bao, nạo vét kênh, làm các tuyến cống thu gom nước thải..., còn nguồn nước vẫn chưa được xử lý sạch.

Kết quả quan trắc năm 2013 của Tổng cục Môi trường cho thấy nước sông Sài Gòn cũng như hệ thống kênh rạch ở TPHCM bị ô nhiễm bởi nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp mà không qua hệ thống xử lý hoặc có xử lý nhưng không đạt chuẩn.

Theo ông Cao Tung Sơn, Phó Trưởng chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường, ô nhiễm hữu cơ trên các kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, Tham Lương - Vàm Thuật, Tàu Hủ - Bến Nghé, Đôi - Tẻ tăng cao trong năm 2009 và giảm dần từ năm 2010 đến năm 2013. Tuy nhiên, trong năm 2014 mức độ ô nhiễm có xu hướng tăng trở lại.

Mắc bệnh nặng khi ăn cá ở nguồn nước ô nhiễm

Tiến sĩ Nguyễn Phúc Cẩm Tú, Khoa Thủy sản - Đại học Nông Lâm TPHCM cho biết, các loài thủy sinh như cá, tôm có thể bị ảnh hưởng bởi nguồn nước bị ô nhiễm do nước thải công nghiệp có chứa chất như kim loại nặng, thuốc trừ sâu, các hợp chất hydrocarbon. Các chất ô nhiễm này gây rối loạn hành vi và sinh sản ở cá tôm ngay cả ở nồng độ cực thấp. Với mức ô nhiễm đang tăng trở lại ở kênh Nhiêu Lộc, nếu cá, tôm có thể sống và tăng trưởng được trong môi trường nước ô nhiễm thì cũng tích lũy các chất ô nhiễm gây hại cho người tiêu dùng.

Câu cá ở kênh Nhiêu Lộc
vừa phá hoại môi trường mà ăn cá đó còn có nguy cơ mắc bệnh (Ảnh minh họa)
Câu cá ở kênh Nhiêu Lộc vừa phá hoại môi trường mà ăn cá đó còn có nguy cơ mắc bệnh (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM, cá là thực phẩm rất tốt nhưng cần được nuôi dưỡng trong môi trường sạch: nguồn nước sạch, thức ăn sạch, công đoạn chế biến sạch. Nếu cá sống trong môi trường nước ô nhiễm sẽ bị nhiễm kim loại nặng, vi trùng và kí sinh trùng. Kim loại nặng ở kênh rạch bẩn thì nhiều nhất là chì, cadimi, niken, thủy ngân.

Cá ăn thức ăn, sau đó chuyển hóa vào cơ thể, kim loại nặng nằm trong thịt con cá. Khi ăn cá này vô hình trung chúng ta đã ăn những kim loại nặng nêu trên. Nó có thể phá hủy tế bào máu, tế bào non trong tủy gây suy gan, suy thận, gây tổn thương dạng viêm ở đường tiêu hóa, loãng xương, tổn thương các tế bào máu. Hậu quả lâu dài là suy các cơ quan, làm biến đổi các tế bào của các cơ quan, khơi nguồn phát sinh ung thư.

Ở kênh rạch nước chưa xử lý tốt có nhiều vi trùng gây các bệnh nhiễm trùng, vi khuẩn đường ruột, vi khuẩn sinh bệnh tả và các kí sinh trùng như giun, sán có thể gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm trùng đường tiêu hóa. “Nước ở kênh Nhiêu Lộc vẫn còn ô nhiễm, cá ở đây chưa được đảm bảo an toàn. Tôi khuyến nghị bà con không nên câu cá ở kênh Nhiêu Lộc lên ăn vì không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Bản thân con cá cũng tham gia làm sạch môi trường nước, nhà nước thả cá để xử lý môi trường, không phải thả cá để câu lên ăn”, bác sĩ Diệp nói.

Tiến sĩ Tú cho biết, các loại cá nhỏ được các cần thủ câu lên sau đó thả xuống thì chắc chắn cá đã bị thương. Nếu nhẹ thì cá sẽ bị tổn thương ngoài da, mang, miệng, vẫn sống được nhưng hoạt động bơi lội, bắt mồi bị ảnh hưởng. Nếu bị thương nặng, cá có thể chết do nuốt lưỡi câu.

GS TS Nguyễn Văn Phước, viện trưởng Viện Tài nguyên môi trường, khuyến cáo người dân không nên sử dụng cá được đánh bắt trực tiếp trên các dòng kênh. Bởi vì theo ông Phước, ngoài yếu tố kim loại nặng thì ẩn họa về một số loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh có thể hiện diện trong các loài cá, đặc biệt các dư lượng về hóa chất khác có thể tích tụ trong cá.

Theo Hải Vân

Một thế giới

MỚI NHẤT
“Góc khuất” của các thuốc giảm cân
“Góc khuất” của các thuốc giảm cân

(Dân trí) - Một nữ sinh viên 21 tuổi đã chết ở Anh sau khi uống loại thuốc giảm cân mà cô mua trên mạng. Liệu đây có phải là lời cảnh tỉnh?

Thứ sáu, 24/04/2015 - 08:04

Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung
Cấp cứu thành công sản phụ bị vỡ tử cung

(Dân trí) - Sáng 24/4 bác sĩ Nguyễn Hữu Dự, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết: rạng sáng 23/4, các bác sĩ Bệnh viện này đã cấp cứu thành công trường hợp sản phụ có tử cung đôi bị vỡ, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 07:16

Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân
Tử vong vì uống thuốc đông y chứa thạch tín, thủy ngân

(Dân trí) - Sử dụng thuốc đông y để điều trị suy giãn tĩnh mạch, bệnh nhân đã tử vong vì nhiễm độc thạch tín và thủy ngân. Hai loại chất độc hại trên cũng khiến một bệnh nhân khác suýt mất mạng vì thầy lang bắt uống 120 viên thuốc đông y mỗi ngày.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 06:25

Dược thảo Bạch tật lê dưới góc nhìn chuyên gia
Dược thảo Bạch tật lê dưới góc nhìn chuyên gia

Trong số các thảo dược tự nhiên như bá bệnh, bạch tật lê, lộc nhung, nhân sâm… bạch tật lê từ lâu được xem là thảo dược bổ thận tráng dương, kích thích cơ thể tăng tiết testosteron, tăng khả năng sinh lý. Chúng ta hãy cùng trao đổi với ThS. BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng khoa Đông y Bệnh viện Trung ương quân đội 108, để tìm hiểu về thảo dược này.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 05:14

Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?
Sa Nhân tốt cho người bị viêm đại tràng mạn tính như thế nào?

Sa Nhân không phải là vị thuốc quá quý hiếm và đắt tiền nhưng lại có tác dụng tuyệt vời giúp kích thích tiêu hóa và cải thiện hiệu quả bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Thứ sáu, 24/04/2015 - 03:13

Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen
Đột phá loại thuốc có thể chữa khỏi bệnh hen

(Dân trí) - Bệnh hen có thể sẽ được chữa khỏi trong vòng 5 năm tới, sau khi các nhà khoa học tìm ra nguyên nhân khởi phát bệnh hen và cách để chặn đứng nguyên nhân này.

Thứ năm, 23/04/2015 - 05:19

Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?
Hay tức ngực, đau lưng có phải bị đau dây thần kinh liên sườn?

Năm nay cháu 15 tuổi, cháu có bị tai nạn giao thông cách đây 4 tháng, nhưng 2 tháng trở lại đây cháu hay bị tức ngực; nói, cười, thở mạnh cũng nhói ở tim và hay đau mỏi lưng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:00

300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối
300 công nhân nhập viện sau bữa ăn tối

(Dân trí) - Sau khi ăn tối với thịt gà, canh rau cải và mắm thái chay, hàng loạt công nhân có biểu hiện đau bụng, đau đầu, nôn ói phải nhập viện cấp cứu. Vụ việc xảy ra tại khu công nghiệp Long Hậu, Cần Giuộc, Long An.

Thứ năm, 23/04/2015 - 03:07

Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!
Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế lên tiếng về việc đề xuất quyền được chết vào Bộ luật dân sự, có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này của chính những bác sĩ, thân nhân người bệnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:04

Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia
Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia

Theo viện chính sách và chiến lược y tế, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Con số này cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đã gấp đôi mức an toàn cho phép. Tỷ lệ người mắc các bệnh viêm gan, men gan cao do rượu cũng theo đó gia tăng nhanh chóng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:55

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin
Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

(Dân trí) - Tổng kết các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng là “lợi bất cập hại”.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:50

Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”
Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”

(Dân trí) - Nói về quyền được chết có rất nhiều quan điểm trái chiều. Nhiều người coi đó là một lối thoát đạo đức, nhân đạo cho cả bệnh nhân, bác sĩ. Song rất nhiều người phản đối, lên án "cái chết êm ái" là vô đạo đức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol
Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol

(Dân trí) - Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/4 cho biết đã điều tra ra nguyên nhân khiến 20 trường hợp tử vong nhanh, bí hiểm tại Nigeria là do ngộ độc Methanol.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:25

“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong
“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong

Có sức khỏe, có sắc đẹp và một đời sống sinh lý viên mãn là những thành tố quan trọng giúp người phụ nữ tự tin hơn trong cuộc sống và gìn giữ một gia đình hạnh phúc. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách để có thể đẹp “từ trong ra ngoài”…

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:01

Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt
Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt

Nếu bạn ăn chua, lạnh, nóng mà cảm thấy ê buốt răng tức bạn đang gặp tình trạng răng nhạy cảm. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thứ năm, 23/04/2015 - 06:29

Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan
Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan

(Dân trí) - Bệnh sốt xuất huyết đã diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay, đe dọa bùng phát dịch vào mùa mưa. Tuy nhiên, ý thức phòng chống dịch bệnh của cả người dân lẫn cơ quan chức năng vẫn chủ quan tạo đà cho muỗi truyền bệnh lưu hành trên diện rộng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:51

Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn
Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn

Nuôi dạy con phát triển toàn diện và đạt được chiều cao tối ưu là ước mơ của các bậc làm cha làm mẹ ở khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng khám phá bí quyết của các mẹ Hàn Quốc để giúp con đạt tới chiều cao tối ưu.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:14

Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời
Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời

(Dân trí) - Bị block nhĩ - thất độ III với nhịp tim chỉ 30 đến 40 lần mỗi phút, thai nhi có nguy cơ tử vong ngay sau khi chào đời. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tại chỗ đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhi chào đời ở tuần thai 37.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:31

Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1
Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1

(Dân trí) - Ngày 22/4, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Viện Vắc xin & Sinh phẩm y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế), đã thông báo về kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin cúm A/H5N1 đại dịch dự tuyển (IVACFLU-H5N1) do Viện này thực hiện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:28

“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế
“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế

(Dân trí) - Ngày 22/4, hội nghị trực tuyến về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh với 700 đầu cầu đã diễn ra, với mục tiêu thay đổi toàn diện hình ảnh người thầy thuốc trong việc chăm sóc, cung cấp dịch vụ cho người bệnh.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:42

Kỷ nguyên mới của y học: Liệu pháp gen chữa khỏi bệnh di truyền hiếm gặp
Kỷ nguyên mới của y học: Liệu pháp gen chữa khỏi bệnh di truyền hiếm gặp

(Dân trí) - Các bác sĩ Anh đã chữa khỏi căn bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp cho một số bệnh nhân bằng cách sử dụng tế bào gốc – một kết quả có thể mở ra kỷ nguyên mới cho y học.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:10

Phù cơ thể - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm
Phù cơ thể - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da hoặc ở các tạng của cơ thể, có thể khu trú ở tay chân, mặt, ngực, có khi phù toàn thân. Phù là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:43

 Chớ xem thường tương tác thuốc
Chớ xem thường tương tác thuốc

Có những trường hợp tương tác thuốc gây hại quá mức, ảnh hưởng đến sức khoẻ, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, có khi tử vong.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:02

Một cô gái tử vong sau uống 8 viên thuốc giảm cân mua qua mạng
Một cô gái tử vong sau uống 8 viên thuốc giảm cân mua qua mạng

(Dân trí) - Eloise Aimee Parry, 21 tuổi, sống ở Shrewsbury (Anh) đã bị “đốt cháy từ bên trong” sau khi uống những viên thuốc bị cho là chứa hàm lượng cao hóa chất độc hại.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:41