Hay bị viêm phổi có nên tiêm phòng?

(Dân trí) - Con trai tôi thường xuyên phải làm việc ngoài trời và đã bị viêm phổi 3 lần. Tôi muốn con mình được tiêm vắc-xin nhưng bác sĩ điều trị cho con tôi nói không cần thiết. Xin hỏi bác sĩ tôi phải làm thế nào?

  

Hay bị viêm phổi có nên tiêm phòng? - 1


Viêm phổi là một bệnh lý nghiêm trọng và có thể kéo dài tới vài tuần, đôi khi có thể là vài tháng. Ngay cả với những người khỏe nhất cũng phải mất cả tháng mới thấy khỏe mạnh hoàn toàn. Riêng đối với những nhóm có nguy cơ cao, chẳng hạn như người già, thì có thể còn bị đe dọa tính mạng.

 

Viêm phổi là bệnh thường gặp và ảnh hưởng tới tất cả các lứa tuổi. Nó thường làm tổn thương hệ miễn dịch - nó thường xuất hiện khi đang bị cảm lạnh nặng hay viêm họng. Tuy nhiên, nó cũng có thể khởi phát mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào (ví như phổi có bị yếu đi do dị ứng, hen, ho húng hắng ở trẻ hay những người hút thuốc kéo dài).

 

Triệu chứng điển hình thường gồm ho, sốt, khó thở, và trong một số trường hợp là đau ngực.

 

Thật may mắn, chỉ cần điều trị kháng sinh trong ít nhất 2 tuần là phổi sẽ phục hồi hoàn toàn mà không có bất kỳ sự tổn thương nào. Tuy nhiên, khả năng tái phát là không thể dự đoán.

 

Việc con bà bị viêm phổi 3 lần là một tín hiệu rất cần được lưu tâm. Mặc dù thời tiết có liên quan với căn bệnh này nhưng rõ ràng phải có một yếu tố nào đó trong lối sống hay vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hay con trai bà đang mắc một bệnh tật nào đó(chẳng hản như hen suyễn) mới làm cho tình trạng viêm phổi tái đi tái lại như vậy.

 

Vắc-xin viêm phổi có khả năng bảo vệ cao và thường khuyến nghị cho những người từ 65 tuổi trở lên. Trẻ sơ sinh tiêm vắc-xin này sẽ tạo được sự miễn dịch lâu dài.  Bác sĩ thường khuyên tiêm vắc-xin này đối với những người có bệnh tim, bệnh ở phổi, tiểu đường, bệnh gan, bệnh bạch cầu, những người phải phẫu thuật lá lách hay những người được ghép tạng.

 

Vậy nên việc con trai bà bị từ chối có thể là vì anh ấy không thuộc nhóm nguy cơ kể trên. Ngoài ra, cũng có thể mỗi lần viêm phổi là do một nguyên nhân khác nhau và điều này có nghĩa rằng anh ấy rất thiếu may mắn.

 

Tuy nhiên, tôi khuyên bà nên bảo con trai tới phòng khám đa qua và đề nghị tiêm được tiêm phòng cúm mùa.

 

Nhân Hà

Theo Dailymail

Đang được quan tâm