TPHCM:

Hàng loạt công nhân, học sinh nhập viện do thức ăn nhiễm độc

(Dân trí) - Với hành vi cung cấp thực phẩm không đảm bảo chất lượng, gây ngộ độc hàng loạt, 2 công ty đã bị xử phạt với số tiền 40 triệu đồng. Cục an toàn thực phẩm cảnh báo nguy cơ xảy ra ngộ độc tại TPHCM dịp lễ 30/4 và 1/5 ở mức cao.

Như thông tin Dân trí đã đưa, ngày 5/2/2015 tại Công ty TNHH Wooyang Vina II (địa chỉ 579/1 Lê Văn Khương, phường Hiệp Thành, quận 12) xảy ra vụ việc có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm. Lúc 12 giờ 30 phút cùng ngày sau bữa ăn trưa, 80 công nhân đã phải nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn ói, nhức đầu, chóng mặt, nổi mẩn, ngứa.

Ngộ độc thực phẩm đã xảy ra liên tiếp tại TPHCM những tháng đầu năm
Ngộ độc thực phẩm đã xảy ra liên tiếp tại TPHCM những tháng đầu năm

Tiếp đó, vào ngày 3/3 tại trường Tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền (số 183 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3) vụ việc tương tự cũng xảy ra. Vào lúc 13h50 phút sau bữa ăn trưa, có tới 65 học sinh gặp phải triệu chứng đau đầu, chóng mặt, nôn ói. Trong số đó có 4 học sinh bị nặng với các triệu chứng nôn ói, đau bụng, tiêu chảy phải chuyển tới bệnh viện quận 3 cấp cứu.

Sau khi tiếp nhận thông tin 2 vụ việc trên, Chi cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm thành phố đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra. Ngày 3/4 đại diện Chi cục cho biết đã gửi báo cáo cụ thể hình thức xử lý vụ việc lên Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế).

Theo đó, kết quả gửi mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân và mẫu thực phẩm lưu ghi nhận nguyên nhân gây ngộ độc tại công ty TNHH Wooyang Vina II là do histamine trong món cá cờ chiên sốt cà chua.

Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính với Công ty TNHH MTV-TM Mai Xuân Quý (số 72A/25A khu phố Bình Đường 4, phường An Bình, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) là đơn vị cung cấp suất ăn số tiền 24 triệu đồng. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng quyết định tiêu hủy lô thực phẩm không đảm bảo an toàn tại kho, đình chỉ hoạt động của cơ sở trong thời gian 3 tháng.

Vụ việc xảy ra tại trường tiểu học Nguyễn Thanh Tuyền, nguyên nhân được xác định là do nhiễm vi sinh Escherichia coli trong món chuối cau. Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính với chi nhánh công ty TNHH SX–TM–DV Miền Nam (số 213/58C Khuông Việt, phường Phú Trung, quận Tân Phú) đơn vị vận chuyển, cung cấp suất ăn số tiền 16 triệu đồng.

TPHCM sắp bước vào kỳ nghỉ dài nhân dịp 30/4 và 1/5. Trong thời gian nghỉ lễ nhu cầu tiêu dùng thực phẩm và các dịch vụ ăn uống sẽ tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gia tăng ngộ độc. Trước tình hình trên, Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm đã có công văn đề nghị Sở Y tế TPHCM tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trên toàn thành phố, trong đó tập trung tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể và kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Vân Sơn