Hà Nội sẽ không có ca sởi mới sau 2 tuần nữa?

Dân trí “Nếu tỉ lệ tiêm vét vắc xin sởi của Hà Nội đạt 97% ở nhóm trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi như báo cáo thì chắc chắn, sau hai tuần nữa sẽ không ghi nhận ca mắc sởi mới tại địa phương này”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dự báo.

Tử vong do sởi vẫn sẽ tăng!

Bộ trưởng Y tế: Hà Nội sẽ không có ca sởi mới sau 2 tuần nữa!
Số ca mắc mới giảm nhưng tại các bệnh viện, vẫn còn nhiều trẻ viêm phổi biến chứng sau sởi nguy kịch. Ảnh: T.A

Chiều 24/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch sởi đã họp do Bộ trưởng đích thân chủ trì.
 
Báo cáo về tình hình dịch sởi tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đánh giá, dịch sởi tại Hà Nội đã đạt ngưỡng đỉnh và hiện nay số bệnh nhân vẫn duy trì ở mức cao. Trong 3 ngày gần đây, số bệnh nhân phát ban nghi sởi điều trị nội trú ở các bệnh viện dao động ở mức khoảng 700 trường hợp. Đáng nói, số bệnh nhân nặng do biến chứng sởi điều trị ở các bệnh viện vẫn ở mức cao với những trường hợp diễn biến nặng đã nằm viện cả tháng trời. Như tại BV Bạch Mai Hà Nội có 8 ca biến chứng viêm phổi nằm viện, tại BV Nhi Trung ương có 5 bệnh nhân biến chứng viêm phổi nằm viện. Vì thế, ông Hạnh lo ngại, con số tử vong của Hà Nội chắc chắn còn tăng lên. Tuy nhiên, tín hiệu đáng mừng là tỷ lệ tiêm vét vắc xin sởi của Hà Nội cũng đã đạt đến 97%”.

Ngay khi TS Hạnh đưa ra con số về tỷ lệ tiêm vét, bà Tiến đưa ra nhận định: “Nếu tỉ lệ tiêm vét đạt cao như báo cáo, chỉ trong vòng 10 ngày đến 2 tuần nữa Hà Nội sẽ không còn ca mắc sởi mới”.

Trước nhận định của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Hạnh e ngại khả năng Hà Nội không thể kiểm soát dịch được trong 2 tuần tới. Vì thực tế, tỷ lệ tiêm vét này là ở nhóm trẻ từ 9 tháng đến 2 tuổi. Trong khi đó, tích lũy nhóm trẻ từ 2 - 10 tuổi chưa tiêm chủng tại Hà Nội là khá lớn. Trung bình mỗi năm, Hà Nội có khoảng 5.000 trẻ trong độ tuổi không tiêm vắc- xin phòng sởi. Hiện số trẻ có nguy cơ mắc bệnh sởi do không tiêm phòng là 75.000 trẻ, vì thế nguy cơ mắc vẫn xảy ra cao ở nhóm đối tượng này.

Phân tích nguyên nhân vì sao tại Hà Nội có nhiều trẻ chưa tiêm chủng, ông Hạnh cho hay, hiện nay tại Hà Nội có khoảng 2-5% số đối tượng chưa tiêm do các bậc phụ huynh e ngại không đưa con đến tiêm do vừa qua có những phản ứng sau tiêm chủng. Trong số đó, có khoảng 5-10% số cháu phải hoãn tiêm vì chỉ định hoãn tiêm và đến lúc tiêm chủng bị ốm. Bên cạnh đó, Hà Nội có một bộ phận trẻ nhỏ tiêm theo hình thức dịch vụ vắc xin kết hợp 3 trong 1, nên nhiều trường hợp trẻ được bố mẹ chờ đến 12 tháng tuổi mới tiêm. Ngoài ra Hà Nội còn có một số đối tượng là những người dân di cư, trong khi đó việc quản lý đối tượng này còn rất khó khăn nên tỷ lệ tiêm của Hà Nội bị giảm.

Người đứng đầu ngành y tế yêu cầu Hà Nội mở rộng độ tuổi tiêm phòng vắc xin sởi cho trẻ dưới 10 tuổi và cần nhanh chóng triển khai kế hoạch này để tăng độ bao phủ bảo vệ của vắc xin sởi. Bộ Y tế đảm bảo sẽ có đủ vắc xin để tiêm cho trẻ trong đối tượng tiêm chủng. Trung bình mỗi năm có khoảng 4,7 triệu liều vắc- xin được sử dụng trong chiến dịch tiêm vét vắc- xin sởi. Hiện Bộ Y tế đang tiếp tục đề xuất mua thêm 1,2 triệu liều vắc xin sởi để tiêm chủng miễn phí cho các đối tượng có chỉ định.

Ông Hạnh cho biết, hiện Hà Nội triển khai thêm các điểm tiêm tại Trung tâm Y tế dự phòng và 30/30 quận, huyện cho trẻ 9 tháng đến 6 tuổi. Việc tiêm sởi tại các trạm y tế xã sẽ kéo dài đến hết ngày 25/4, sau đó mỗi tuần sẽ có một buổi tiêm.

Lo lắng sởi tăng trong dịp nghỉ lễ

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng, số ca mắc sởi trên cả nước đã có xu hướng giảm xuống. Trong ngày 24/4/2014, cả nước ghi nhận thêm 40 trường hợp mắc sởi xác định trong số 205 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 25 tỉnh, thành phố; trong ngày ghi nhận 04 trường hợp tử vong liên quan đến sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay cả nước ghi nhận 3.609 trường hợp mắc sởi xác định trong số 10.017 trường hợp sốt phát ban dạng sởi tại 61/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 25 trường hợp tử vong do sởi trong số 123 trường hợp nặng xin về và tử vong có liên quan đến sởi.

Tại BV Nhi Trung ương, nơi là tâm điểm của tình trạng quá tải trước đó thì nay, thay vì con số 2.500- 3.000 bệnh nhân khám một ngày nay giảm còn 200- 300 bệnh nhân/ngày. Tuy nhiên số bệnh nhân đang được điều trị do biến chứng của sởi vẫn cao với hơn 300 trường hợp, chủ yếu là bệnh nhân nặng. Cùng ngày tại BV Bạch Mai đã ghi nhận thêm một trẻ tử vong do biến chứng của sởi sau gần 1 tuần điều trị, trong đó còn 6 trẻ đang thở máy cũng rất nguy kịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế đang rất lo lắng vì những đợt nghỉ lễ kéo dài sắp tới, việc tăng cường giao lưu, đi lại, tập trung nơi đông người có thể là những yếu tố khiến các ca mắc sởi gia tăng trở lại. Vì thế Bộ trưởng đưa ra khuyến cáo mạnh mẽ người dân nên hạn chế đến chỗ đông người, tập trung nơi công cộng.

Cũng trong ngày 24/4, Bộ Y tế có chỉ thị thúc các tỉnh đẩy mạnh công tác phòng chống dịch sởi và kế hoạch tiêm phòng và tiêm vét sởi.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy mạnh tổ chức tiêm vắc xin sởi theo kế hoạch. Theo đó, Sở Y tế các tỉnh thành có trách nhiệm đẩy mạnh tổ chức tiêm vắc xin sởi theo kế hoạch. Nếu tỷ lệ tiêm đạt thấp thì phải tăng các điểm tiêm, số buổi tiêm để đến hết tháng 4 phải đạt tỷ lệ tiêm chủng trên 95%.

Cuối mỗi buổi tiêm phải rà soát các bé chưa tiêm để bổ sung vào ngày tiếp theo, tránh bỏ sót. Kiên trì vận động và báo cáo UBND các cấp để huy động các ban ngành, đoàn thể cùng vận động cha mẹ đưa con đi tiêm chủng. Đồng thời, mỗi địa phương cần đánh giá, phân tích tình hình bệnh sởi trên địa bàn, từ đó điều chỉnh kế hoạch tiêm cho phù hợp. Rà soát, lập danh sách trẻ tiêm thông báo rộng rãi để người dân biết đưa con đi.

Bộ cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur, Dự án Tiêm chủng mở rộng thành lập các đoàn công tác đến các địa phương đôn đốc việc thực hiện tiêm chủng.

Về vấn đề điều trị, các địa phương cũng cần tổ chức phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế tối đa việc chuyển tuyến các bệnh nhân có khả năng điều trị để tránh lây nhiễm sởi cũng như bệnh lý đường hô hấp khác. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu cần nhanh chóng tổ chức tập huấn phác đồ điều trị mới cho các địa phương để thực hiện việc điều trị tốt nhất cho các bệnh nhi, giảm tỉ lệ tử vong do sởi.      
 

Tìm nguyên nhân sởi gây tử vong cao bất thường

 

Trước bệnh sởi diễn biến phức tạp với số ca tử vong cao bất thường, gấp hơn 30 lần so với vụ dịch trước đó 3 năm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trực tiếp chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với Bệnh viên Nhi Trung ương, các Viện và Bệnh viện liên quan thực hiện đề tài khoa học “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, vi rút, miễn dịch, lâm sàng và hiệu quả điều trị bệnh sởi ở Việt Nam năm 2013-2014”, nhằm tìm ra nguyên nhân dẫn đến vì sao các ca tử vong do sởi lại cao bất thường.
 

Đề tài tập trung vào xác định đặc điểm dịch tễ, đặc điểm miễn dịch và vi rút  của bệnh sởi, đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, nguyên nhân tử vong và đánh giá hiệu quả điều trị bệnh sởi ở Việt Nam.

 

Kết quả nghiên cứu sẽ đưa ra các bằng chứng khoa học nhằm áp dụng các biện pháp hiệu quả nhất khống chế bệnh sởi, đây là vấn đề mà Tổ chức Y tế thế giới, cũng như nhiều quốc gia quan tâm, đầu tư nghiên cứu trong thời gian tới.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Lời khuyên cho người già khi đi máy bay
Lời khuyên cho người già khi đi máy bay

(Dân trí) - Việc đi máy bay có thể rất vất vả đối với người già, nhất là những người ở độ tuổi 65 trở lên và có vấn đề về sức khỏe.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 04:36

Cho trẻ dùng váng sữa: Cần lựa chọn thông minh
Cho trẻ dùng váng sữa: Cần lựa chọn thông minh

Những năm gần đây, váng sữa đang trở thành mặt hàng khá phổ biến với người tiêu dùng Việt, đặc biệt với các bà mẹ đang nuôi con nhỏ thì đây có thể xem là sản phẩm không thể thiếu.

Thứ bảy, 26/04/2014 - 03:46

Đại biểu HĐND Hà Nội “vạch mặt” đối tượng làm loạn giá viện công
Đại biểu HĐND Hà Nội “vạch mặt” đối tượng làm loạn giá viện công

(Dân trí) - Đoàn đại biểu HĐND Hà Nội chỉ rõ tư nhân đầu tư vào viện công thường nhằm lĩnh vực thu hồi vốn nhanh, sinh lời cao, còn người bệnh bị áp đặt giá. Nhiều viện đầu tư kỹ thuật không đầy đủ dẫn đến phụ thuộc quá nhiều máy móc bên ngoài.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 05:42

Phải cứu bệnh nhân sởi nặng bằng mọi giá
Phải cứu bệnh nhân sởi nặng bằng mọi giá

(Dân trí) - Trong buổi “thị sát” các tâm điểm bệnh sởi sáng nay, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo các bệnh viện phải cố gắng cứu chữa bệnh nhân nặng.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 04:20

Ngồi xổm nhiều dễ thoái hóa khớp gối
Ngồi xổm nhiều dễ thoái hóa khớp gối

(Dân trí) - Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Tôn Đức Thắng cho thấy cứ 3 người Việt trên 40 tuổi thì có 1 người bị viêm khớp xương ở vị trí gối (còn gọi là thoái hóa khớp gối).

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:43

Thuốc giảm đau có thể gây bệnh đường ruột
Thuốc giảm đau có thể gây bệnh đường ruột

(Dân trí) - Khi bị đau đầu, phản ứng đầu tiên của chúng ta thường là uống vài viên thuốc giảm đau. Những thuốc này đã trở nên quen thuộc trong đời sống hàng ngày đến mức ít người nghĩ đến những tác hại của chúng khi dùng thường xuyên.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:01

Mỹ: Bệnh nhiễm trùng tái xuất do phong trào phản đối vắc xin
Mỹ: Bệnh nhiễm trùng tái xuất do phong trào phản đối vắc xin

(Dân trí) - Nước Mỹ đang báo động về sự tái xuất của những bệnh nhiễm trùng đã từng bị xóa sổ nhờ vắc xin, và nguyên nhân phần lớn là do các bậc phụ huynh không cho con đi tiêm phòng.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 01:46

Xông quả bồ kết, tinh dầu chanh, lá dân gian chữa sởi hiệu quả
Xông quả bồ kết, tinh dầu chanh, lá dân gian chữa sởi hiệu quả

(Dân trí) - Các bác sĩ y học cổ truyền Trung ương hướng dẫn người dân xông quả bồ kết, vỏ bưởi khô, tinh dầu chanh và tắm bằng các loại lá dân gian, dùng các bài thuốc; dinh dưỡng theo y học cổ truyền để phòng và chữa bệnh sởi

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:05

Nội soi 3 lần mới gắp được dây niềng răng nằm trong phế quản nhiều năm
Nội soi 3 lần mới gắp được dây niềng răng nằm trong phế quản nhiều năm

(Dân trí) - Một bệnh nhân bị dây niềng răng có độ dài khoảng 5cm rơi vào phế quản gây ra triệu chứng ho, khó thở nhiều năm. Mới đây bệnh nhân phải nhập viện và được bác sĩ BV Đa khoa Trung ương Cần thơ lấy ra thành công.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 11:01

Cẩn thận với các loại đồ uống chứa cồn
Cẩn thận với các loại đồ uống chứa cồn

“Uống nhiều rượu methanol có thể gây tử vong hoặc mù mắt. Nếu sau khi uống rượu, người uống cảm thấy đau đầu, chóng mặt đó là biểu hiện của việc bị ngộ độc cấp thấp”, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 09:37

Rút giấy phép hành nghề bác sĩ bán thuốc tăng cân bất thường cho trẻ
Rút giấy phép hành nghề bác sĩ bán thuốc tăng cân bất thường cho trẻ

(Dân trí) - Chiều 24/4, trao đổi với PV Dân trí bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở y tế Cần Thơ cho biết, Sở này vừa thống nhất rút giấy phép hành nghề 9 tháng đối với bác sĩ Lê Văn Thắng do vi phạm quy chế hành nghề y dược tư nhân.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 05:14

Chấm dứt hợp đồng đối với nữ hộ sinh vi phạm y đức
Chấm dứt hợp đồng đối với nữ hộ sinh vi phạm y đức

(Dân trí) - Sáng ngày 24/4, bác sĩ Nguyễn Xuân Mến, Giám đốc Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi cho biết: “Ban Giám đốc vừa quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với 1 nữ hộ sinh vi phạm những điều cấm của ngành y tế, kể từ ngày 4/4/2014”.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư đoạt giải Nobel chia sẻ về tương lai điều trị bệnh tim mạch
Giáo sư đoạt giải Nobel chia sẻ về tương lai điều trị bệnh tim mạch

Theo ước tính của Tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, hàng năm có khoảng 17 triệu người tử vong vì các bệnh lý tim mạch trên toàn cầu. Trong đó, tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ và gây nhiều biến cố tim mạch nhiều nhất, được xem là kẻ giết người thầm lặng.

Thứ sáu, 25/04/2014 - 03:42

Phát hiện gần 2 tạ thuốc tân dược hết hạn sử dụng
Phát hiện gần 2 tạ thuốc tân dược hết hạn sử dụng

(Dân trí) - Phòng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đội quản lý thị trường số 16, thuộc Chi cục QLTT Thanh Hóa kiểm tra, phát hiện gần 200kg thuốc tân dược đã hết hạn sử dụng.

Thứ năm, 24/04/2014 - 10:49

TPHCM: Trẻ 3 - 6 tuổi sẽ được tiêm miễn phí vắc-xin sởi
TPHCM: Trẻ 3 - 6 tuổi sẽ được tiêm miễn phí vắc-xin sởi

(Dân trí) - Trước tình hình dịch sởi tiếp tục diễn biến phức tạp, đối tượng mắc bệnh gia tăng ở nhóm trẻ trên 3 tuổi, Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ mở rộng tiêm miễn phí vắc xin ngừa sởi cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi.

Thứ năm, 24/04/2014 - 08:24

Hòa giải vụ cắt hết thận móng ngựa: 2 bên bảo lưu quan điểm
Hòa giải vụ cắt hết thận móng ngựa: 2 bên bảo lưu quan điểm

(Dân trí) - Chiều 24/4 Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều tổ chức phiên hòa giải lần 4 về vụ án dân sự “Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do sức khỏe bị xâm phạm” của bệnh nhân Hứa Cẩm Tú và bệnh viện ĐKTP Cần Thơ.

Thứ năm, 24/04/2014 - 06:53

Trang bị máy siêu âm trong lòng mạch hiện đại nhất miền Trung
Trang bị máy siêu âm trong lòng mạch hiện đại nhất miền Trung

(Dân trí) - Ngày 24/4, tin từ BV Trung ương Huế cho hay vừa trang bị máy siêu âm trong lòng mạch hiện đại nhất miền Trung nhằm phục vụ cho các bệnh nhân tim mạch, nâng cấp chất lượng đề tài khoa học và đào tạo tốt hơn cho các tuyến y tế tỉnh dưới.

Thứ năm, 24/04/2014 - 05:37

Mắt phỏng sinh học: Hy vọng mới cho người khiếm thị
Mắt phỏng sinh học: Hy vọng mới cho người khiếm thị

(Dân trí) - Roger Pontz, sống ở Mỹ, đã bị mù từ nhiều năm trước, nhưng giờ đây thị lực của ông đã được phục hồi phần nào nhờ một loại “mắt” phỏng sinh học.

Thứ năm, 24/04/2014 - 02:42

Xương gà xuyên thủng thực quản, bệnh nhân suýt tử vong
Xương gà xuyên thủng thực quản, bệnh nhân suýt tử vong

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sốt cao, đau tức ngực, ho khạc ra máu,… qua chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị hóc xương gà gây thủng thực quản. Không thể gắp xương bằng nội soi, bác sĩ buộc phải mổ cấp cứu lấy mảnh xương dài 3cm cứu bệnh nhân.

Thứ năm, 24/04/2014 - 01:48

Rơi nước mắt dự đám cưới trong bệnh viện của cô dâu trước ngày mổ
Rơi nước mắt dự đám cưới trong bệnh viện của cô dâu trước ngày mổ

(Dân trí) - Không có áo cô dâu, không có xe hoa lộng lẫy, chỉ một bó hoa, trái cây… nhưng cả cô dâu, chú rể và những người tham dự đều rơi nước mắt vì cảm nhận sự đầm ấm, yêu thương của các y bác sĩ Viện tim mạch (BV Bạch Mai) dành cho người bệnh.

Thứ năm, 24/04/2014 - 01:14

Chẻ xương ức, bóc khối u “hiếm” chiếm trọn lồng ngực
Chẻ xương ức, bóc khối u “hiếm” chiếm trọn lồng ngực

(Dân trí) - Bị khối u nặng 4,5kg đè xẹp phổi, xô lệch tim nhưng người phụ nữ 41 tuổi vẫn mang thai và vượt cạn thành công. Các bác sĩ phải chẻ xương ức, mở lồng ngực mới bóc được khối u ra ngoài, đây là trường hợp rất hiếm gặp trong y văn.

Thứ năm, 24/04/2014 - 12:25

Thêm 1 trường hợp mắc bệnh “viêm da lạ”
Thêm 1 trường hợp mắc bệnh “viêm da lạ”

(Dân trí) - Ngày 23/4, Bệnh viện ĐK Quảng Ngãi tiếp nhận trường hợp chị Phạm Thị Tráo (21 tuổi, ngụ xã Ba Tô, huyện Ba Tơ) mắc Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân. Đây là ca bệnh mới xuất hiện ở xã Ba Tô.

Thứ năm, 24/04/2014 - 10:04

Bác sĩ bật khóc cùng thân nhân bệnh nhi mắc sởi
Bác sĩ bật khóc cùng thân nhân bệnh nhi mắc sởi

(Dân trí) - Đứng giữa phòng cấp cứu, khi những nhịp thở của con cứ chậm dần rồi tắt lịm, một người nhà bệnh nhân òa khóc nức nở, những người còn lại đều nghẹn ngào, khiến các bác sĩ cũng bật khóc …

Thứ năm, 24/04/2014 - 09:08

Chùm ca sởi đặc biệt thương tâm: Ông trời ơi, xin cứu lấy bé!
Chùm ca sởi đặc biệt thương tâm: Ông trời ơi, xin cứu lấy bé!

(Dân trí) - “7 năm mỏi mòn chờ đợi con mới có được mụn con. Con đã sung sướng đến ngất lịm ngày đón cặp song sinh chào đời. Nhưng nay, một đứa đã bỏ con đi, còn một đứa, đang nằm mê man…Ông trời ơi, xin cứu lấy bé”, chị P.T.B nghẹn ngào.

Thứ năm, 24/04/2014 - 08:08