Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly

Dân trí Khi yêu cầu người dân tự mở các thùng đồ tiếp tế để kiểm đồ đạc bên trong, nhiều cán bộ "ngã ngửa" khi phát hiện cả bia, lò vi sóng, thuốc lá được nguỵ trang gửi vào trong khu cách ly.
>>Hà Nội: Hình ảnh đối lập tại khu KTX sinh viên nhường chỗ cho người cách ly
>>26 trường hợp nhiễm Covid-19 xét nghiệm âm tính lần 1
>>Tổng thống Trump tuyên bố dừng cách gọi “virus Trung Quốc”

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly

Để đáp ứng nơi cách ly cho những công dân trở về từ vùng dịch ngày càng đông, nhiều khu nhà ở học sinh, sinh viên, ký túc xá trên địa bàn đã được UBND Hà Nội cho chuyển đổi thành các khu cách ly tập trung. Trong số này, khu nhà sinh viên Pháp Vân – Tứ Hiệp từ đêm 18/3 đã bắt đầu đón những lượt người cách ly đầu tiên.

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 1

Mặc dù trong khu cách ly, lực lượng chức năng đã cung cấp đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày, nhưng nhiều người khi biết thân nhân của mình về nước sẽ cách ly tập trung tại đây, cũng đã tức tốc đem đủ các loại đồ đạc tiếp tế cho thân nhân, ngay từ sáng sớm ngày hôm sau.

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 2

Người dân tiếp tế cho thân nhân bên trong khu cách ly Pháp Vân - Tứ Hiệp (ảnh: Trọng Trinh).

Không riêng gì khu Pháp Vân – Tứ Hiệp, cảnh tượng người dân tập trung đông nghịt trước rào chắn để chuyển đồ tiếp tế cho thân nhân ở bên trong, cũng được ghi nhận ở nhiều khu cách ly tập trung dành cho công dân từ vùng dịch về trên cả nước. Hiện tượng này không chỉ đặt ra mối lo ngại về vấn đề sức khỏe, khi mà các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân hạn chế tụ tập đông người để hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19, mà sự lo lắng quá mức đã vô tình tạo thêm gánh nặng cho lực lượng đang ngày đêm túc trực tại các khu cách ly.

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 3

Theo chia sẻ của cán bộ chốt trực, những ngày đầu hàng tiếp tế chất kín cả lều dã chiến

“Người dân lo lắng cho con cháu là điều dễ hiểu. Chúng tôi luôn tạo điều kiện hết sức để mọi người gửi đồ tiếp tế vào cho thân nhân. Tuy nhiên, nếu đồ tiếp tế chỉ là các nhu yếu phẩm như mì tôm, bánh kẹo, trái cây… thì còn được, đằng này chúng tôi không hiểu vì sao người ta còn gửi cả quạt, bia, lò vi sóng...” – Anh Hoàng, thuộc lực lượng dân quân tự vệ đảm nhận nhiệm vụ trực vòng trong tại khu cách ly Pháp Vân – Tứ Hiệp chia sẻ.

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 4

Những món đồ tiếp tế không hợp lệ sẽ được tập kết lại để chuyển trả cho thân nhân người cách ly.

Theo tìm hiểu, các lực lượng tham gia trực vòng trong như anh Hoàng sẽ có nhiệm vụ mang đồ ăn, đồ tiếp tế từ thân nhân đến những người trong khu cách ly. Cùng với đó kiêm thêm nhiệm vụ dọn thu gom rác hàng ngày của các phòng, đem về điểm tập kết rác. Cứ mỗi 2-4 cán bộ sẽ nhận nhiệm vụ trực 1 tầng trong khu cách ly.

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 5

Cán bộ chốt trực vòng trong sẽ có nhiệm vụ mang đồ tiếp tế lên tầng mà mình phụ trách.

“Đồ tiếp tế sẽ được nhận trong các khoảng thời gian quy định; dựa trên thông tin người nhận đã được dán lên các thùng đồ tiếp tế chúng tôi sẽ có nhiệm vụ đem lên tận phòng. Việc người dân gửi cho thân nhân quá nhiều đồ mà tôi nghĩ không cần thiết thực sự khiến chúng tôi mệt mỏi. Gánh nặng không chỉ ở lúc chuyển đồ lên, mà cả lúc dọn dẹp rác của các phòng cách ly, bởi lượng rác đột ngột tăng lên rất nhiều” – Anh Hoàng bộc bạch.

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 6

Mỗi thùng đồ tiếp tế được dán thông tin người nhận.

Theo tìm hiểu, lực lượng chức năng đã có quy định về danh mục các loại đồ tiếp tế bị cấm, phổ biến cho những người đang cách ly và thân nhân khi đến thăm. Tuy nhiên, tình trạng các món hàng “cấm” được gửi vào vẫn tiếp diễn. “Thân nhân của người đang cách ly khi đến sẽ được tiếp đón tại khu vực riêng. Chúng tôi cũng yêu cầu người dân tự mở các thùng đồ tiếp tế để đồng kiểm đồ đạc bên trong xem có hợp lệ không. Nhiều lần kiểm tra còn phát hiện người ta lén gửi cả bia vào, thuốc lá, lò vi sóng...”, anh Dương, thuộc lực lượng Công an nhân dân tham gia chốt trực chia sẻ với PV.

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 7
Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 8

Căn cứ vào tình hình thực tế, lực lượng chức năng đã khuyến cáo người trong khu cách ly chủ động liên lạc với người nhà hạn chế gửi đồ tiếp tế không cần thiết. “Đến hôm nay lượng đồ được gửi vào có giảm, nhưng tôi sợ rằng, khi có đợt cách ly mới chuyển đến tình trạng này sẽ tái diễn” – Anh Dương chia sẻ.

Hà Nội: Phát hiện cả bia, lò vi sóng trong thùng tiếp tế vào khu cách ly - 9

Người dân giấu bia vào thùng nước ngọt để gửi cho thân nhân bên trong khu cách ly.

“14 ngày là khoảng thời gian không quá dài, những người cách ly đã được chăm lo đầy đủ từng bữa ăn giấc ngủ. Vì vậy để giảm bớt gánh nặng cho lực lượng chức năng, người dân hãy chỉ tiếp tế những món đồ thực sự cần thiết, như thế đã là góp phần vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 của cả nước”, cán bộ này chia sẻ.

 

Minh Nhật

MỚI NHẤT
Bắt quả tang cơ sở chế biến tôm hôi thối để tuồn ra thị trường
Bắt quả tang cơ sở chế biến tôm hôi thối để tuồn ra thị trường

(Dân trí) - 200kg tôm bốc mùi hôi thối được mua với giá 10 nghìn đồng/kg rồi được chế biến bán ra thị trường với giá gấp 10 đến 15 lần.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:06

Quảng Ninh phát hiện thêm một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2
Quảng Ninh phát hiện thêm một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Trưa 26/3, Quảng Ninh đã phát hiện thêm một bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay số hiệu VN36 từ Đức hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:02

“Mắt đỏ” có thể là dấu hiệu chỉ điểm virus corona
“Mắt đỏ” có thể là dấu hiệu chỉ điểm virus corona

(Dân trí) - Một y tá điều trị bệnh nhân bị nhiễm virus corona chủng mới cho biết mắt đỏ có thể là dấu hiệu cho thấy ai đó bị nhiễm bệnh.

Thứ năm, 26/03/2020 - 03:00

Ninh Bình: Bàn giao 112.000 khẩu trang cho ngành y tế chống dịch Covid-19
Ninh Bình: Bàn giao 112.000 khẩu trang cho ngành y tế chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 26/3, Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Ninh Bình đã bàn giao 112.500 chiếc khẩu trang cho Sở Y tế và Bệnh viện Công an tỉnh để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:58

Mẹ và bạn trai nữ bệnh nhân 17 tuổi âm tính với virus SARS-CoV-2
Mẹ và bạn trai nữ bệnh nhân 17 tuổi âm tính với virus SARS-CoV-2

(Dân trí) - Ngày 26/3, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre cho biết, theo kết quả xét nghiệm từ viện Pasteur (TP Hồ Chí Minh), mẹ và bạn trai nữ bệnh nhân Covid – 19, thứ 123 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ năm, 26/03/2020 - 12:46

Đau đầu tìm gel rửa tay khô chất lượng giữa thị trường “thượng vàng hạ cám”
Đau đầu tìm gel rửa tay khô chất lượng giữa thị trường “thượng vàng hạ cám”

(Dân trí) - Trong những hoàn cảnh thiếu nước và xà phòng, gel rửa tay khô được mọi người tìm đến như một “cứu tinh”. Tuy nhiên, việc chọn sản phẩm chất lượng, an toàn giữa thị trường các sản phẩm gel rửa tay khô là một bài toán không hề đơn giản.

Thứ năm, 26/03/2020 - 11:00

Tâm thư của bác sĩ phải lựa chọn giữa con trai và cuộc chiến chống dịch
Tâm thư của bác sĩ phải lựa chọn giữa con trai và cuộc chiến chống dịch

(Dân trí) - Vị bác sĩ người Anh đã phải đưa ra một quyết định khó khăn giữa trách nhiệm của một bác sĩ và nghĩa vụ của một người cha.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:26

Bộ Y tế đánh giá gì về nguy cơ lây dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai?
Bộ Y tế đánh giá gì về nguy cơ lây dịch Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai?

(Dân trí) - Với 3 ca nhiễm Covid-19 tại bệnh viện đã được công bố (gồm 2 điều dưỡng và một bệnh nhân), một trường hợp khác bị lây tại cộng đồng, Bệnh viện Bạch Mai coi như là một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh.

Thứ năm, 26/03/2020 - 10:02

TPHCM: Hơn 10 nghìn người đang phải cách ly vì dịch Covid-19
TPHCM: Hơn 10 nghìn người đang phải cách ly vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Tổng số trường hợp phải cách ly tại TPHCM tính đến ngày 26/3 đã lên tới hơn 10 nghìn người. Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn, bảo vệ người bệnh và nhân viên y tế.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:50

Thai phụ suýt chết vì vỡ song thai dạng hiếm gặp
Thai phụ suýt chết vì vỡ song thai dạng hiếm gặp

(Dân trí) - Mang thai ở tuần thứ 5, người mẹ rơi vào tình trạng nguy kịch, sốc mất máu cấp. Tại bệnh viện, bác sĩ xác định, bệnh nhân mang song thai, một thai ngoài tử cung đã vỡ, một thai vẫn sống trong tử cung.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:15

Bộ Y tế khẩn tìm người dân tại 6 điểm nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến
Bộ Y tế khẩn tìm người dân tại 6 điểm nơi bệnh nhân Covid-19 từng đến

(Dân trí) - 4 địa điểm tại Hà Nội gồm cả Vinmart trong Vincom Phạm Ngọc Thạch, 3 quán ăn và 2 điểm tại TP Hồ Chí Minh được xác nhận có ca mắc Covid-19 từng đến.

Thứ năm, 26/03/2020 - 09:11

Lập tổ công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai
Lập tổ công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Tổ công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ điều hành công tác phòng bệnh, giám sát dịch tễ, xử lý môi trường phòng chống dịch tại Bệnh viện Bạch Mai; giám sát việc thực hiện.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Tế bào ung thư "mượn" thành phần của tế bào thường để khó bị tiêu diệt hơn
Tế bào ung thư "mượn" thành phần của tế bào thường để khó bị tiêu diệt hơn

(Dân trí) - Tế bào ung thư đã trao đổi thành phần với tế bào khỏe mạnh, để trở nên đa dạng về kích thước và hình dáng, khiến chúng khó bị tiêu diệt bởi hóa trị liệu hơn.

Thứ năm, 26/03/2020 - 07:02

Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 148
Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc Covid-19, nâng tổng số lên 148

(Dân trí) - Sáng 26/3, Bộ Y tế thông báo thêm 7 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca có thời gian sống trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại nước ta lên 148.

Thứ năm, 26/03/2020 - 06:17

Nhật ký gửi vợ con đầy xúc động của nam điều dưỡng nơi tâm dịch
Nhật ký gửi vợ con đầy xúc động của nam điều dưỡng nơi tâm dịch

(Dân trí) - Những dòng ghi chép xuất phát từ tâm can, đáy lòng của một nhân viên y tế có trách nhiệm, tận tâm với công việc giữa “tâm dịch” Covid-19: "Xin lỗi vợ và xin lỗi con".

Thứ năm, 26/03/2020 - 05:27

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, hàng loạt tỉnh dừng karaoke, rạp chiếu phim...
Sau chỉ đạo của Thủ tướng, hàng loạt tỉnh dừng karaoke, rạp chiếu phim...

(Dân trí) - Nhiều địa phương như Khánh Hoà, Quảng Bình, Bình Định yêu cầu tạm thời đóng cửa các dịch vụ như karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, sân vận động, quán internet, biểu diễn văn hóa nghệ thuật…

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:30

Cách ly hàng loạt người tiếp xúc gần hai ca mắc Covid-19
Cách ly hàng loạt người tiếp xúc gần hai ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Tại Thanh Hoá, cơ quan chức năng cách ly 22 người tiếp xúc gần (F1) với ca bệnh 134. Tại Bến Tre, 17 người đang phải cách ly vì tiếp xúc gần ca bệnh 123.

Thứ năm, 26/03/2020 - 04:07

Phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Hà Tĩnh
Phát hiện bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên tại Hà Tĩnh

(Dân trí) - Một người phụ nữ tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 122, đang cách ly tại Hà Tĩnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Thứ tư, 25/03/2020 - 09:17

Cô gái từ Thụy Điển về Đà Nẵng nhiễm virus SARS-CoV-2 như thế nào?
Cô gái từ Thụy Điển về Đà Nẵng nhiễm virus SARS-CoV-2 như thế nào?

(Dân trí) - Cô gái trẻ - là nhân viên nhà hàng ở Thuỵ Điển có hành trình di chuyển tại nơi làm việc, tiếp xúc nhiều người. Cô được xác định là ca mắc Covid-19 thứ 135 tại Việt Nam.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:55

Có những triệu chứng này khi ngủ, cảnh báo phổi tổn thương có thể dẫn tới ung thư
Có những triệu chứng này khi ngủ, cảnh báo phổi tổn thương có thể dẫn tới ung thư

Những triệu chứng của ung thư phổi không rõ ràng, vì thế nhiều người vô tình chủ quan bỏ qua, dẫn tới việc chữa trị bị chậm trễ.

Thứ tư, 25/03/2020 - 08:25

7 ca mắc mới Covid-19, thêm một bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương
7 ca mắc mới Covid-19, thêm một bác sĩ tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương

(Dân trí) - Tối 25/3, Bộ Y tế công bố 7 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có thêm một trường hợp là bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương bị lây virus SARS-CoV-2 khi lắp máy thở cho bệnh nhân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:25

Cần Thơ phát hiện một trường hợp về từ Anh dương tính với SARS-CoV-2
Cần Thơ phát hiện một trường hợp về từ Anh dương tính với SARS-CoV-2

(Dân trí) - Chiều 25/3, bác sĩ Cao Minh Chu, giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết, địa phương này vừa phát hiện trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên.

Thứ tư, 25/03/2020 - 07:10

Bệnh viện Bạch Mai sẽ xét nghiệm hơn 5.000 người để sàng lọc SARS-CoV-2
Bệnh viện Bạch Mai sẽ xét nghiệm hơn 5.000 người để sàng lọc SARS-CoV-2

(Dân trí) - Liên quan 3 ca nhiễm Covid-19, bệnh viện Bạch Mai hiện cách li 495 người tại 3 khu vực riêng. Bệnh viện sẽ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho gần 4.000 nhân viên bệnh viện và gần 1.000 bệnh nhân.

Thứ tư, 25/03/2020 - 06:05

Dinh dưỡng sau điều trị ung thư
Dinh dưỡng sau điều trị ung thư

Nghiên cứu chỉ ra cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư tái phát là:Dinh dưỡng hợp lý đi kèm với kiểm soát cân nặng và tập thể dục.

Thứ tư, 25/03/2020 - 05:37