Hà Nội: Hoạt động nào có thể được đề xuất nới lỏng trong thời gian tới?

Minh Nhật

(Dân trí) - Theo nhận định của CDC Hà Nội, mặc dù đã qua nhiều ngày trên địa bàn không ghi nhận ca bệnh mới nhưng việc nới lỏng dần các hoạt động vẫn cần hết sức thận trọng.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Quang Việt, Phó Giám Đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội nhận định, mặc dù đã qua nhiều ngày Hà Nội không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng, nhưng việc nới lỏng dần các hoạt động vẫn cần hết sức thận trọng.

Chuyên gia này lý giải, tình hình dịch tại TPHCM vẫn đang phức tạp với nhiều chùm ca bệnh đang bị mất dấu và địa phương này vẫn tiếp tục xuất hiện thêm các ca bệnh mới; tại Bình Dương cũng đã bùng phát thêm ổ dịch; tại Bắc Giang vẫn ghi nhận thêm nhiều ca bệnh mới mỗi ngày. Trong khi đó, Hà Nội không lập bất cứ hàng rào cứng nào với tất cả các tỉnh thành.

"Các chuyến bay từ TPHCM vẫn ra bình thường chỉ là số hành khách thưa hơn. Khi xuống sân bay Nội Bài chúng ta cũng chỉ thực hiện lấy mẫu nguy cơ. Do đó, phải thật thận trọng".

Hà Nội: Hoạt động nào có thể được đề xuất nới lỏng trong thời gian tới? - 1

Hàng quán ăn sáng tại Hà Nội đã đông đúc trở lại ngay sau khi thành phố cho phép mở cửa đón khách trở lại (Ảnh: Đỗ Linh).

Hà Nội cũng đang chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên diện rộng, dự kiến sẽ vào nửa cuối tháng 7. Nếu chưa được tiêm vắc xin diện rộng, mà các đối tượng nguy cơ về nhiều, theo ông Việt, cũng giống như chúng ta không có vũ khí gì trong tay. Thêm vào đó, vào ngày 7-8/7, trên địa bàn thành phố cũng sẽ diễn ra kì thi THPT.

Chính vì những lý do này, hiện CDC Hà Nội vẫn chưa có đề xuất gì thêm về việc nới lỏng các hoạt động trên địa bàn.

Theo ông Việt, khi Hà Nội qua mốc 14 ngày không có ca bệnh trong cộng đồng và tình hình dịch tại các địa phương không tăng nguy cơ đe dọa lên Hà Nội thì chắc chắn sẽ đề xuất mở lại một số dịch vụ, trong đó ưu tiên các hoạt động về thương mại, giao thương và dân sinh.

"Hoạt động tham mưu, điều hành phải linh hoạt theo diễn biến dịch. Có thể trong 2-3 ngày tới đánh giá tình hình dịch kiểm soát được, các cơ quan chức năng cũng phải tính sớm việc mở cửa trở lại cho các họa động, không cứng nhắc là nhất thiết phải đạt mốc 14 ngày", ông Việt cho hay.

Trao đổi với báo chí về việc Hà Nội cho phép mở cửa lại một số dịch vụ từ 0h ngày 22/6, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, trước đó, Thường trực Thành ủy đã giao Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo xem xét, quyết định thận trọng trên cơ sở thực tế, nới lỏng nhưng tuyệt đối không được lơi lỏng.

Đồng thời, Hà Nội sẽ nới lỏng từng dịch vụ theo hướng dịch vụ nào thiết yếu, an toàn được mở trước và vừa làm vừa đánh giá an toàn để mở thêm các dịch vụ khác.

Theo Bí thư Đinh Tiến Dũng, đợt bùng phát dịch Covid-19 từ cuối tháng 4/2021 đến nay diễn biến rất phức tạp, khó lường. Hà Nội là một trong những nơi có nhiều ca bệnh.

Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và nỗ lực vượt bậc, Hà Nội đã chủ động thực hiện phương châm "3 trước", "4 tại chỗ", phong tỏa điểm nhỏ, khóa chặt nguồn lây, cách ly "3 lớp". Nhờ đó, 16 chùm ca bệnh đã được khống chế và kiểm soát; 97/106 điểm phong tỏa đã được gỡ bỏ.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, Thành ủy Hà Nội đồng ý về chủ trương và giao cho Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội xem xét và quyết định cụ thể việc cho hoạt động trở lại một số dịch vụ.