Thứ năm, 30/07/2015 - 19:55

Hà Nội: Chồng đỡ đẻ cho vợ ngay trên taxi

Dân trí

Thấy thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ, gia đình gọi xe taxi đưa đến Bệnh viện Bạch Mai để sinh nở. Tuy nhiên, chưa kịp đến bệnh viện thì thai đã xổ ra ngoài. Người chồng đã phải làm “bà đỡ” bất đắc dĩ giúp vợ sinh con.

Trước đó, khoảng 7h45 phút sáng 30/7, thai phụ L.T.V ( 35 tuổi) có dấu hiệu chuyển dạ với các biểu hiện lâm râm đau bụng; được gia đình gọi xe taxi đưa đến Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Tuy nhiên trên xe taxi, chị V. xuất hiện 3 cơn đau bụng dữ dội; chưa kịp tới bệnh viện, chị V. đã sinh con trên taxi.

May mắn người chồng đi cùng đã đỡ đẻ, quấn khăn tã cho con rồi đặt nguyên em bé với dây rốn lên bụng vợ, tiếp tục di chuyển đến bệnh viện.

1-de-roi-b8267

Khi đến khoa cấp cứu BV Bạch Mai, điều dưỡng Nguyễn Mạnh Chung đã đón hai mẹ con sản phụ từ xe taxi vào khoa cấp cứu. Các bác sĩ nhanh chóng  ủ ấm, hút đờm dãi cho bé, kẹp và cắt dây rốn.

Em bé là một bé trai nặng 3,5kg, khóc to, hồng hào. Ngay sau khi xử trí cấp cứu xong, hai mẹ con sản phụ đã được chuyển xuống khoa sản và hiện tình trạng sức khỏe cả hai mẹ con đều ổn định.

Theo BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai), có thể do đã sinh nở 2 lần (đây là lần sinh thứ 3 của sản phụ) nên quá trình chuyển dạ diễn biến nhanh hơn, khiến chị không kịp tới bệnh viện.

“Đẻ rơi” trên đường đi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho mẹ và thai nhi như có nguy cơ chấn thương, rách âm đạo, rách âm hộ và tầng sinh môn; Sót nhau, sót màng ối; Băng huyết và đờ tử cung; Vỡ tử cung; Sốc mất máu; Nhiễm trùng hậu sản…

Với em bé khi sinh không có sự hỗ trợ của các bộ y tế cũng có nhiều nguy cơ kèm theo, như: Ngạt và sặc ối trong khi thai xổ; Chấn thương thai; Hạ thân nhiệt thai nhi; Nhiễm trùng…

Vì thế, để tránh tình trạng đẻ rơi trên đường tới viện, các sản phụ nên khám thai định kỳ, ước tính ngày sinh đẻ. Gần đến ngày sinh phải hết sức lưu ý các cơn co tử cung. Khi có các dấu hiệu chuyển dạ đẻ, không nên chủ quan và cần đi khám ngay và hãy tới khám ở cơ sở y tế gần nhất. Đặc biệt với những người sinh con dạ thường quá trình chuyển dạ nhanh hơn con so. Như trường hợp này, sau 3 cơn co tử cung dữ dội, chỉ sau khoảng 30 phút em bé đã chào đời.

Tú Anh

Description: https://ssl.gstatic.com/ui/v1/icons/mail/images/cleardot.gif

 

Mới nhất