Giúp con khỏe mạnh sẵn sàng cho năm học mới

(Dân trí) - Năm học mới bắt đầu mang theo nỗi lo của các bậc phụ huynh về việc đảm bảo sức khỏe tinh thần và thể chất tốt nhất cho trẻ. Hãy giúp trẻ cũng như cả gia đình luôn được khỏe mạnh với những lời khuyên dưới đây.

Khuyến khích trẻ chơi thể thao

 

Trẻ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể chơi thể thao theo đội hoặc cá nhân nhằm tăng cường các hoạt động thể chất.

 

Nếu con bạn không tỏ ra hào hứng thì hãy nói chuyện và lắng nghe chúng chia sẻ về các hoạt động mà chúng yêu thích. Cho dù đó là bóng chuyền, chạy, đá bóng, bơi… bạn hãy tạo điều kiện tốt nhất có thể để trẻ tham gia vào một bộ môn mà chúng có hứng thú bằng cách đăng kí các lớp ngoại khóa tại trường hoặc địa phương.

 

Biến giờ tập thể thao thành thời gian của cả gia đình

 

Một số trẻ em không thích chơi thể thao và nhiều gia đình không có đủ khả năng cho con tham gia học một môn ngoại khóa hay mua các dụng cụ thể thao đắt tiền. Điều này có thể giải quyết bằng cách thay vì ngồi xem tivi cùng nhau sau bữa tối, hãy cùng nhau vận động để đốt cháy calo bằng cách đến công viên gần nhà chơi bóng, đi bộ khoảng 30-40 phút mỗi tối, chơi trốn tìm… Với thói quen này, tất cả các thành viên trong gia đình sẽ trở nên năng ộng hơn.

 

Chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn nhẹ và bữa trưa nhanh gọn, đủ dinh dưỡng

 

Giúp con khỏe mạnh sẵn sàng cho năm học mới


- Thay vì mua thức ăn sẵn (chứa nhiều muối), hãy tự chế biến thịt gà nướng hay đậu phụ tại nhà. Bạn có thể nấu bữa tối với số lượng nhiều hơn và tận dụng phần dư cho món sandwich hay hoặc món cuốn.

 

- Cắt gọt sẵn rau củ (ớt chuông, cà rốt, súp lơ, dưa chuột…) đủ dùng cho 1 tuần và bảo quản bằng các hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh. Chúng có thể được dùng làm bữa ăn nhẹ hay bữa trưa khi đi picnic với bánh quy mặn, pho mai… cho trẻ.

 

- Thay vì ăn những thanh kẹo chứa rất nhiều đường, hãy chuẩn bị cho trẻ hững bữa ăn nhẹ với các loại hạt hay thậm chí là vài miếng sô-cô-la đen.

 

- Chuẩn bị một khẩu phần ăn lớn với rau xanh và sa-lát vào cuối tuần và bảo quản trong các hộp đựng thức ăn cho những bữa trưa trong tuần. Bổ sung thêm hoa quả, vài bài chiếc bánh quy mặn là bạn đã có một bữa ăn nhanh đủ dinh dưỡng cho trẻ.

 

Hạn chế thời gian xem tivi hay dùng vi tính

 

Trẻ em thường dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi hoặc chơi điện tử sau khi tan học. Bạn không muốn cấm chúng song tốt nhất hãy áp dụng một quy tắc nào đó giúp trẻ tránh xa màn hình tivi trong khoảng 1 giờ sau khi về nhà. Thời gian đó có thể dùng để nghỉ ngơi hoặc lí tưởng nhất đó là chơi ngoài trời.

 

Cùng trẻ chuẩn bị bữa tối

 

Có thể đồ ăn sẵn hoặc đông lạnh rất tiện dụng và tốn ít thời gian của bạn nhưng chúng không đầy đủ dinh dưỡng. Nếu trẻ đã đủ lớn, hãy khuyến khích trẻ cùng chuẩn bị bữa tối cho gia đình như rửa rau, dọn bàn ăn, trộn hay xào rau hoặc lựa chọn món ăn cho bữa tối. Trẻ càng cảm thấy hứng thú với việc nấu nướng bao nhiều thì sẽ càng thích thú với việc thử những món mới bấy nhiêu.

 

Anh Khôi

Theo sheknows

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM