Chủ nhật, 08/10/2017 - 09:57

Giày cao gót, béo phì khiến bệnh xương khớp người Việt ngày càng trẻ hóa

Dân trí

Gia tăng người bị loãng xương nặng, vận động quá mức, đi giày cao gót liên tục; đặc biệt là thừa cân, béo phì nhưng lại chạy và đi bộ quá nhiều…khiến người Việt mắc các bệnh thoái hóa khớp ngày càng gia tăng. Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ tăng 0,45kg cơ thể thì khớp gối sẽ phải chịu thêm 1,5kg khi đi bộ và chịu thêm 4,5kg khi chạy.

Tại Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam, Đại hội Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37 và Hội nghị khoa học thường niên lần thứ 16 BV Việt Đức đăng cai tổ chức diễn ra từ ngày 6 đến 8/10, tại Hà Nội, các chuyên gia cảnh báo, số người mắc các bệnh về xương, khớp ở Việt Nam ngày càng gia tăng và trẻ hóa.

PGS Thạch cùng các đồng nghiệp thực hiện can thiệp nội soi cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống.
PGS Thạch cùng các đồng nghiệp thực hiện can thiệp nội soi cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống.

Theo ước tính, số người bị bệnh thoái hóa khớp hiện nay đã tăng khoảng 20% so với trước đây. PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội chấn thương chỉnh hình Việt Nam cho biết ngay tại BV Việt Đức, con số bệnh nhân mắc bệnh về cột sống phải điều trị cũng tăng khoảng 2 lần trong những năm gần đây. Số người mắc bệnh về xương khớp ngày càng tăng và trẻ hóa.

Trong đó các nguyên nhân được kể đến là: Gia tăng người bị loãng xương nặng, vận động quá mức, đi giày cao gót liên tục; đặc biệt là thừa cân, béo phì nhưng lại chạy và đi bộ quá nhiều…Kết quả nghiên cứu cho thấy, cứ tăng 0,45kg cơ thể thì khớp gối sẽ phải chịu thêm 1,5kg khi đi bộ và chịu thêm 4,5kg khi chạy.

"Vì thế, chúng tôi nói với bệnh nhân, vận động là tốt nhưng phải lựa chọn hình thức vận động phù hợp. Một người thừa cân, đi bộ rà rã cả chục km mỗi ngày, rồi chạy sẽ tạo áp lực rất lớn cho khớp gối. Hãy lựa chọn môn thể dục phù hợp hơn, như bơi, đạp xe", PGS Thạch khuyến cáo.

Tại Đại hội Hội chấn thương chỉnh hình Đông Nam Á lần thứ 37 cũng tập trung chủ đề: “Phẫu thuật ít xâm lấn trong chấn thương chỉnh hình”, mang nhiều tiến bộ kỹ thuật về Việt Nam ứng dụng, điều trị cho bệnh nhân xương khớp ngày càng gia tăng.

Theo GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trên thế giới, việc ứng dụng robot hỗ trợ phẫu thuật đã được triển khai trong những năm gần đây, ngày càng được hoàn thiện hơn về công nghệ, kỹ thuật. Riêng trong lĩnh vực cột sống, robot được áp dụng trong các hoạt động phẫu thuật ít xâm lấn, đem lại ưu thế vượt trội.

Tại BV Việt Đức, sau 5 năm triển khai ứng dụng robot trong phẫu thuật cột sống, đã có hơn 600 bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức phẫu thuật thành công, không xảy ra tai biến.

Theo đánh giá của chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức là đơn vị đầu tiên ở Đông Nam Á và thứ 2 ở châu Á sau Nhật Bản thực hiện phẫu thuật cột sống bằng robot định vị chính xác Renaissance.

PGS Thạch cho biết, các can thiệp chấn thương chỉnh hình có robot hỗ trợ là kỹ thuật nổi trội nhất của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á. Nó mang lại lợi ích cho người bệnh vì đảm bảo an toàn, chính xác cuộc mổ, có robot hỗ trợ nên rất chính xác và là kỹ thuật can thiệp ít xâm lấn nhất. Vì vậy, các tổ chức phần mềm cùng như cơ xương khớp ít bị phá hủy, hạn chế được các nguy cơ nhiễm trùng, chảy máu. Chính vì vậy, người bệnh có điều kiện phục hồi sức khỏe sớm.

Hơn nữa, thời gian phẫu thuật giảm nhiều so với phẫu thuật bắt vít kinh điển khi trước đây kéo dài tới 10 tiếng, nay chỉ còn trung bình một tiếng rưỡi với bệnh nhân chấn thương cột sống và 3 tiếng với bệnh nhân trượt đốt sống, bao gồm cả ghép xương liên thân đốt.

Trong khuôn khổ Đại hội, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt- Đức và Bệnh viện Bạch Mai đã phẫu thuật trình diễn ứng dụng robot Mazor trong phẫu thuật ít xâm lấn trượt đốt sống thắt lưng; thay khớp gối bán phần và thay khớp háng toàn phần và các ca phẫu thuật đều mang lại thành công, bệnh nhân ít đau đớn, tỉnh táo ngay sau phẫu thuật, thời gian hồi phục dự kiến rất nhanh.

Hồng Hải