Thứ ba, 04/07/2017 - 07:55

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe

Dân trí

Những thói quen hằng ngày như uống nước, bẻ khớp ngón tay, ăn sáng, uống vitamin, lăn nách... cần tuân thủ theo quy tắc nào để không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn?

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 1

Uống 8 ly nước mỗi ngày

Không cần đếm số cốc. Nghiên cứu cho thấy uống một cốc nước khi đang khát là đủ để giữ sức khỏe và giữ đủ nước.

Các loại thực phẩm giàu nước như súp, hoa quả, rau và đồ uống như nước trái cây, trà và cà phê đều giúp bổ sung nước.

Bạn có thể cần uống nhiều nước hơn nếu nước tiểu có màu vàng đậm, không đi tiểu thường xuyên, hoạt động nhiều, hoặc thời tiết nóng.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 2

Trứng có hại cho tim

Tim vui cho những tín đồ của trứng. Ăn một hoặc hai quả trứng mỗi ngày không làm tăng nguy cơ bệnh tim ở người khỏe mạnh.

Đúng là lòng đỏ trứng có cholesterol, nhưng đối với hầu hết chúng ta, lượng cholesterol tìm thấy trong một loại thực phẩm nào đó không hại bằng sự kết hợp chất béo từ mọi thứ bạn ăn. Hơn nữa, trứng có những chất dinh dưỡng, như omega-3, có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 3

Chất làm se da gây ung thư

Một số nhà khoa học cho rằng các hóa chất trong những chế phẩm chống ra mồ hôi và khử mùi có thể được hấp thụ qua da vùng nách, đến mô vú và làm cho khối u dễ xảy ra hơn. Tuy nhiên, Viện Ung thư Quốc gia cho biết không có bằng chứng liên hệ những sản phẩm này với ung thư vú.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 4

Cảm lạnh là do bị lạnh

Cho dù bà của bạn nói gì đi nữa, thì việc ở lâu ngoài trời lạnh cũng không làm bạn bị ốm. Một nghiên cứu cho thấy nam giới khỏe mạnh ở nhiều giờ trong nhiệt độ trên mức đóng băng có tăng hoạt động chống vi rút trong hệ miễn dịch. Trên thực tế, bạn dễ bị ốm hơn khi ở trong nhà, nơi mầm bệnh dễ dàng đi qua.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 5

Bạn cần uống multivitamin hàng ngày

Bạn có thể nghe nói rằng multivitamin có thể bù đắp các chất dinh dưỡng không có trong chế độ ăn. Các nhà nghiên cứu không hoàn toàn đồng ý về điểm này. Nhưng nếu bác sĩ bảo bạn uống vitamin, thì hãy làm theo. Và nếu đang mang thai, bạn cần uống a xít folic để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, cách tốt nhất để nhận được các chất dinh dưỡng là ăn đầy đủ trái cây, rau, ngũ cốc, hạt và các loại dầu tốt cho sức khỏe.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 6

Ăn sáng để giảm cân

Ăn sáng đúng là giúp cho một số người giảm cân. Nó có thể ngăn chặn cơn đói, và nhờ đó có thể ngăn ngừa việc ăn uống tùy hứng vào lúc muộn hơn trong ngày. Tuy nhiên nếu bạn không thích ăn sáng, bạn vẫn có thể giữ được vóc dáng thanh mảnh.

Nghiên cứu của Đại học Cornell cho thấy nhiều người không ăn sáng cũng không ăn quá nhiều vào buổi trưa và bữa tối, và họ ăn ít hơn khoảng 400 calo mỗi ngày. Điểm mấu chốt: Bỏ bữa ăn sáng có thể giúp một số người giảm cân một cách khỏe mạnh.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 7

Chất nhầy màu xanh là nhiễm khuẩn

Tính chất của chất nhầy tiết từ các mô không thể thay thế cho xét nghiệm. Các nghiên cứu cho thấy chất nhầy màu xanh lá cây hoặc màu vàng hơi phổ biến hơn trong một số nhiễm khuẩn. Nhưng nó không phải là dấu hiệu chắc chắn cho thấy bạn bị nhiễm khuẩn hoặc cần kháng sinh.

Nhiễm trùng xoang có thể gây chảy nước mũi trong, trong khi cảm lạnh thông thường có thể khiến nước mũi có màu xanh.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 8

Đường khiến trẻ tăng động

Đường đúng là không tốt cho trẻ em, nhưng nghiên cứu cho thấy đồ ngọt không làm cho trẻ tăng động, không gây hại cho thành tích học tập, cũng như không làm trẻ mất tập trung. Tuy nhiên, vì nhiều phụ huynh tin rằng có mối liên quan, nên họ mặc nhiên cho là trẻ sẽ cư xử tệ hơn sau khi ăn đồ ngọt, vì thế họ dễ để ý hơn nếu điều đó xảy ra.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 9

Bệ toilet có thể làm bạn bị bệnh

Đừng căng thẳng nếu bạn không thể phủ bệ ngồi toilet. Bệ ngồi toilet thường là sạch - chính cửa nhà vệ sinh, tay nắm cửa, và sàn nhà mới dễ bị bao phủ bởi những mầm bệnh như E. coli, norovirus (gây rối loạn tiêu hóa) và cúm. Hãy lót tay bằng khăn giấy trước khi chạm vào cửa hoặc tay nắm cửa, và sử dụng chất vệ sinh tay hoặc rửa tay sau đó.

Giải mã 10 hiểu lầm phổ biến nhất về sức khỏe - 10

Bẻ khớp sẽ gây viêm khớp

Âm thanh có thể làm phiền những người xung quanh bạn, nhưng đó là tất cả những tác hại mà nó gây ra. Bạn có thể nghĩ rằng xương hoặc khớp cọ với nhau gây ra tiếng “lắc rắc”, nhưng thật ra không phải. Đó là tiếng nổ của bong bóng khí hình thành giữa các xương.

Nếu bạn thích bẻ ngón tay, thì cứ việc. Các nghiên cứu cho thấy nó không gây ra hoặc đóng một vai trò trong bệnh viêm khớp. Nếu bạn cảm thấy đau thường xuyên hoặc nghiêm trọng khi làm việc đó, hãy đi khám bác sĩ.

Cẩm Tú

Theo WebMD