Thứ ba, 26/09/2017 - 21:45

Giải cứu người phụ nữ hơn 39 năm mang “bàn chân voi” khổng lồ nặng 10kg

Dân trí

Nữ bệnh nhân đã mang khối u khổng lồ đến 39 năm nay. Chị không có khái niệm đi giày dép, không thể đi lại bình thường mà đến lết đi vệ sinh cũng khó. Để phẫu thuật cắt bỏ bàn chân khổng lồ cho bệnh nhân, kíp phẫu thuật phải nỗ lực mới có thể “khiêng” chân bệnh nhân lên bàn mổ.

Chị Phạm Thị L. (Nam Sách, Hải Dương) đến Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ (BV Việt Đức) trong tình trạng phải ngồi xe lăn, không thể đi lại được, cơ thể nặng trĩu xuống phía dưới bởi bàn chân mang khối u khổng lồ. Bệnh nhân yếu và suy dinh dưỡng, thiếu máu. Đặc biệt, khối u phát triển to và bị loét gây hiện tượng chảy máu và mất máu mãn tính.

Bàn chân với khối u to khổng lồ làm chị không thể đi lại. Ảnh: BS cung cấp.
Bàn chân với khối u to khổng lồ làm chị không thể đi lại. Ảnh: BS cung cấp.
Giải cứu người phụ nữ hơn 39 năm mang “bàn chân voi” khổng lồ nặng 10kg - 2

Chị L. cho biết, ngay từ nhỏ, những khối nhỏ li ti xuất hiện khắp cơ thể chị và sau đó các khối này lớn dần, dày đặc những hạt mụn sần sùi đủ kích cỡ.

Khối u dần lớn lên, phát triển khổng lồ gây biến dạng toàn bộ bàn cẳng chân và gần đây bị loét rộng trên u, kèm theo các khối u xơ thần kinh nhỏ hơn vùng mặt, ngực và thân mình.

Đáng nói, chị L. mắc bệnh di truyền từ bố, bố chị qua đời cũng mắc bệnh u xơ thần kinh.

TS.BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, bệnh nhân mắc bệnh u xơ thần kinh. Bệnh u xơ thần kinh được phân làm 4 nhóm chính, trong đó nhóm NF1 (còn gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR) hay gặp nhất. Bệnh được tìm thấy ở những người có chứng bệnh di truyền.

Biểu hiện đầu tiên của bệnh thường thể hiện ngay từ khi còn nhỏ, với những vết chàm màu cà phê sữa trên da, da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn, các khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên, những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây thần kinh thị, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương.

Không chỉ phát triển khối u to lên, mà u xơ thần kinh có một số biến thể phát triển thành ác tính (chiếm 8-12%), vì vậy các bác sĩ đưa ra lời khuyên khi có những dấu hiệu lâm sàng như trên cần phải đi khám để được chẩn đoán xác định, theo dõi và kiểm tra định kì, phối hợp với phẫu thuật khi cần thiết.

TS Hồng Hà cho biết thêm, ca phẫu thuật khối u bàn chân này không phải là khối u to nhất. Các BS đã mổ nhiều khối u to nhưng đây là một ca tương đối phức tạp.

“Khối u là một dạng u xơ thần kinh nhưng nguy hiểm ở chỗ có bất thường về hệ thống mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều với kích thước lớn. Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì vậy, khi phẫu thuật bóc tách khối u sẽ có nguy cơ mất máu ồ ạt”, TS Hà nói.

Giải cứu người phụ nữ hơn 39 năm mang “bàn chân voi” khổng lồ nặng 10kg - 3

Đúng như tiên lượng, ca phẫu thuật cho bệnh nhân được thực hiện hôm 12/9/2017 đã trải qua 6 tiếng căng thẳng. Khi phẫu thuật, bác sĩ phải dùng cả dao siêu âm để cầm máu, mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt. “Đây vốn là dao mổ đặc biệt dùng trong phẫu thuật cắt gan do hay chảy máu nhiều”, TS Hà nói.

Sau 6 giờ phẫu thuật, truyền 2 đơn vị máu các bác sĩ đã thực hiện thành công, bóc tách khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Trọng lượng khối u nặng đến gần 10kg.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã tạm thời ổn định, tuy nhiên các bác sĩ vẫn đang theo dõi quá trình hồi phục của người bệnh cũng như các khối u khác.

Bệnh nhân L. chia sẻ, khi tỉnh dậy, không còn nhìn thấy bàn chân voi khổng lồ, chị không tin vào mắt mình. Giờ chị thấy giờ cơ thể “nhẹ bẫng” bởi không phải lê theo bàn chân với khối u nặng đến 10kg. Chị chưa từng nghĩ có ngày mình được giải thoát khỏi nó và giờ chị thấy quá sung sướng, hạnh phúc.

Trước đó, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã điều trị và phẫu thuật thành công hàng trăm ca u xơ thần kinh khổng lồ (chân voi, tay gấu, gáy bờm ngựa…).

Hồng Hải

Mới nhất