Thứ năm, 12/10/2017 - 07:07

Đừng đi giày mà không mang tất!

Dân trí

Không đi tất khi mang giày đang trở thành một xu hướng khi từ sàn catwalk đến những người nổi tiếng đang mốt để “cổ chân trần”. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng cùng với xu hướng này, một số bệnh nấm và nhiễm trùng cũng gia tăng theo.

Đừng đi giày mà không mang tất! - 1

Khi các ngôi sao nổi tiếng như Bradley Cooper, Ryan Gosling và Orlando Bloom thường xuyên mang giày không tất trong các sự kiện cả chính thức và không chính thức, thì kéo theo đó, các bệnh nhân cũng đến gặp chuyên gia về chân Emma Stevenson, trường CĐ Podiatry, cũng tăng lên.

“Nhìn chung, chúng tôi thấy ngày càng nhiều nam giới đến khám do mang giày dép không phù hợp, trong đó có cả những người không đi tất khi mang giày”.

Trao đổi trên tờ Telegraph, BS Emma cho biết: “Tùy thuộc vào mức độ mồ hôi của chân, sẽ dẫn tới nhiễm nấm do độ ẩm của chân quá cao. Bởi trung bình, đôi chân sẽ “đổ” khoảng nửa lít mồ hôi mỗi ngày và cùng với đó là nhiều thứ khác mà cần đôi tất hấp thụ chứ không phải là giày”.

Do đây mới chỉ là xu hướng nên chưa thể xác định chính xác tác động của việc không đi tất khi đi giày. Tuy nhiên, với những người nhiều mồ hôi chân, lại chọn giày không thoáng khí thì chắc chắn việc không đi tất khi đi giày sẽ tạo môi trường lý tưởng cho các loại nấm phát triển. Hậu quả là không chỉ gây mùi khó chịu mà còn là bệnh tật, đau đớn.

BS Stevenson nói thêm: “Rất nhiều giày dép lót bằng các vật liệu tổng hợp không thoáng khí, hậu quả là vi khuẩn sẽ tăng sinh. Một vấn đề khác là xu hướng đi giày slip-on tiềm ẩn nguy cơ gây móng quặp do các ngón chân phải ghì xuống để tăng độ bám của chân vào giày”.

Nếu bạn vẫn muốn không đi tất khi đi giày, hãy tuân thủ các mẹo sau để giảm nguy cơ:

- Phun chất chống nắng cho chân trước khi đi giày

- Đừng đi duy nhất 1 đôi giày mỗi ngày

- Sau mỗi lần đi giày cần để giày “nghỉ” 48 tiếng.

- Dùng túi trà khô để hút ẩm trong giày.

- Rửa và làm khô chân sau khi đi giày mà không đi tất.

- Ngừng đi những đôi giày khiến bạn đau chân

Nhân Hà