Đơn giản như... chữa H1N1!

(Dân trí) - Trong vai người nhà bệnh nhân, tôi đưa Hiệp đi xét nghiệm cúm và nhập viện đúng ngày có tới hơn trăm trường hợp nhiễm cúm được ghi nhận. Sau 6 ngày điều trị, Hiệp ra viện và cảm nhận: "Không bệnh gì chữa đơn giản như bệnh cúm H1N1!".

Đơn giản như... chữa H1N1! - 1

Quá tải bệnh nhân cúm: (ảnh,T.Nguyên)
 
Nhập viện chữa cúm

Mấy hôm rồi người mỏi mệt, tâm lí chán nản, công việc bỏ bê; trong người ngày càng khó chịu, sốt, ho... Hiệp, bạn tôi, quyết định nhập viện xét nghiệm cúm.

Trong vai người nhà bệnh nhân, tôi “áp tải” Hiệp tới Viện Các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới quốc gia xét nghiệm H1N1. Hiệp xếp thứ tự 142, trong khi đó số lượt người khám trước Hiệp mới được hơn 70, sau Hiệp vẫn còn hàng chục người "nin-ja xanh lè" tiếp tục xếp hàng lấy số thứ tự để vào xét nghiệm.

Nói khó với bác sĩ, Hiệp được bác sĩ cho làm thủ tục xét nghiệm trước để có kết quả thông báo kịp thời cho cơ quan, bạn bè... lỡ khi dương tính với H1N1.

Sau khi lấy máu xét nghiệm, Hiệp được đưa ra khu vực “test” nhanh, bằng cách lấy đờm họng. Hàng chục người đã xếp hàng chờ sẵn, có cả cháu nhỏ và người già mồm há tròn vo kêu a...a...cho bác sĩ thuận tiện lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Cũng có cả những gia đình gần chục người mang nhau đi xét nghiệm chỉ vì trong khu tập thể có gia đình ở tầng trên bị dính cúm. Thế mới thấy ý thức phòng dịch cúm của mọi người trong xã hội đã ở mức cảnh giác cao độ.

10 phút sau bác sĩ kết luận, Hiệp dương tính với cúm A, nhưng chưa biết chủng cúm gì và đề nghị Hiệp ra phòng chờ kết quả để bác sĩ tư vấn, làm bệnh án nhập viện.
 

Đơn giản như... chữa H1N1! - 2

Khu vực cách ly: (ảnh,T.Nguyên)

Cầm bệnh án trên tay, Hiệp tạm thời nộp 1 triệu đồng tiền viện phí ban đầu rồi bước vội theo chân bác sĩ đi lên tầng 5 khu cách ly dành cho các bệnh lây nhiễm, trong thời gian này chủ yếu vẫn là bệnh cúm A.

Suốt dọc hành lang dài vài chục mét, hàng trăm bệnh nhân, người nhà đứng, ngồi, nằm ngả ngốn đủ mọi tư thế, mới nhìn đã khiến người ta phát ốm. Có những người nhìn rất yếu, mồ hôi mướt mát, như khó thể chống chọi được với căn bệnh họ đang mang trong người.  

Hiệp được bác sĩ đưa vào phòng cuối cùng khu cách ly tầng 5, trong phòng có 3 chiếc giường đơn bé xíu nhưng đã có 5 bệnh nhân, Hiệp được nằm ghép vào là 6 người.

Liếc nhìn những phòng bên cạnh cũng vậy, 2-3 người bệnh trên 1 giường khiến không khí ngột ngạt oi bức cộng với hơi người đặc quánh, ai đó khoẻ mạnh vào đây trông người bệnh không khéo cũng bị ốm oan.

Đêm xuống, điều đầu tiên Hiệp được Phúc - bệnh nhân quê Nghệ An nằm cạnh giường khuyến cáo là phải cất giữ đồ đạc cẩn thận, nhất là điện thoại di động và ví tiền. Vì ngày hôm trước Phúc vừa bị đạo chích “làm thịt” con Nokia mà không biết kêu ai.

Chữa cúm dễ ợt!

Sau ngày đầu tiên nhập viện, Hiệp được bác sĩ phát cho 2 viên Tamiflu và 2 viên C tổng hợp, chia ra uống 2 lần, thời gian uống thuốc tối thiểu cách nhau 5 tiếng đồng hồ. Ngày thứ 2, Hiệp cùng với bệnh nhân Nguyễn Văn Trường (quê Vĩnh Phúc) được các bác sĩ chuyển xuống tầng 3 - phòng 317 khu cách li để điều trị bởi cả hai bệnh nhân đều dương tính với H1N1.

Hiệp tâm sự: “Nói là khu cách li, nhưng thực ra chẳng cách li chút nào, có những bệnh nhân, người nhà vẫn vào tiếp tế bình thường, số bệnh nhân khác vì không muốn cho người nhà mang đồ vào do sợ lây lan thì họ tự đeo khẩu trang đi xuống siêu thị của bệnh viện để mua sắm hoặc xuống nhà ăn mua đồ ăn, có thấy bác sĩ nào ngăn cản đâu. Điều quan trọng là các bệnh nhân bị cúm H1N1 phải tự ý thức giữ gìn cho xã hội, thì mới mong dịch không bị bùng phát”.

Theo quan sát của chúng tôi, tại phòng 317, ngày 24-25/8, có gần chục bệnh nhân đang được điều trị tại đây. Tất cả rất tỉnh táo và khỏe mạnh, cả phòng có 4 chiếc giường đơn thì đều được kê ghép lại để nằm cho rộng. Các bệnh nhân đi lại ra khỏi khu vực bệnh viện cũng khá thoải mái.


Đơn giản như... chữa H1N1! - 3

Nhàn nhã như chữa cúm: (ảnh,T.Nguyên)

Bên cạnh có những phòng điều trị cho bệnh nhân theo kiểu chất lượng, dịch vụ, với mức giá thuê phòng 200 nghìn đồng/1 phòng/1 ngày đêm.

Bệnh nhân Quách Đại Duyên (54 tuổi, quê huyện Thanh Hà, Hải Dương), đang điều trị tại phòng 317 tâm sự, ở quê tôi mọi người quan niệm bệnh cúm H1N1 nó là căn bệnh kinh khủng lắm, hễ ai mà mắc bệnh coi như là vô phương cứu chữa. Thế nên khi trong làng có người bị mắc bệnh là chính quyền cho dán các áp phích, biểu ngữ kiểu dạng “Bệnh cúm là căn bệnh nguy hiểm chết người” và cũng chẳng ai dám đến thăm.

Bệnh nhân Duyên bộc bạch: “Ví như tôi đây, khi xét nghiệm biết mình dương tính với H1N1 cũng chỉ dám thông báo cho vợ con biết và phải giấu kín, không có hàng xóm lại chẳng ai dám đến chơi”.

Bệnh nhân Diện (31 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, khi chưa bị mắc cúm, ở bên ngoài nghe mọi người nói chưa có thuốc chữa và hình dung ra người bị bệnh cúm thì sẽ phải nằm im trên giường, nghe đầy hãi hùng. Nhưng khi vào viện điều trị cúm thì thấy mọi việc khác hoàn toàn. Đúng là trăm nghe không bằng một thấy.

Diện tâm sự, khoảng hơn 8 giờ 3 buổi sáng đầu tiên, các bác sĩ đo nhiệt độ cơ thể cho từng bệnh nhân để theo dõi xem còn ai bị sốt không và đều đặn mỗi ngày các bệnh nhân được phát 2 viên Tamiflu, 2 viên C tổng hợp chia ra uống làm 2 lần. Uống liên tục trong vòng 6 ngày là trở về âm tính, bệnh nhân hoàn toàn có thể xuất viện, chỉ có số ít là phải chữa tới 10 ngày trong viện.

Theo bệnh nhân Diện, trước khi anh vào nhập viện tại phòng 317 đã có hàng chục bệnh nhân xuất viện với sức khỏe hoàn toàn bình thường. Theo danh sách tìm hiểu của chúng tôi, ngày 27/8, tại phòng 317 có 4 bệnh nhân đã được xuất viện sau 6 ngày điều trị đã trở về âm tính.

“Trong xã hội, hiện vẫn còn nhiều luồng dư luận coi bệnh cúm như là một bệnh dịch nó kinh khủng, mọi người hay nhìn những người bị mắc cúm với con mắt dò xét, xa lánh như tránh hủi. Sau nhiều ngày điều trị cách li em thấy bệnh cúm hết sức bình thường, dễ chữa. Cúm nó chỉ thật sự nguy hiểm đối với những người thiếu hiểu biết hoặc cố tình không hiểu, để cho bệnh tồn tại trong người quá lâu chứ còn phát hiện ra đi điều trị ngay, thì mọi việc cực kì đơn giản. Chẳng có bệnh nào chữa đơn giản như bệnh cúm, chữa cúm H1N1 đúng là dễ ợt!”, Hiệp  (30 tuổi, Đống Đa, Hà Nội ) vừa xuất viện ngày 26/8, tâm sự với PV Dân trí như vậy.

Hồng Ngân