TPHCM:

Điều chỉnh giá viện phí: “Chỗ bội thu, nơi bội chi”

Dân trí Tổng kết một tháng sau ngày điều chỉnh giá viện phí mới, mức thu chi của nhiều bệnh viện trên địa bàn thành phố đang có sự đối lập nhau. Mức thu viện phí trên mặt bằng chung của các bệnh viện có xu hướng tăng nhưng một số bệnh viện đang bị bội chi.

Từ ngày 1/6/2014, TPHCM đã bắt đầu lộ trình tăng giá viện phí với gần 2.000 dịch vụ Y tế. 

Theo đó, mức tăng các dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khỏe, giá giường bệnh/ngày, các dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm được áp dụng với cơ sở y tế công lập. Đối với nhóm các phẫu thuật, thủ thuật (gồm 1.519 dịch vụ) sẽ áp dụng với mức giá bằng 65% khung giá quy định.

Thành phố sẽ tăng viện phí bằng 100% giá quy định của Bộ Y tế, Bộ Tài chính qua 3 gia đoạn: Giai đoạn 1: từ ngày 1/6/2014 tăng 75% đối với 477 dịch vụ trong các gói khám chữa bệnh kể trên. Giai đoạn 2: từ ngày 1/6/2015 giá dịch vụ của nhóm này sẽ tiếp tục tăng thêm với mức bằng 85% khung giá quy định. Giai đoạn 3: từ ngày 1/6/2016 sẽ tăng kịch trần 100% theo khung giá của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính.

Sau 1 tháng tăng giá viện phí, nhiều bệnh viện đã biến động trong thu chi
Sau 1 tháng tăng giá viện phí, nhiều bệnh viện đã biến động trong thu chi

Sơ kết 1 tháng triển khai áp dụng mức giá viện phí mới của Sở Y tế cho thấy, nhìn chung số thu viện phí (chưa tính số thu BHYT) của 51 bệnh viện tăng gần 4,3 tỷ đồng (334,182 tỷ trong tháng 5 so với 338,462 tỷ của tháng 6; tỉ lệ tăng là 1,28% trên nguồn thu). Trong đó, nhóm bệnh viện quận, huyện tăng cao hơn so với nhóm bệnh viện thành phố.

Các bệnh viện có số thu tăng cao là Ung Bướu 2,67 tỷ đồng; Bình Dân 2,57 tỷ đồng; Nguyễn Tri Phương 1,68 tỷ đồng. Theo phân tích của đại diện Sở Y tế, các bệnh viện có nguồn thu tăng là do giá thu viện phí tăng, số lượng bệnh nhân tăng, tiền thuốc điều trị tăng.

Mặt khác, các bệnh viện đã chuyển từ nguồn thu dịch vụ qua nguồn thu viện phí. Trước đây, do giá viện phí quá thấp nên các bệnh viện thu thêm tiền khám bệnh, tiền giường, tiền vật tư chưa được tính vào giá và hạch toán vào nguồn thu dịch vụ, nay giá viện phí được điều chỉnh, bệnh viện hạch toán vào nguồn thu viện phí.

Bên cạnh các bệnh viện có nguồn thu tăng cao, số thu của nhiều bệnh viện đang giảm mạnh, tiêu biểu như: bệnh viện Nhi Đồng 2 giảm 4,03 tỷ đồng; Từ Dũ 3,84 tỷ đồng; Nhân Dân Gia  Định 1,29 tỷ đồng. Nguồn thu của các bệnh viện giảm do một số dịch vụ kỹ thuật có mức giá giảm so với giá cũ (thận nhân tạo, siêu âm…); việc thực hiện thu đúng theo giá quy định khiến các khoản tiền giường, tiền khám bệnh, tiền vật tư thu thêm trước đây của bệnh viện bị cắt giảm; bên cạnh đó là một số tác động khách quan như số bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị nội trú giảm.

Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm việc điều chỉnh giá
Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện nghiêm việc điều chỉnh giá

Để tránh bội chi khi tăng giá viện phí mới, trong tháng đầu tăng viện phí, một số bệnh viện đã có biểu hiện trốn tránh việc áp dụng mức giá mới. Bà Đinh Thị Liễu, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Sở Y tế cho biết nhiều bệnh viện chậm trễ trong việc triển khai điều chỉnh giá viện phí; không công khai bảng giá; chưa thu đúng giá mức giá quy định; chưa công khai dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu và số bàn khám theo yêu cầu.

Trước tình trạng trên, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện thu đúng giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đã được Sở Y tế phê duyệt. Nếu đơn vị nào thu giá cao hơn thì giám đốc bệnh viện sẽ chịu trách nhiệm trước Sở Y tế và Hội đồng Nhân dân thành phố về mức thu vượt. Trong thời gian tới, tổ Bảo hiểm Y tế thuộc Sở sẽ tiếp tục giám sát kế hoạch nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng khám chữa bệnh; giám sát việc sử dụng tối thiểu 15% số thu khám bệnh, giường bệnh để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo, mở rộng khu khám bệnh, phòng bệnh, mua sắm trang thiết bị.

Tại cuộc họp với đại diện các bệnh viện trên địa bàn thành phố về những vướng mắc trong việc điều chỉnh giá viện phí mới diễn ra vào giữa tháng 6, BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện phải công khai khung giá mới và thu đúng theo khung giá đã được Hội đồng Nhân dân thành phố phê duyệt. Trường hợp bệnh viện nào thu theo khung giá đã điều chỉnh nhưng nguồn thu không đủ bù chi thì gửi công văn để Sở Y tế trình UBND thành phố xem xét có phương án giải quyết phù hợp.

Vân Sơn

Tag :
MỚI NHẤT
Món quà tặng “ngược” cho bệnh nhân đặc biệt
Món quà tặng “ngược” cho bệnh nhân đặc biệt

Hiểu rõ nhu cầu khám, điều trị vô sinh rất lớn nhưng chi phí khám chữa vô sinh lại rất tốn kém nên bác sĩ Đinh Thị Hồng - Khoa hiếm muộn Bệnh Viện Vạn Hạnh TPHCM đã không ngần ngại tặng lại món quà trúng thưởng của mình cho gia đình một bệnh nhân đặc biệt.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 06:06

Trên 70% trường hợp ung thư vú được chữa khỏi!
Trên 70% trường hợp ung thư vú được chữa khỏi!

(Dân trí) - Đó là nhận định của PGS.TS Trần Văn Thuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư tại Hội thảo Đào tạo nâng cao cho bác sĩ tuyến Trung ương về cập nhật điều trị ung thư vú diễn ra ngày 17/7 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 18/07/2014 - 06:05

Hi hữu cứu sống sản phụ 28 tuổi mang thai ngoài ổ bụng
Hi hữu cứu sống sản phụ 28 tuổi mang thai ngoài ổ bụng

(Dân trí) - Chiều 17/7, Khoa ngoại Tổng quát, bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cho biết các bác sỹ vừa phát hiện một sản phụ mang thai hi hữu ngoài ổ bụng và cứu kịp thời sản phụ này sau khi chuyền 27 đơn vị máu, sản phẩm từ máu.

Thứ năm, 17/07/2014 - 10:15

Một bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ thuốc khi cắt amydal
Một bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ thuốc khi cắt amydal

(Dân trí) - Vào lúc 8h20’ ngày 17/7, bệnh nhân Nguyễn Thị Mai (28 tuổi, ngụ tại làng Le, xã Mô Rai, Sa Thầy, Kon Tum) sau khi tiêm thuốc gây mê để cắt amydal đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum do sốc phản vệ thuốc.

Thứ năm, 17/07/2014 - 06:57

Một nam giới tử vong do ăn cá nóc
Một nam giới tử vong do ăn cá nóc

(Dân trí) - Chiều 17/7, sau nhiều giờ tích cực cứu chữa, các bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên cho biết bệnh nhân Lê Bắp (66 tuổi, ở xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, Phú Yên) đã tử vong vào chiều cùng ngày, do ngộ độc quá nặng sau khi ăn cá nóc.

Thứ năm, 17/07/2014 - 05:50

Dịch bệnh AIDS có thể được kiểm soát vào năm 2030
Dịch bệnh AIDS có thể được kiểm soát vào năm 2030

(Dân trí) - Theo một báo cáo của Cơ quan phòng chống AIDS thuộc Liên hợp quốc (UNAIDS), dịch bệnh thế kỷ AIDS có thể được kiểm soát vào năm 2030, số ca nhiễm HIV mới và tử vong do AIDS đều giảm.

Thứ năm, 17/07/2014 - 03:50

Nickel từ iPad có thể gây dị ứng ở trẻ em
Nickel từ iPad có thể gây dị ứng ở trẻ em

(Dân trí) - Một bé trai 11 tuổi sống ở San Diego, Mỹ bị dị ứng da nghiêm trọng. Sau khi theo dõi các bác sĩ đã phát hiện ra nguyên nhân gây bệnh ở cậu bé là do tiếp xúc với chất nickel (kền) trên iPad.

Thứ năm, 17/07/2014 - 02:23

Bí kíp chăm sóc sức khỏe tình dục cho chị em
Bí kíp chăm sóc sức khỏe tình dục cho chị em

(Dân trí) - Bên cạnh việc chăm sóc ngoại hình, gia đình, sự nghiệp, sức khỏe của người khác, chị em đừng quên chăm sóc cho sức khỏe tình dục của mình, điều mà nhiều phụ nữ có xu hướng bỏ qua. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích về chăm sóc sức khỏe tình dục cho nữ giới:

Thứ năm, 17/07/2014 - 01:31

Cần Thơ: Thu giữ gần 6kg mực ống ướp hóa chất lạ
Cần Thơ: Thu giữ gần 6kg mực ống ướp hóa chất lạ

(Dân trí) - Sáng 17/7, ông Đỗ Văn Dũng, Chi cụctrưởng Chi cục Quản lý Thị trường Cần thơ cho biết, cơ quan này vừa kiểm tra và thu giữ gần 6kg mực ướp hóa chất lạ.

Thứ năm, 17/07/2014 - 12:03

Bé gái sinh ra đã không có mũi
Bé gái sinh ra đã không có mũi

(Dân trí) - Bé Tessa Evans sống tại Anh, hiện được 17 tháng tuổi, sinh ra đã không có mũi.

Thứ năm, 17/07/2014 - 10:21

Cần Thơ: Nhân viên Y tế mắc bệnh nhiều hơn các đối tượng khác?
Cần Thơ: Nhân viên Y tế mắc bệnh nhiều hơn các đối tượng khác?

(Dân trí) - Mới đây đoàn kiểm tra của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức kiểm tra công tác quản lý BHXH, BHYT trên địa bàn TP Cần Thơ và phát hiện tần suất khám chữa bệnh của nhân viên y tế cao hơn rất nhiều so với các đối tượng khác.

Thứ năm, 17/07/2014 - 09:18

Mỹ: Bé gái 9 tuổi chết do amip ăn não
Mỹ: Bé gái 9 tuổi chết do amip ăn não

(Dân trí) - Một bé gái 9 tuổi sống tại Mỹ đã chết do bị nhiễm một loại ký sinh hiếm gặp sau khi bơi ở hồ trong kỳ nghỉ cuối tuần cuồi cùng của tháng 6 vừa qua.

Thứ năm, 17/07/2014 - 09:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Độ tuổi nào nên bắt đầu quan tâm tới sản phẩm chống lão hóa da?
Độ tuổi nào nên bắt đầu quan tâm tới sản phẩm chống lão hóa da?

Ở một số người, đặc biệt, những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng và da không được bảo vệ, làn da có thể bắt đầu lão hóa ngay từ năm 30 tuổi trở đi, nhưng những dấu hiệu này chưa bộc lộ rõ rệt và thường khó nhận biết.

Thứ năm, 17/07/2014 - 07:31

Những nguyên tắc ít biết về ăn uống lành mạnh
Những nguyên tắc ít biết về ăn uống lành mạnh

(Dân trí) - Đậu phụ tốt cho sức khỏe làm sao ăn thoải mái mà không thiếu vi chất; chất béo tốt hơn tinh bột... Bạn có nghĩ là mình đã biết tất cả những nguyên tắc của ăn uống có lợi cho sức khỏe?

Thứ năm, 17/07/2014 - 06:10

Xây dựng thông điệp phòng, chống dịch bệnh
Xây dựng thông điệp phòng, chống dịch bệnh

(Dân trí) - Nhằm kêu gọi sự tham gia của cá nhân, cộng đồng trong công tác phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế vừa phát động cuộc thi xây dựng thông điệp phòng, chống dịch bệnh và tiêm chủng mở rộng.

Thứ năm, 17/07/2014 - 04:08

Lập nhóm liên ngành thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá
Lập nhóm liên ngành thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá

(Dân trí) - Nhằm ngăn chặn tình trạng “luật cứ cấm, người cứ hút” thành phố sẽ lập nhóm giám sát liên ngành thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Thành phố hướng đến mục tiêu tất cả các sở ngành, đơn vị trên địa bàn sẽ không còn khói thuốc lá.

Thứ năm, 17/07/2014 - 04:01

Dầu cá: Những tác dụng phụ khó ngờ!
Dầu cá: Những tác dụng phụ khó ngờ!

(Dân trí) - Dầu cá vốn được coi là loại thuốc bổ vì chứa nhiều chất dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên việc sử dụng dầu cá không đúng chỉ dẫn có thể dẫn đến những tác dụng phụ tai hại.

Thứ tư, 16/07/2014 - 04:08

Khám miễn phí bệnh lý ngừng thở khi ngủ
Khám miễn phí bệnh lý ngừng thở khi ngủ

(Dân trí) - Những người có dấu hiệu của bệnh lý ngừng thở khi ngủ có thể đăng kí để được khám miễn phí căn bệnh nguy hiểm này tại BV Bạch Mai, Hà Nội.

Thứ tư, 16/07/2014 - 04:01

Có nên ăn sâm, tổ yến khi đang hoá trị?
Có nên ăn sâm, tổ yến khi đang hoá trị?

Mẹ tôi bị ung thư vú đã phẫu thuật, nay phải vô thuốc nên tôi sợ bà không đủ sức, muốn bồi bổ thêm. Liệu mẹ tôi có thể dùng thêm sâm, linh chi, tổ yến, đông trùng hạ thảo?

Thứ tư, 16/07/2014 - 02:26

Đà Nẵng: Tặng máy thở xách tay sơ sinh
Đà Nẵng: Tặng máy thở xách tay sơ sinh

(Dân trí) - Ngày 16/7, Tổ chức Trái tim vì trái tim (Đức) đã trao cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi một máy thở xách tay sơ sinh.

Thứ tư, 16/07/2014 - 02:04

Uống nước giúp giảm đau lưng
Uống nước giúp giảm đau lưng

(Dân trí) - Khoảng 75% số người trong chúng ta bị mất nước vào lúc này hay lúc khác. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vòng eo mà còn ảnh hưởng cả đến lưng.

Thứ tư, 16/07/2014 - 01:17

Mẹo đơn giản trị chứng trào ngược axit dạ dày
Mẹo đơn giản trị chứng trào ngược axit dạ dày

(Dân trí) - Trào ngược dạ dày thực quản (hay trào ngược axit hoặc ợ nóng) là tình trạng thức ăn, axit trong đồ uống hoặc thực phẩm bạn ăn, dịch mật hoặc dịch tụy trào ngược lên thực quản gây khó chịu.

Thứ tư, 16/07/2014 - 12:27

Cảnh báo về tác hại của lidocaine bôi miệng ở trẻ em
Cảnh báo về tác hại của lidocaine bôi miệng ở trẻ em

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ rất khó có thể ngồi yên khi bé bị đau miệng do mọc răng. Nhưng việc sử dụng các thuốc kê đơn như lidocaine bôi miệng có thể gây hại nhiều hơn là giúp ích.

Thứ tư, 16/07/2014 - 12:21

Việt Nam: Tốc độ tiêu thụ rượu bia tăng “phi mã”
Việt Nam: Tốc độ tiêu thụ rượu bia tăng “phi mã”

(Dân trí) - Lượng tiêu thụ rượu bia tại Việt Nam qua mỗi năm lại liên tục gia tăng. Với tỷ lệ tiêu thụ hơn 3 tỉ lít bia trong năm 2013, Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á chỉ sau Nhật Bản và Trung Quốc.

Thứ tư, 16/07/2014 - 11:34