Thứ sáu, 10/04/2020 - 16:51

Dịch phế quản của phi công người Anh đã âm tính với virus gây bệnh Covid-19

Dân trí

Tổng trạng bệnh nhân Covid-19 người Anh vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi, tuy nhiên tải lượng virus ở mũi họng đã yếu dần, xét nghiệm dịch phế quản cho kết quả âm tính với Covid-19.

Ngày 10/4, Sở Y tế, TPHCM đã thông tin nhanh về tình hình sức khỏe của nam phi công 43 tuổi, quốc tịch Anh (bệnh nhân thứ 91 tại Việt Nam là người đầu tiên phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong ổ dịch Buddha bar) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. 

Dịch phế quản của phi công người Anh đã âm tính với virus gây bệnh Covid-19 - 1
Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang chăm sóc, điều trị tích cực cho phi công người Anh

Theo đó, diễn biến bệnh của bệnh nhân tính đến sáng cùng ngày không xấu hơn nhưng cũng chưa có dấu hiệu hồi phục so với ngày hôm trước. Hiện, bệnh nhân không sốt, nằm yên (có sử dụng thuốc an thần), mạch 116 lần/phút, huyết áp 120/68 mmHg, SpO2 95% thở máy. Bệnh nhân tiếp tục được hồi sức với oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO), lọc máu liên tục và thở máy, bệnh nhân đang có nhịp tự thở.

Tuy nhiên, một diễn tiến mới theo chiều hướng tích cực về tải lượng virus ở bệnh nhân có dấu hiệu lạc quan. Xét nghiệm Realtime RT-PCR đối với SARS-COV-2 ở bệnh phẩm dịch phế quản cho kết quả âm tính, trong khi bệnh phẩm ở dịch mũi họng thì còn dương tính yếu. Đánh giá chức năng phổi cho thấy, tổn thương phổi ngưng tiến triển, tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế.

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã có lần hội chẩn cấp quốc gia lần 2 và thống nhất hướng điều trị tiếp theo. Bệnh nhân tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm với sự hỗ trợ từ các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Dịch phế quản của phi công người Anh đã âm tính với virus gây bệnh Covid-19 - 2
Các phương pháp hiện đại nhất trong y khoa đang được áp dụng điều trị cho bệnh nhân

Các ca bệnh nặng, tử vong trên thế giới do virus SARS-CoV-2 đến nay chủ yếu ghi nhận trên nhóm bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền. Tuy nhiên, ở nam phi công người Anh cơ địa khỏe mạnh, ngoài tình trạng béo phì (cân nặng 100kg) không ghi nhận những bệnh lý liên quan song diễn tiến sức khỏe sau khi nhiễm SARS-CoV-2 từ khi nhập viện đến nay liên tục trở nặng.

Theo nhận định chuyên môn từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, một cơ thể khỏe mạnh bình thường khi bị virus tấn công, hệ miễn dịch sẽ phản ứng tiết ra chất cytokine để ức chế virus. Trong quá trình điều trị bệnh nhân có phản ứng miễn dịch rất mạnh, liên tục sốt cao. Khi cơ thể phản ứng mạnh tiết ra quá nhiều cytokine sẽ gây ảnh hưởng xấu tới các phủ tạng. Phương pháp ECMO hiện đang được duy trì để chờ phản ứng viêm qua đi. Nếu bệnh viễn tiến theo chiều hướng thuận lợi, thời gian bình phục của người bệnh có thể phải tính bằng nhiều tuần.

Ca bệnh này vẫn đang được theo dõi tích cực, thường xuyên được hội chẩn với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành, áp dụng các biện pháp điều trị hiện đại nhất để cứu tính mạng người bệnh.

Vân Sơn

Tin liên quan

Phi công người Anh nhiễm Covid-19 phục hồi như thế nào

Mới nhất

Đáng quan tâm