Dịch cúm vào mùa, đe dọa sức khỏe cộng đồng

(Dân trí) - Cùng với ổ dịch cúm gia cầm H5N1 vừa xuất hiện tại Cà Mau, ngành y tế cảnh báo các bệnh cúm ở người đang vào mùa. Để tránh nguy cơ mắc bệnh, người dân nên tăng cường các biện pháp bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt thường ngày.

Cúm gia cầm, cúm mùa “rục rịch” tăng

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau xác định, trên địa bàn tỉnh vừa xuất hiện một ổ dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm. Theo đó, vào cuối tháng 9, tại cơ sở chăn nuôi của một hộ gia đình thuộc Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, hàng loạt gà, vịt bất ngờ lăn ra chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy, nguyên nhân gia cầm chết là do nhiễm cúm A/H5N1. Trước đó, tại tỉnh Kiên Giang, hàng chục công nhân đã phải nhập viện vì nhiễm cúm A/H1N1.

Các bệnh cúm mùa đang gia tăng nhanh vào thời điểm cuối năm
Các bệnh cúm mùa đang gia tăng nhanh vào thời điểm cuối năm

Trước tình hình trên, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: Nhóm bệnh cúm A bao gồm H1N1 và H3N2 hiện đang lưu hành ở người. Bệnh xảy ra trên toàn cầu với tỷ lệ ước tính từ 5% đến 10% người lớn và 20% đến 30% trẻ em. Tại Việt Nam, cúm mùa chủ yếu là cúm A/H3N2 (chiếm 44%); cúm B chiếm 43,4% và cúm A/H1N1 là 12,2%. Riêng dịch cúm gia cầm H5N1 dù chưa ghi nhận trường hợp tử vong trên người song Việt Nam đã liên tiếp ghi nhận các ổ dịch xuất hiện ở nhiều địa phương khác nhau.

Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nhận định, thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa thu - đông đang tạo điều kiện cho vi rút gây bệnh cúm phát triển. Đặc biệt, cúm A/H1N1 lây truyền qua đường hô hấp, dễ tấn công và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh gây nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, gây viêm phổi, tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Dịch cúm thường lây lan rất nhanh

Phân tích chuyên môn của ThS.BS Võ Kim Tuyến, khoa Hô hấp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM chỉ ra, thời điểm mùa thu - đông, cộng đồng rất dễ mắc phải các bệnh thường gặp như nhiễm trùng hô hấp trên, cảm cúm, cúm mùa, cúm A. Biểu hiện của bệnh là những cơn ớn lạnh, sốt, ho, sổ mũi, chảy nước mũi, nhức đầu, khó thở. Người có bệnh lý nền như hen suyễn, COPD, cơ địa suy kiệt nếu nhiễm cúm sẽ dễ dàng vào đợt cấp, viêm phổi, nguy hiểm đến tính mạng.

Hạn chế tiếp xúc với gia cầm, không buôn bán, giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh
Hạn chế tiếp xúc với gia cầm, không buôn bán, giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh

Vi rút cúm A có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay. Loại vi-rút này đặc biệt sống lâu trong môi trường nước; có thể sống được đến 4 ngày trong môi trường nước ở nhiệt độ khoảng 220C và sống đến 30 ngày ở nhiệt độ 00C. Do đó, hồ bơi trong các khách sạn cũng có thể tạo ra môi trường cho vi rút phát triển, nhất là vào tiết trời mưa dầm, thiếu ánh nắng để diệt vi rút.

Bệnh cúm truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng. Người mang vi rút cúm có khả năng truyền vi rút cho những người xung quanh trong thời gian 1 ngày trước tới 7 ngày sau, kể từ khi có triệu chứng của bệnh. Bệnh lây lan càng mạnh, càng nhanh khi có sự tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, đặc biệt ở nơi tập trung đông người như trường học, nhà trẻ...

Chủ động phòng bệnh, bảo vệ sức khỏe

Đối với bệnh cúm gia cầm H5N1, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo khi phát hiện gia cầm có biểu hiện bệnh, chết người chăn nuôi cần chủ động thông báo cho cơ quan thú y địa phương để kịp thời có giải pháp hỗ trợ, khoanh vùng, xử lý và dập dịch (nếu có). Người trực tiếp chăn nuôi cần có trang phục bảo hộ lao động, rửa tay, vệ sinh cơ thể thường xuyên sau khi tiếp xúc với gia cầm, chuồng trại. Tuyệt đối không buôn bán, giết thịt, ăn thịt gia cầm bệnh, gia cầm chết.

Vệ sinh cơ thể và môi trường sống sạch sẽ để hạn chế nguy cơ mắc bệnh
Vệ sinh cơ thể và môi trường sống sạch sẽ để hạn chế nguy cơ mắc bệnh

Với cúm mùa, bệnh có biểu hiện sốt trên 380C, ho, đau họng, sổ mũi, đau đầu, đau cơ, mệt mỏi. Một số trường hợp nặng có thể bị suy hô hấp nặng. Riêng cúm A/H1N1 có triệu chứng giống với cúm thông thường, bệnh chỉ có thể chẩn đoán, xác định qua xét nghiệm dịch mũi họng.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng cần chủ động tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bằng giải pháp ăn nhiều rau quả, trái cây, uống nhiều nước; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch; che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn; người mắc bệnh mạn tính, phụ nữ mang thai, người già, trẻ em cần tránh tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh; đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách trên 1 mét nếu phải tiếp xúc với người bệnh.

Khi sức khỏe có biểu hiện bất thường, người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, chữa; cần tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ; không tự ý sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng vi rút như Tamiflu.

Vân Sơn