Thứ hai, 25/12/2006 - 02:48

Đi “săn” đồ ăn bổ dưỡng

Săn tìm các món nhậu vừa ngon vừa giúp cường dương đang là mốt ẩm thực của nhiều quý ông. Một nhà hàng khá lớn ở nằm cuối đường Lý Tự Trọng (TPHCM) chuyên bán những món bổ dưỡng luôn đầy thực khách, các bàn ăn đều nghi ngút khói.

Quý ông thì ham 

 

Trong quán rắn, một khách nhậu hể hả chỉ vào ly rượu ngâm trái tim rắn đang đập: “Cái món đó “sung” lắm đó nha. Chỉ nuốt một cái mật hoặc một quả tim là bớt ngay chứng đau lưng, mệt mỏi. Còn chuyện kia thì có thể hoạt động liên tục nếu làm hết cả chai rượu rắn”.

 

“Cho một lẩu pín lớn đi em”, với cái khoát tay một cách chuyên nghiệp do là khách ruột của quán, một quý ông nhanh nhảu bảo người phục vụ. Gọi món xong, anh vừa rót bia vừa bắt đầu kể: “Không giống như các món lẩu khác đâu, món pín ở đây đặc biệt lắm đó". Trong món lẩu này, "của quý" dê được hấp riêng với rượu, để nước lẩu sôi mới bỏ vào để đảm bảo giữ nguyên chất. Đĩa tủy sống được dọn kèm với một đĩa trứng vịt lộn, được xem là chất xúc tác làm tăng thêm phần bổ dưỡng và là chất tăng lực tự nhiên.

 

Chiếc nồi nghi ngút khói đặt trên chiếc bếp cồn, khi vừa sôi là có một nam phục vụ tiến tới, đập vào giữa nồi hai trứng vịt lộn còn sống nguyên rồi một tay quắp sau lưng, một tay cầm vá dài, múc vào những chiếc chén nhỏ trước mặt thực khách, như là múc món súp trong bàn tiệc cưới vậy. Những khoanh tròn màu trắng đục, hơi vàng sậm bên trong và có một phần trống hình khía ở giữa, ăn vào thấy giòn giòn sần sật, được giới thiệu là “của quý” của dê, loài có khả năng “phục vụ” ngoại hạng.

 

Ở các bàn nhậu khác cũng có nhiều thực khách nam đang chuyện trò vui vẻ và những tràng cười giòn giã vang lên không ngớt, “mồi” là những câu chuyện của chốn phòng the.

 

Không ít các quán nhậu tại địa bàn TPHCM có bán những món ăn chuyên trị của các cánh mày râu như thế này. Có cả những quán bán thực phẩm tươi và sống, như quán thịt rắn nằm trên đường Nguyễn Oanh, quận 12. Những chú rắn sống đang bò lổm ngổm trong những cái lồng sắt để cho thực khách chọn lựa. Khi khách nhìn vào lồng, một chú rắn hổ mang chúa phùng mang nhào lên như muốn vượt ra ngoài.

 

“Bắt con đó, bắt con đó nha anh!”, một thực khách la to. Ngay lập tức, với một cánh tay điêu luyện, nhân viên nhà hàng nắm ngay cổ chú rắn kia, làm theo đúng những món đã chọn là nướng, làm gỏi xé phay và nấu cháo với đậu xanh. Nhưng được đặt lên bàn nhậu trước tiên là một chai rượu được pha với huyết của con rắn vừa mới bị cắt tiết. Quả tim và cái mật được bỏ riêng vào ly rượu nhỏ. Dường như đã quen với chuyện ăn nhậu món đặc sản này, vị khách nuốt nhanh quả tim còn đang đập thoi thóp.

 

Bàn bên cạnh, một thực khách giải thích với bạn: “Cái món đó "sung" lắm đó nha. Chỉ nuốt một cái mật hoặc một quả tim là bớt ngay chứng đau lưng, mệt mỏi. Thậm chí còn có thể "hoạt động" liên tục nếu như làm hết cả chai rượu rắn đó”.

 

Quý bà cũng thích

 

Giống như nam giới, phụ nữ cũng rất quan tâm tới việc chọn thực phẩm có dính dáng tới “chuyện ấy”. Theo dân gian truyền tụng thì con vật nào càng mạnh mẽ thì “của quý” của nó lại càng có tác dụng cường dương hơn cả. Chị Ngọc, một người chuyên “săn lùng” những món ăn này, nói: “Phụ nữ ngày nay cũng cần quan tâm nhiều đến chuyện vợ chồng, vì thực tế cho thấy cặp nào có “trục trặc” thì cũng giảm hạnh phúc gia đình”.

 

Theo chị Ngọc, những quán nhậu dành cho giới nữ thường hiếm hơn so với nam giới. Với chị, đa phần là chỗ quen biết và bạn bè giới thiệu cho nhau cùng đến thưởng thức. Loại hình quán nhậu kiểu này thường mở theo dạng nhà hàng và tập trung nhiều tại khu vực Bình Thạnh, quận 5. Ở những nơi này, ngoài các món ăn đầy hấp dẫn, còn việc liệt kê tác dụng từng món (tất nhiên qua truyền miệng từ thực khách hoặc phục vụ) làm cho thực khách được thỏa mãn trí tò mò, phần nào đem lại sự hưng phấn đi ăn. Điều này khiến các quán ngày càng xôm tụ.

 

Bác sĩ Nguyễn Lân Đính, chuyên gia dinh dưỡng, cho biết: Nhiều trường hợp thực khách tìm đến những loại thức ăn "bồi bổ” nhưng lại không hiểu hết tác dụng phụ của nó. Thậm chí có người lạm dụng các loại thực phẩm, rất dễ có nguy cơ dẫn đến việc giảm khả năng trong chuyện chăn gối.

 

Nếu muốn “chuyện ấy” được ổn định và lâu dài, bác sĩ Đính cho rằng cần có một chế độ ăn uống bình thường. Ngoài ra, phải duy trì việc vận động, tập luyện thể dục. Nhưng quan trọng nhất là yếu tố tinh thần giữa hai người phải tốt. Nếu đạt được điều này, các cặp vợ chồng sẽ không cần đi tìm thức ăn bổ dưỡng nữa.

 

Theo Sức khỏe & Đời sống