Để rượu bia không là “nỗi ám ảnh” ngày Tết

(Dân trí) - Rượu bia là những “chất xúc tác” không thể thiếu, giúp không khí Tết thêm vui vẻ và đầm ấm. Những lời khuyên nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn hưởng trọn niềm vui ngày Tết mà không phải gặp rắc rối về sức khỏe do rượu gây ra.

  

Để rượu bia không là “nỗi ám ảnh” ngày Tết - 1

Chỉ nên uống vui!

1. Không uống rượu bia ngay sau khi uống cà phê

 

Cùng là 2 loại đồ uống chứa nhiều chất kích thích, việc “gộp” chất cồn trong  rượu bia và  cafein trong cà phê sẽ làm lượng chất kích thích trong cơ thể tăng đột ngột, từ đó gây nên những tổn thương nặng cho não bộ, kích thích các mạch máu mở rộng và tăng tốc độ lưu thông máu, làm tăng gánh nặng cho tim mạch.

 

2.  Không uống rượu khi mệt mỏi

 

Những ngày bận rộn với công việc hay dọn dẹp nhà cửa cuối năm sẽ làm cơ thể bạn mệt mỏi. Bạn có thể phải cần tới sự trợ giúp của thuốc, nhất là những loại thuốc có chứa thành phần paracetamol.

 

 Thành phần phenol và chất cồn trong rượu không những sẽ phá hủy hoàn toàn công dụng của thuốc và còn suy giảm chức năng hoạt động của gan.

 

3. Không uống rượu bia cùng đồ ăn chứa nhiều chất béo

 

Các chất béo không hòa tan, đặc biệt là các chất béo có nguồn gốc động vật không thích hợp làm “đồ nhắm” cho các quý ông trong những ngày Tết. Chất cồn khi kết hợp với thành phần lipit và chất béo sẽ tạo nên những hợp chất khó tiêu hóa, gây nên hiện tượng đầy bụng, khó tiêu hoặc đi ngoài.

 

Bánh mỳ, bánh bao hoặc các loại bánh chứa ít đường rất thích hợp trong những bữa nhậu. Ngoài ra, các loại hoa quả chứa nhiều kali sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn.

 

4. Không uống rượu “suông”

 

Nếu không muốn gây tổn thương cho gan và dày, cần từ bỏ ngay thói quen uống rượu “suông”. Cơ thể sẽ suy sụp nếu chỉ có rượu và những câu chuyện sôi nổi quanh bàn tiệc.

 

Chỉ cần một chút thức ăn hoặc nước lọc cũng có thể giúp làm giảm nồng độ cồn trong rượu, từ đó làm giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

 

5. Không uống nhiều bữa trong ngày

 

Ngày tết, đi tới đâu bạn cũng nhận được những lời mời ăn uống, chúc tụng. Thậm chí, cả ngày, bạn bất đắc dĩ sẽ phải quên đi những bữa ăn nhiều rau xanh và chất xơ hàng ngày để tiếp rượu khách. Việc uống rượu vô độ, liên miên  nhiều bữa liền trong ngày sẽ gây “ngộ độc” cho cơ thể vì dạ dày và gan không có thời gian để “nghỉ ngơi” để phân giải chất cồn trong rượu.

 

6. Chọn rượu có chất lượng tốt

 

Giữa vô vàn các loại rượu bắt mắt ngoài thị trường, việc chọn những loại rượu đảm bảo chất lượng đặc biệt quan trọng giúp bạn bảo về sức khỏe ngày tết. Rượu “dỏm” có thể gây nên những tổn hại nghiêm trọng cho các cơ quan trọng cơ thể.

 

Thu Lan

Theo xinhuanet