Dấu hiệu dễ bỏ qua của căn bệnh ung thư gây nên cái chết của hơn 9.200 người Việt mỗi năm

(Dân trí) - Mỗi năm Việt Nam ghi nhận 14.700 ca mắc mới ung thư đại trực tràng, hơn 9.200 ca tử vong. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện K, mỗi tháng chẩn đoán mới khoảng 200 ca và trung bình mỗi năm có khoảng 2.400 người mắc mới ung thư đại trực tràng.

Tại hội thảo Ung thư Việt - Pháp lần thứ 3 diễn ra tại Hà Nội trong 3 ngày (27-29/11), TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến, đứng thứ 3 ở nam giới và thứ 2 ở nữ giới. Ước tính trên thế giới mỗi năm có 1,8 triệu ca mắc mới, với gần 900.000 ca tử vong, chiếm 10% gánh nặng các loại bệnh ung thư. 

“Trong đó, riêng khu vực châu Á chiếm đến hơn một nửa các trường hợp ung thư đại trực tràng trên toàn thế giới. Việt Nam đóng góp 0,8% số lượng các ca ung thư”, tiến sĩ Quang nói.

Dấu hiệu dễ bỏ qua của căn bệnh ung thư gây nên cái chết của hơn 9.200 người Việt mỗi năm - 1
TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Phó giám đốc Bệnh viện K

Mỗi năm nước ta ghi nhận 14.700 ca mắc mới ung thư đại trực tràng, trong đó hơn 9.200 ca tử vong. Chỉ tính riêng tại Bệnh viện K, mỗi tháng chẩn đoán mới khoảng 200 ca và trung bình mỗi năm có khoảng 2.400 người mắc mới ung thư đại trực tràng. 

Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K cũng cho biết nếu như trước đây, người mắc ung thư đại trực tràng thường gặp ở độ tuổi trên 50 thì giờ đây căn bệnh này có xu hướng trẻ hóa. Khoa từng phẫu thuật cho bệnh nhân mới 10, 12 tuổi.

Bé trai 9 tuổi ở Lào Cai được phẫu thuật vào năm 2018 là một ví dụ. Trẻ vào viện cấp cứu do đau bụng, tắc ruột. Khi xét nghiệm, bác sĩ phát hiện có khối ung thư biểu mô tuyến ở đại tràng sigma. Khi mổ, kích cỡ khối u đã lên tới 6 cm, xâm lấn vào thành đại tràng, ở giai đoạn muộn T4B.

Theo tiến sĩ Bình cũng như nhiều bệnh ung thư khác điều đáng tiếc là có đến hơn 70% bệnh nhân ung thư đại trực tràng đến khám ở giai đoạn muộn (giai đoạn 3-4).

Dấu hiệu dễ bỏ qua của căn bệnh ung thư gây nên cái chết của hơn 9.200 người Việt mỗi năm - 2
Hơn 70% bệnh nhân ung thư đại trực tràng đến khám ở giai đoạn muộn.

Việc khám sàng lọc để phát hiện sớm ung thư đại trực tràng tại cộng đồng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Trong đó riêng việc theo dõi và cắt polyp thường xuyên có thể giúp giảm tới 80% ung thư đại trực tràng. Theo thống kê, các loại đa polyp đại trực tràng nếu không được can thiệp sẽ có khoảng 50% chuyển thành ung thư.

Để sàng lọc bệnh có thể làm giải trình tự gene tìm đột biến gene APC, test tìm máu trong phân, nội soi đại trực tràng ống mềm…

Một số bệnh lý được coi là tổn thương tiền ung thư cũng cần lưu ý như: viêm loét đại trực tràng mạn tính (nguy cơ phát triển ung thư 20-25%), bệnh Crohn, polyp có kích thước lớn có nguy cơ hóa ung thư rất cao, bệnh polyp gia đình, tiền sử gia đình…

Dấu hiệu nhận biết ung thư đại trực tràng

- Đau bụng

Các cơn đau thường không rõ ràng, khi dữ dội, lúc lại âm ỉ tương tự như biểu hiện của viêm đại tràng.

- Rối loạn tiêu hóa kéo dài (ợ chua, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, ăn không ngon miệng…). 

- Thay đổi thói quen đi đại tiện, số lần đi đại tiện nhiều hơn và có thể đại tiện ra máu, suy nhược cơ thể. 

- Giảm cân bất thường mà không do tập luyện thể dục hay ăn kiêng.

Chủ đề của hội thảo Ung thư Việt -Pháp năm nay là về ung thư đại trực tràng và các khối u hệ thần kinh trung ương. Hội thảo lần này nhằm mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các tiến bộ, đồng thời tạo cơ hội học tập về dự phòng các yếu tố nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung bướu hệ thần kinh trung ương. Hội thảo diễn ra 3 ngày quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ung thư của Việt Nam, Pháp, Nhật, Hàn, Mỹ...

PGS.TS. Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K nhấn mạnh: “Chúng ta cần có những quan tâm đúng mức nhằm đẩy mạnh công tác phòng chống ung thư. Cụ thể nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng chống và phát hiện sớm ung thư, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị, giảm tỷ lệ tử vong và nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.”  

Nam Phương