1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị phụ thuộc vào rượu

(Dân trí) - Đối với nhiều người, rượu giúp cho cuộc sống thêm phần vui vẻ. Nhưng ranh giới giữa thưởng thức rượu và phụ thuộc vào nó có thể rất mong manh. Cuộc chiến giành quyền kiểm soát là cốt lõi của lạm dụng và phụ thuộc rượu. Nhưng trước tiên bạn phải nhận ra rằng bạn đã mất kiểm soát nó.

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị phụ thuộc vào rượu - 1

Một khi đã bắt đầu, bạn không thể dừng lại

Hầu hết mọi người có khả năng bắt đầu và ngừng uống rượu bất cứ khi nào họ muốn, nghĩa là họ sẽ dự định uống một ly vào bữa tối ... và thực sự chỉ uống đúng một ly. Ngược lại, những người nghiện rượu không thể kiểm soát được khi bắt đầu hoặc ngừng uống rượu. Họ có cảm giác cần một ly rượu ngay khi vừa thức dậy, có thể dẫn đến việc uống rượu cả trong những tình huống nguy hiểm, như trong khi làm việc thậm chí khi đang lái xe đưa con đến sân bóng đá.

Những người nằm ở giữa mức độ này không phải là hiếm, đó là là khi bạn kiểm soát được lúc nào thì bắt đầu uống, nhưng lại không thể bắt mình ngừng lại một khi đã bắt đầu. Vì vậy, bạn có thể đợi đến bữa tối để uống ly rượu đầu tiên, nhưng sau đó thì bạn sẽ uống thêm ly nữa, rồi lại một ly nữa….

Bạn uống một mình - và lén lút làm điều đó

Thư giãn một mình bằng một vại bia sau một ngày dài không phải là mối lo ngại, nhưng hãy lưu ý nếu bạn thấy mình hay uống rượu một mình, hoặc lén lút uống khi biết người khác sẽ không nhìn thấyn. Nếu có ý thức che giấu việc uống rượu của mình, có lẽ ở một mức độ nào đó bạn đã nhận thức được mối quan hệ không lành mạnh của mình với rượu.

Uống để cảm thấy “bình thường”

Nếu bạn không thể tham dự một sự kiện xã hội mà không phải làm vài hớp rượu, thì có lẽ bạn đang phụ thuộc nặng nề vào rượu. Những dấu hiệu báo động khác: nếu bạn cảm thấy có lỗi hoặc phải biện hộ cho hành vi uống rượu của mìnhn.

"Những người phụ thuộc rượu thường thấy mình có tâm trạng thất thường hoặc cáu bẳn, vì họ cảm thấy có lỗi với thói quen uống rượu của mình hoặc vì họ không thích khi mọi người đặt câu hỏi về những thói quen đó.

Luôn viện cớ

Nó giúp tôi ngủ được. Công việc của tôi thực sự căng thẳng. Nó giúp tôi thư giãn. Chỉ vì bạn đang tìm cách để biện hộ cho ly rượu thứ tư không có nghĩa là bạn nên uống nó. Hãy tự hỏi xem có phải bạn luôn tìm thấy lý do để bào chữa cho việc say xỉn hay không. Nếu bạn cảm thấy cần biện hộ cho mình, thì rất có thể bạn đang uống nhiều hơn lượng nên uống.

Phải làm gì?

Một quan niệm sai lầm phổ biến là người nghiện rượu cần phải rơi xuống đáy trước khi thực sự có thể tiến bộ hơn. Hoàn toàn không phải như vậy. Nghiện là một bệnh mãn tính. Đó là bệnh của não, và càng sớm nhận được sự giúp đỡ thì càng tốt."

Nếu bạn nghi ngờ minh đang quá ham mê rượu chè, hãy bắt đầu bằng việc đi khám bác sĩ hoặc cơ sở điều trị nghiện rượu và ma túy trong khu vực. Thảo luận về tiền sử sử dụng và thói quen sống sẽ giúp xác định xem bạn thực sự lạm dụng rượu hay chỉ phụ thuộc vào nó đến một mức độ không lành mạnh.

Không có một kế hoạch điều trị nào phù hợp với tất cả những người nghiện rượu. Thời gian sử dụng càng dài thì các chất hóa học của não sẽ càng bị rối loạn.

Cẩm Tú

Theo Health