“Đặc sản” của Vinmec giúp trên 95% bà mẹ không còn phải chịu đau đẻ

Dân trí “Đau đẻ” là nỗi ám ảnh của người phụ nữ và lâu nay vẫn được mặc định là đương nhiên. Thế nhưng, có một chuyên gia người Pháp ở Việt Nam đã không coi đó bình thường. Sau 2 năm, ý tưởng đó giờ đây đã trở thành một “đặc sản” của Hệ thống các bệnh viện Vinmec, giải thoát cho hàng trăm nghìn bà mẹ nỗi ám ảnh và lo sợ khi sinh nở.

Ám ảnh đau đớn khi “vượt cạn”

Vượt cạn lần 2, ca sĩ Trà My Idol đã lựa chọn dịch vụ ''đẻ không đau'' bằng kỹ thuật gây tê cơ vuông thắt lưng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. “Chỉ trong vòng 24h đầu tiên, My thấy dễ chịu hơn rất nhiều và không có cảm giác đau bụng co dạ con. Sang ngày thứ 4, dù sinh mổ nhưng không đau, sức khỏe phục hồi My đã có thể xuất viện về nhà’’- tắc kè hoa ấn tượng của làng nhạc Việt nhớ lại trải nghiệm thời điểm cô sinh.

Cũng như Trà My Idol, cảm giác đẻ không đau chính là một trong những ấn tượng sâu đậm mà nhiều hotmom như siêu mẫu Hà Anh, Hằng Túi... và các bà mẹ nói về Vinmec. Đặc biệt, sau khi trải nghiệm sinh em bé lần đầu tiên tại Vinmec “đi đẻ nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng, nữ diễn viên Diệp Lâm Anh đã tiếp tục lựa chọn sinh em bé thứ 2 hồi cuối tháng 10 vừa qua tại đây.

“Đặc sản” của Vinmec giúp trên 95% bà mẹ không còn phải chịu đau đẻ - 1

Nữ diễn viên Diệp Lâm Anh đã được các bác sĩ Vinmec chăm sóc suốt thời gian mang thai bé thứ 2 và đã sinh bé B.Boy mẹ tròn con vuông cuối tháng 10/2019

Đằng sau niềm vui “mẹ tròn con vuông” của mỗi gia đình, mấy ai thấu hết những nỗi đau và dư âm của cuộc sinh của người mẹ. Một báo cáo mới công bố tháng 1/2019 ở Châu Âu đã đo đếm điều đó: 13% bà mẹ sinh thường có cắt tầng sinh môn bị đau dai dẳng hoặc mãn tính sau đẻ.

Trong sinh thường, nhiều mẹ phải rạch tầng sinh môn, và có thể chịu đau dai dẳng sau sinh, hoặc thỉnh thoảng đau không rõ nguyên nhân. 

“Đặc sản” của Vinmec giúp trên 95% bà mẹ không còn phải chịu đau đẻ - 2
Các kỹ thuật gây tê vùng đã giúp các bà mẹ sinh tại Vinmec trải nghiệm cuộc sinh nở nhẹ nhàng, đồng thời phục hồi sức khỏe nhanh sau sinh

Vinmec chuyển giao các kỹ thuật sinh không đau cho nhiều bệnh viện ở châu Á và châu Âu

Không phải “mang nặng đẻ đau”, nhưng với hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực gây mê giảm đau – GS Philippe Macaire, Trưởng khoa Gây mê giảm đau, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec hiểu rất rõ những nỗi đoạn trường ấy của người phụ nữ. Ông đã quyết tâm cùng Vinmec giải thoát cho các bà mẹ khỏi những nỗi đau mà theo ông là không đáng có đó.

Từ đầu năm 2017, ông khởi xướng mô hình “Bệnh viện không đau” và kiên trì chuyển giao, đào tạo để các kỹ thuật gây tê vùng trong sản khoa (gây tê thần kinh thẹn, gây tê cơ vuông) được áp dụng triệt để tại tất cả Bệnh viện Vinmec. 100% các trường hợp sinh tại Vinmec đều được áp dụng các kỹ thuật gây tê vùng để giảm đau trong và sau sinh. Cơ chế hoạt động của các kỹ thuật gây tê vùng này rất đơn giản và an toàn: Phát hiện sớm và ngăn chặn từ sớm các tín hiệu đau truyền lên não con người.  

“Đặc sản” của Vinmec giúp trên 95% bà mẹ không còn phải chịu đau đẻ - 3
Các bác sĩ Vinmec luôn siêu âm trước khi thực hiện bất kì một thủ thuật gây tê vùng để mũi kim tiêm đúng vị trí mong muốn, đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Sau 2 năm áp dụng, Vinmec đã đạt được tỉ lệ thành công rất cao, ngay cả so với mặt bằng thế giới: 96 – 98% trường hợp được giảm đau bằng gây tê vùng trong sản khoa đạt hiệu quả giảm đau như mong muốn. Điều đó đã giúp các bà mẹ sinh tại Vinmec trải nghiệm cuộc sinh nở nhẹ nhàng, đồng thời phục hồi sức khỏe nhanh sau sinh. Hơn nữa, mẹ sinh mổ không dùng morphin giảm đau nên sữa mẹ không có morphin và đảm bảo nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho con ” – GS Macaire chia sẻ.

“Đặc sản” của Vinmec giúp trên 95% bà mẹ không còn phải chịu đau đẻ - 4
GS Philippe Macaire, người đã khởi xướng khởi xướng mô hình mô hình “Bệnh viện không đau” áp dụng triệt để gây tê vùng trong sản khoa tại tất cả Bệnh viện Vinmec

Trên thế giới, đã nhiều quốc gia đã áp dụng phương pháp gây tê vùng trong sản khoa. Ứng dụng từ năm 2017, cho đến nay, Vinmec vẫn là bệnh viện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sử dụng các gây tê vùng để giảm đau trong & sau phẫu thuật trong sản khoa trên 100% ca sinh. Những kết quả đạt được tại Vinmec thậm chí còn tốt hơn ở nhiều quốc gia châu Âu như Đan Mạch (báo cáo tháng 1/2019, 37 - 55% trường hợp vẫn phải dùng opioid dù đã được gây tê vùng) 47 – 60% không kéo dài hiệu quả giảm đau như mong muốn (theo tác giả Raphael Blanco – cha đẻ của phương pháp gây tê vùng đã báo báo năm 2017).

Chia sẻ về lý do thành công vượt trội tại Vinmec, GS Macaire cho biết: “Các bác sĩ Vinmec luôn luôn sử dụng hướng dẫn siêu âm trước khi thực hiện bất kì một thủ thuật gây tê vùng nào, kể cả cho Gây tê tủy sống, để mũi kim tiêm đúng vị trí mong muốn, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Hơn nữa, trong suốt thời gian từ lúc mẹ nhập viện cho đến khi lưu viện sau sinh, có bác sĩ gây mê điều dưỡng phụ mê đi buồng thăm mỗi ngày, để có thể đánh giá cơn đau và hỗ trợ can thiệp kịp thời”.

Với những thành công vượt trội đó, các kỹ thuật sinh không đau tại Vinmec đang trở thành một hiện tượng được y giới trong và ngoài nước quan tâm. Vinmec đã chia sẻ và chuyển giao kỹ thuật này cho nhiều bệnh viện ở châu Á và châu Âu tại các khóa khóa tập huấn chuyên môn về gây tê vùng do Vinmec và Trường ĐH Tổng hợp Montpellier (Pháp) và đối tác Hàn Quốc tổ chức tháng 1-2/2019; Hội thảo gây tê vùng châu Á (RA Asia 2019) tháng 6/2019.

MỚI NHẤT
Sán dài 7cm ngọ nguậy trong mắt bệnh nhân
Sán dài 7cm ngọ nguậy trong mắt bệnh nhân

(Dân trí) - Các bác sĩ ở Ấn Độ đã mất 25 phút mới có thể gắp con ký sinh trùng còn sống ra khỏi mắt một người đàn ông.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:56

8 mẹo hay giúp trẻ uống thuốc ‘dễ như ăn kẹo’
8 mẹo hay giúp trẻ uống thuốc ‘dễ như ăn kẹo’

(Dân trí) - Các bà mẹ nên chọn thuốc hương vị thơm ngon, linh hoạt cách cho thuốc, rủ con chơi trò bác sĩ... và cần tránh việc gạt bé, treo thưởng hoặc dọa nạt trẻ.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:00

Nghiên cứu hỗ trợ ung bướu đầu tiên ở Việt Nam được cấp Bằng sáng chế độc quyền
Nghiên cứu hỗ trợ ung bướu đầu tiên ở Việt Nam được cấp Bằng sáng chế độc quyền

(Dân trí) - 10 năm nghiên cứu và chứng minh hiệu quả tiền lâm sàng, 3 năm đánh giá tác dụng thực tế, với tính mới và tính sáng tạo trong công nghệ bào chế, Phức hệ Nano FGC (Bao gồm Nano Fucoidan, Nano NotoGingseng, Nano Curcumin) có trong CumarGold Kare vinh dự là công trình nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam trong lĩnh vực hỗ trợ nâng cao thể trạng cho bệnh nhân ung bướu được trao tặng Bằng độc quyền sáng chế.

Thứ ba, 26/11/2019 - 10:00

Bệnh nhân ung thư nên ăn loại trái cây nào
Bệnh nhân ung thư nên ăn loại trái cây nào

(Dân trí) - Một số loại thực phẩm, bao gồm trái cây có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm tác dụng phụ nhất định của việc điều trị giúp bệnh nhân ung thư dễ dàng phục hồi.

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:59

Tọa đàm trực tuyến: Giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư
Tọa đàm trực tuyến: Giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Buổi tọa đàm trực tuyến "Giải pháp nâng cao thể trạng, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị cho bệnh nhân ung thư" nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc quan tâm. Các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bệnh nhân ung thư.

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:09

Trực quan quá trình tàn phá lá phổi của khói thuốc lá
Trực quan quá trình tàn phá lá phổi của khói thuốc lá

(Dân trí) - Dưới tác động của thuốc lá, hai bộ phận chính của phổi là phế quản và các phế nang sẽ dần bị tổn thương, dẫn đến các bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh lý khiến chúng ta rất khó khăn trong việc hít thở, thậm chí nhiều trường hợp buộc phải đeo ống dẫn khí để duy trì chức năng hô hấp.

Thứ ba, 26/11/2019 - 08:00

Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ
Những bộ phận cơ thể tưởng là “đồ thừa” lại không hề vô dụng như bạn nghĩ

(Dân trí) - Trên thực tế, những bộ phận trên cơ thể mà chúng ta vẫn thường nghĩ là “đồ thừa” như: lông nách, ruột thừa, lưỡi gà lại thực sự rất có ích cả về sức khỏe lẫn…tình duyên.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:16

97% trẻ em có tồn dư chất độc từ nhựa, trong đó có cả tác nhân gây ung thư
97% trẻ em có tồn dư chất độc từ nhựa, trong đó có cả tác nhân gây ung thư

(Dân trí) - “97% trẻ em bị nhiễm độc bởi các sản phẩm phụ của nhựa” – Kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu vừa được thực hiện bởi Bộ Môi trường Đức và Viện Robert Koch.

Thứ ba, 26/11/2019 - 05:19

Đua theo trào lưu "sinh thuận tự nhiên", suýt mất cả mẹ lẫn con
Đua theo trào lưu "sinh thuận tự nhiên", suýt mất cả mẹ lẫn con

Một phụ nữ mang thai sắp "khai hoa nở nhụy" nhưng chạy theo trào lưu "sinh thuận tự nhiên" không để cho bác sĩ sản khoa hỗ trợ chuyên môn dẫn đến nguy kịch suýt mất cả mẹ lẫn con.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:25

Chỉ cần sống lành mạnh bạn đã có thể phòng ngừa hơn 20 loại ung thư
Chỉ cần sống lành mạnh bạn đã có thể phòng ngừa hơn 20 loại ung thư

(Dân trí) - Trên thực tế, việc duy trì một lối sống lành mạnh không chỉ giúp chúng ta phòng ngừa ung thư, mà còn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm, vốn đang là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới và cả ở Việt Nam.

Thứ hai, 25/11/2019 - 05:53

Ăn sáng bằng những món này là trực tiếp nuôi tế bào ung thư phát triển
Ăn sáng bằng những món này là trực tiếp nuôi tế bào ung thư phát triển

Tưởng chừng như đơn giản nhưng ăn sáng sai cách có thể ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là tăng nguy cơ ung thư và béo phì.

Thứ hai, 25/11/2019 - 05:00

Ăn 3 tách đậu mỗi tuần, đẩy lùi cao huyết áp và cholesterol "xấu"
Ăn 3 tách đậu mỗi tuần, đẩy lùi cao huyết áp và cholesterol "xấu"

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hàng loạt "bệnh thời đại" như cao huyết áp, động mạch vành và hàng loạt vấn đề chuyển hóa có thể được đẩy lùi bằng cách siêng ăn đậu.

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Phát triển thuốc điều trị xơ gan do rượu
Phát triển thuốc điều trị xơ gan do rượu

(Dân trí) - Một ngày nào đó các bác sĩ có thể đảo ngược những tổn thương do việc uống rượu kéo dài trong nhiều năm gây ra cho gan.

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:52

Tự làm “bác sĩ” khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhẹ thành nặng
Tự làm “bác sĩ” khi bị đau mắt đỏ, bệnh nhẹ thành nặng

(Dân trí) - Mỗi ngày, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) tiếp nhận khám khoảng 1.300 bệnh nhân, trong đó bệnh đau mắt đỏ chiếm 10-20%. Bác sĩ khuyên người bệnh không nên tự ý dùng thuốc, đặc biệt là thuốc kháng sinh, thuốc corticoid.

Thứ hai, 25/11/2019 - 01:04

Những cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để giữ gìn vệ sinh răng miệng
Những cách đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả để giữ gìn vệ sinh răng miệng

(Dân trí) - Sở hữu một hàm răng chắc khỏe và trắng sáng không phải là điều quá khó khăn nếu bạn thực hiện những cách làm sau.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:03

GSK đồng hành cùng Hội nghị Hô hấp Châu Á- Thái Bình Dương (APSR) 2019
GSK đồng hành cùng Hội nghị Hô hấp Châu Á- Thái Bình Dương (APSR) 2019

(Dân trí) - Tuần qua, Hội nghị quốc tế Hô hấp Châu Á- Thái Bình Dương (APSR) lần thứ 24 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, diễn ra từ ngày 14 – 17/11 tại Trung tâm Hội Nghị Quốc Gia Hà Nội.

Thứ hai, 25/11/2019 - 11:00

Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân xạ trị ung thư
Lưu ý khi chăm sóc bệnh nhân xạ trị ung thư

(Dân trí) - Các bệnh nhân khi xạ trị ung thư sẽ gặp phải những tác dụng phụ như buồn nôn, rụng tóc, đau sau xạ trị... Để nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị bệnh thì người bệnh cần được chăm sóc hợp lý.

Thứ hai, 25/11/2019 - 10:46

“Phù thủy” phẫu thuật, cứu chân tay co rút gân cho trẻ em nghèo
“Phù thủy” phẫu thuật, cứu chân tay co rút gân cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Nhiều trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại Việt Nam vừa được “phù thủy của những bàn tay” của Pháp mổ miễn phí các dị tật bẩm sinh, di chứng co rút gân sau bỏng. Những cuộc mổ không chỉ giải quyết dị tật trên cơ thể mà còn giúp các bé vượt qua tự ti, mặc cảm.

Thứ hai, 25/11/2019 - 09:49

Phớt lờ những cơn ho nhẹ, bà mẹ 4 con nhận kết quả “ung thư giai đoạn cuối” sau 2 năm
Phớt lờ những cơn ho nhẹ, bà mẹ 4 con nhận kết quả “ung thư giai đoạn cuối” sau 2 năm

(Dân trí) - Xuất hiện các triệu chứng bất thường cách đây vài năm nhưng bà mẹ 4 con lại không hề mảy may nghĩ đến việc đi khám, bởi chăm sóc gia đình là ưu tiên hàng đầu. Giờ đây, cô như chết điếng khi nhận được tin mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối.

Thứ hai, 25/11/2019 - 06:39

Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân
Ma túy núp bóng đồ ăn, thức uống: Bất kì ai cũng có thể trở thành nạn nhân

(Dân trí) - Núp bóng tinh vi dưới vỏ bọc của các loại đồ ăn, thức uống thông thường và biến đổi liên tục, ma túy thế hệ mới chính là một kẻ giết người thầm lặng, khi bất kì ai cũng có thể vô tình bước vào con đường dẫn đến “cái chết trắng” mà không hề nhận ra.

Thứ hai, 25/11/2019 - 05:47

Hàng trăm người quen xét nghiệm không trùng nhóm máu, chàng trai trẻ được cứu bởi nhóm "gọi là có"
Hàng trăm người quen xét nghiệm không trùng nhóm máu, chàng trai trẻ được cứu bởi nhóm "gọi là có"

(Dân trí) - Bị tai nạn mảnh kim loại cắt vào động mạch chủ khi đang đi biển, chàng trai trẻ Nguyễn Thanh Sơn (sinh 1996 Tĩnh Gia, Thanh Hoá) được đưa ngay vào đất liền cấp cứu trong tình trạng hôn mê, chỉ còn 1/3 lượng máu cơ thể. Hàng trăm người quen cùng xã đã xét nghiệm để cho máu nhưng Sơn có nhóm máu hiếm.

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:42

Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời quyết định cả cuộc đời của trẻ
Dinh dưỡng 1000 ngày đầu đời quyết định cả cuộc đời của trẻ

(Dân trí) - Ngày càng nhiều trẻ ít được bú mẹ, bị thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí tuệ. Chuyên gia y tế khuyến cáo, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, việc chăm sóc dinh dưỡng tối ưu trong những năm đầu quyết định cả phần đời còn lại.

Thứ hai, 25/11/2019 - 04:40

Con người đang tự gieo ung thư vào lá phổi của mình
Con người đang tự gieo ung thư vào lá phổi của mình

(Dân trí) - Phá rừng, hút thuốc lá, sử dụng hóa chất, xả thải… ra môi trường đang khiến con người chịu thảm họa từ nhiều bệnh nan y trong đó có ung thư phổi. Các chuyên gia khuyến cáo cộng đồng cần bảo vệ ‘lá phổi’ của tự nhiên, thay đổi lối sống, để cứu chính lá phổi của mình.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 08:32

Cặp song sinh vừa chào đời đã bị ung thư máu, một bé qua đời ngay sau đó
Cặp song sinh vừa chào đời đã bị ung thư máu, một bé qua đời ngay sau đó

Hai bé trai sinh đôi Elijah và Emre Liburd được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu chỉ vài tháng sau khi sinh nhưng trong cuộc chiến với tử thần này, Elijah đã không may thua cuộc.

Chủ nhật, 24/11/2019 - 05:21