Đà Nẵng: Phát hiện 780 cơ sở vi phạm VSATTP

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, có 780 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm trong đó có 69 cơ sở bị phạt tiền với số tiền là gần 150 triệu đồng.

Trong năm 2009, tỷ lệ cơ sở được thanh kiểm tra và hậu kiểm tra (kiểm tra định kỳ) đạt 91,9% đảm bảo tiến độ kiểm tra, giám sát trong năm.

 

Riêng trong 6 tháng cuối năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đa tiến hành các đợt thanh kiểm tra chất lượng vệ sinh an toàn thực phảm với các chủ đề: kiểm tra VSATTP đường phố; kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm Trà sữa Trân Châu; kiểm tra VSATTP căng tin trường học; kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm hạt dưa…

 

Cũng trong năm 2009, trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm với tổng cộng 48 người mắc, không có tử vong. Cụ thể:

 

Một vụ ngộ độc thực phẩm tại tủ bánh mì bà Lê Thị Nghĩa (tổ 17, An Mỹ, An Hải Tây, Sơn Trà) với tổng số người mắc là 07 người, xét nghiệm phát hiện có E.Coli trong thịt chà bông và sốt trứng gà.

 

Một vụ ngộ độc bếp ăn tập thể của công ty TNHH điện tử Foster (khu công nghiệp Hòa Cầm), với tổng số người mắc là 13 người. Kết quả xét nghiệm cho thấy bị nhiễm E.Coli, Staphylococcus aureus trong thức ăn.

 

Một vụ ngộ độc tại bếp ăn tập thể của công ty TNHH Yonezawa (khu công nghiệp Hòa Cầm) với tổng số người mắc là 28 người. Kết quả xét nghiệm cho thấy bị nhiễm E.Coli, coliforms, Staphylococcus aureus trong đậu khuôn sốt cà chua, thịt kho.
 

Quảng Ngãi: phát hiện ớt bột có chưa chất Rhodamine B

 

Chiều 20/1, Chánh thanh tra Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Thái Sơn cho biết: Qua kiểm tra chợ Quảng Ngãi (TP Quảng Ngãi) đã hành lập biên bản, lấy mẫu ớt bột tại ki-ốt số 21 do bà Nguyễn Thị Hượt làm chủ cơ sở kinh doanh gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm, thực phẩm Quảng Ngã. Kết quả cho thấy: trong mẫu ớt có chứa chất Rhodamine B. Theo bà Hượt, toàn bộ số lượng ớt bột này bà lấy từ một người tên Hà ở Quảng Nam.

 

Toàn bộ số ớt bột của bà Hượt đã được niêm phong đồng thời Thanh tra y tế Quảng Ngãi đã phối hợp với thanh tra y tế Quảng Nam tiến hành xác minh, làm rõ.

 

Qua 10 ngày đầu thanh kiểm tra (từ 11-20/1), Đoàn thanh tra y tế Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh có trọng điểm trên địa bàn và đã lấy 7 mẫu có sử dụng phẩm màu và các chất phụ gia khác đang gửi đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm Quốc gia (trong đó chủ yếu ớt bột, tương ớt, hạt điều, hạt dưa, bánh kẹo có sử dụng màu và cháo dinh dưỡng). Hiện nay đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đang tiếp tục đợt thanh tra ATVSTP tại các cơ sở sản xuất -kinh doanh trên địa bàn. 

 

Chi San

 

K. Hồng