Đà Nẵng: Gần 30 người nhập viện sau khi ăn bánh mì

(Dân trí) - Đến sáng 27/5, tại Trung tâm Y tế Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) vẫn còn 12 bệnh nhân đang điều trị nghi do ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, theo BS.  Phạm Văn Tài, Giám đốc Trung tâm Y tế Quận Ngũ Hành Sơn cho biết, liên tiếp trong 2 ngày 24 và 25/5, có 27 bệnh nhận ồ ạt nhập viện; trong đó có 5 bệnh nhi và Trung tâm phải chuyển 2 bệnh nhi trong số này lên bệnh viện Sản - Nhi ở tuyến trên do bệnh quá nặng.
Đà Nẵng: Gần 30 người nhập viện sau khi ăn bánh mì
Bệnh nhân ồ ạt nhập viện điều trị tại Trung tâm Y tế Quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) do ngộ độc thức phẩm sau khi ăn bánh mì

Các bệnh nhân đều nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, đau bụng dữ dội, đi ngoài lỏng, sốt cao... Qua điều tra bệnh lý ban đầu, các bệnh nhân đều có ăn bánh mì ở tiệm bánh mì Thanh Thu trên đường Lê Văn Hiến (thuộc Q. Ngũ Hành Sơn) trong ngày 23/5.

Các bệnh nhân đều có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, đi ngoài nhiều...
Các bệnh nhân đều có triệu chứng bị ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, đi ngoài nhiều...

và đều ăn bánh mì ở một tiệm Thanh Thu trên đường lê Văn Hiến trên địa bàn Quận
và đều ăn bánh mì ở một tiệm Thanh Thu trên đường lê Văn Hiến trên địa bàn Quận

Vẫn còn đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế Quận, chị Lê Thị Thu Nguyệt (23 tuổi, trú tại Q. Ngũ Hành Sơn cho biết: “Tối đó (tối 23/5), cả nhà mua bánh mì ở tiệm Thanh Thu về ăn, đến sáng hôm sau (24/5) thì bị đau bụng, đến chiều cũng không đỡ, rứa là cả nhà tôi, ông xã và cháu nhỏ mới 31 tháng tuổi lần lượt nhập viện. Lo nhất là cháu nhỏ bị quá nặng, phải nhập viện tuyến trên, mà hai vợ chồng đều nằm đây, phải nhờ người nhà chăm hộ cháu. Giờ cháu vẫn còn đang nằm viện”


Cả nhà chị Nguyệt 3 người đều nhập viện, riêng cháu nhỏ 31 tháng tuổi chỉ ăn một lát chả bánh mì mà bị quá nặng phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên.

Không ít trường hợp cả cả đều bị ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì phải nhập viện, nhà chị Lê Thị Thắm cũng có 3 mẹ con đều nhập viện do ngộ độc thức phẩm. Chị Thắm cho biết: “Ăn bánh mì buổi sáng thì buổi chiều, ba mẹ con đều đau bụng dữ dội, mua thuốc uống không đỡ, mà thấy bệnh càng lúc càng nặng nên vào viện nằm luôn đây từ bữa tới nay”.

Theo BS. Phạm Văn Tài cho biết: “Hầu hết bệnh nhân đã được xuất viện sớm là do khi có triệu chứng bệnh đã nhập viện ngay; còn những bệnh nhân đã mua thuốc uống ở nhà thấy không khỏi rồi mới nhập viện thì lâu khỏi hơn, Nhân đây, chúng tôi cũng muốn khuyến cáo bệnh nhân khi có những triệu chứng nghi do ngộ độc thực phẩm như nôn mửa, đi ngoài lõng... thì không nên tự ý mua thuốc chống nôn mửa, đi ngoài, vì như vậy là cản trở phản xạ đào thải chất độc của cơ thể qua việc nôn mửa, đi ngoài, dẫn tới kiệt sức, và việc điều trị sẽ lâu khỏi hơn”

Hiện vụ việc đã được báo cơ quan chức năng liên quan để tiếp tục làm rõ.

 Khánh Hiền