Thứ sáu, 12/07/2019 - 11:13

Cứu sống sản phụ có… 2 âm đạo 2 cổ tử cung bị xoắn hiếm gặp

Dân trí

Ngày 12/7 theo tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa cứu sống sản phụ N.T.C.V. (21 tuổi, trú xã Phú Hồ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) khi bị xoắn tử cung hiếm gặp khi mang thai nhi 24 tuần tuổi.

Ngày 12/7, Bệnh viện Trung ương Huế đã cứu sống thai phụ N.T.C.V. (21 tuổi, trú huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế). Bệnh nhân mắc bị xoắn tử cung khi đang mang thai con đầu lòng 24 tuần. Đây là biến chứng nguy hiểm, hiếm gặp khi mang thai.

Theo đó, bệnh nhân V. nhập viện tại khoa Sản, Bệnh viện Trung ương Huế trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua chẩn khám, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 2 âm đạo, 2 cổ tử cung hiếm gặp và bị xoắn tử cung – biến chứng hiếm gặp và rất nguy hiểm.

Ở tử cung bên phải có thai nhi khoảng 24 tuần tuổi, không thấy tim thai và có hình ảnh khối máu tụ sau bánh rau lượng nhiều. Ở tử cung này bị căng cứng như gỗ, có biểu hiện mất máu cấp, hồng cầu giảm, Hemoglobin còn 8,5 g/dL, rối loạn dẫn truyền block cành phải không hoàn toàn.

Sau khi hội chẩn khẩn trương, các y bác sĩ đã chỉ định mổ cấp cứu ngay cho sản phụ V. vào lúc 21h đêm 6/7. Ê-kíp mổ đã tiến hành tháo xoắn và mổ ngang đoạn dưới tử cung đưa thai lưu đã chết nặng 600 gram ra ngoài. Kíp mổ đã tiến hành cắt tử cung bán phần, phần phụ bên phải và đặt dẫn lưu bên hố chậu phải. Ca mổ được thực hiện trong vòng 1 tiếng và bệnh nhân được chuyền tổng cộng 4 đơn vị hồng cầu khối.

Cứu sống sản phụ có… 2 âm đạo 2 cổ tử cung bị xoắn hiếm gặp - 1

Sản phụ N.T.C.V. mắc bệnh xoắn tử cung hiếm gặp được cứu sống

Theo TS.BS. Châu Khắc Tú (phẫu thuật viên chính, Trưởng kíp trực sản) đây là một ca đặc biệt. Xoắn tử cung trong mang thai là biến chứng hiếm gặp, rất nguy hiểm. 

Xoắn tử cung được định nghĩa khi tử cung xoay hơn 45 độ xung quanh trục dọc của tử cung, thường là 180 độ nhưng vài trường hợp có thể xoắn đến 720 độ. Bệnh này thường gặp ở những bệnh nhân bị u xơ tử cung, dị dạng bẩm sinh... Đau bụng là triệu chứng phổ biến nhất, thay đổi từ nhẹ không đặc hiệu đến đau bụng cấp kèm shock nên chẩn đoán khó. Xoắn tử cung có thể dẫn đến các biến chứng như chuyển dạ đình trệ, rau bong non, vỡ tử cung, tắc mạch phổi, choáng, thai chết và nặng hơn là tử vong mẹ. Tỷ lệ tử vong mẹ là 13% và tử vong thai nhi là 30%...

Cụ thể ở tử cung sản phụ V. có thai bên phải lớn bằng thai 6 tháng, xoắn 180 độ sang trái, mặt trước tử cung xoay hoàn toàn ra sau. Toàn bộ tử cung và phần phụ bên phải bầm đen và phù nề. Hiện 6 ngày sau mổ, sản phụ V. đã hồi phục sức khỏe và ổn định tâm lý.

Đại Dương

Mới nhất

Đáng quan tâm