Cúm A/H1N1 có thể gây xuất huyết não ở trẻ

(Dân trí) - Các cơ quan y tế cấp nhà nước đã báo cho các bác sĩ về tình trạng cúm A/H1N1 gây xuất huyết não, sau khi 4 trẻ được đưa tới bệnh viện ở Texas trong tình trạng có các biểu hiện của biến chứng thần kinh.

Cúm A/H1N1 có thể gây xuất huyết não ở trẻ  - 1

Vi rút cúm A/H1N1 dưới kính hiển vi

 

Cả 4 trẻ này đều có các biểu hiện rối loạn thần kinh như xuất huyết não, rối loạn hành vi, mê sảng, theo sau 1 đợt tấn công rầm rộ của bệnh đường hô hấp trong vòng 1-4 ngày.

 

Các biến chứng này thực tế là không dữ dội bằng các trường hợp gặp biến chứng liên quan với cúm mùa đã được ghi nhận trước đó.

 

 Tất cả 4 trẻ này đều đã hồi phục mà không gặp bất kỳ biến chứng nào sau khi được điều trị tại bệnh viện Dallas, theo báo cáo của TT Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) ngày 23/7.

 

Các trường hợp gặp biến chứng này không hề làm các bác sĩ ngạc nhiên bởi họ đã quá quen với các biến chứng não do cúm mùa gây ra trong những năm gần đây (chiếm khoảng 5% số ca nhiễm cúm).

 

 “Điều này là hoàn toàn nằm trong dự đoán của chúng tôi bởi vi rút cúm H1N1 và vi rút cúm mùa là cùng 1 họ”, TS Anne Moscona, chuyên gia Nhi khoa và vi sinh, công tác tại TT Y tế Weill Cornell, cho biết.

 

Bởi vì các biến chứng não do cúm phổ biến ở trẻ nhỏ hơn so với người lớn nên các chuyên gia sức khỏe tin rằng sẽ còn nhiều trẻ bị nhiễm cúm A/H1N1 và gặp các biến chứng thần kinh khi đại dịch vẫn tiếp diễn.

 

Các bậc cha mẹ không nên quá hốt hoảng bởi vì nếu họ chú ý tới hành vi và tình trạng của trẻ, chẳng hạn như các biểu hiện kích thích, bứt rứt gia tăng, rối loạn trí nhớ sau đợt tấn công mạnh mẽ của căn bệnh hô hấp, tức là trẻ có thể bị biến chứng liên quan với cúm A/H1N1, thì họ sẽ đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

 

“Các biến chứng thần kinh ở trẻ là "tác dụng phụ" nghiêm trọng nhất của bệnh cúm. Mặc dù các biến chứng như xuất huyết não và phù não rất phổ biến nhưng tỉ lệ tử vong rất thấp”, TS Andrew T. Pavia, Trưởng Khoa Truyền nhiễm Nhi, ĐH Utah, trấn an.

 

Một số chủng cúm nguy hiểm có thể gây ra các biến chứng não nặng nề hơn nhưng hiện các nhà khoa học chưa biết mức độ gây hại của vi rút cúm H1N1 đến đâu.

 

 Hầu hết các trường hợp mắc cúm đều khá nhẹ nhưng nhiều câu hỏi được đặt ra đối với những trường hợp nặng như những loại biến chứng nào là phổ biến nhất và những người nào ít bị các biến chứng này.

 

“Tuy nhiên, những báo cáo đầu tiên về các trường hợp bị biến chứng thần kinh liên quan với cúm A/H1N1 sẽ như một lời nhắc nhở đối với các bác sĩ về việc quan tâm hơn nữa đối với các trường hợp ngoại trú. Điều quan trọng cần nhớ là cúm A/H1N1 có thể gây xuất huyết não hay viêm não”, TS. Pavia nhấn mạnh.

 

Cùng ngày 23/7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo một bé trai 7 tuổi đang sống ở thành phố Kawasaki đã bị mắc bệnh não do vi rút cúm A/H1N1. Bệnh não do vi rút cúm mùa gây ra đã từng xuất hiện trên khắp Nhật Bản trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Nhật Bản phát hiện vi rút cúm A/H1N1 gây ra bệnh não.
 

Nhân Hà

Tổng hợp

Đọc thêm