Con người sẽ sớm sống đến giới hạn tuyệt đối 120 tuổi

(Dân trí) - Theo một báo cáo mới đây cho biết, thế giới sẽ sớm xuất hiện những người có độ tuổi 120 nhưng đây cũng là “đỉnh” và “rất hiếm” những người vượt qua được giới hạn này.

Con người sẽ sớm sống đến 120 tuổi, nhưng đó cũng là giới hạn tuyệt đối

Phát biểu tại hội nghị Lão học Legal & General, giáo sư Colin Blakemore – 70 tuổi, nhà thần kinh học, cựu Giám đốc Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Vương quốc Anh – trích dẫn từ nghiên cứu của mình cho biết khoảng thời gian con người có thể sống và khoảng nào con người già đi.

Theo số liệu thống kê, số lượng người sống vượt qua tuổi 100 tại Anh đã tăng tới 71% trong vòng 1 thập kỉ qua và 710 trong số đó vừa có sinh nhật thứ 105. Với sự tiến bộ của y học hiện đại, con số này sẽ tiếp tục tăng nữa. Tuy nhiên, Blakemore nhấn mạnh 120 năm sẽ là con số “giới hạn tuyệt đối thực sự cho tuổi thọ con người”.

Legal & General là hội nghị được tổ chức bởi các nhà khoa học nhằm thảo luận về tương lai của y học, vấn đề sức khỏe toàn cầu và tuổi thọ con người.

Trong Hội nghị này, Giáo sư Blakemore cho rằng với sự tiến bộ của Y tế, đặc biệt là các loại thuốc mới sẽ hạn chế sự lão hóa, giúp con người trở nên trường thọ hơn nhưng quan trọng nhất, nó chỉ có thể đóng vai trò cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi chứ không phải là kéo dài thời gian sống.

Theo số liệu từ Global AgeWatch Index trong năm 2014 thống kê về chất lượng cuộc sống của người cao tuổi trên 96 quốc gia vừa qua cho thấy, đến năm 2050, sẽ có 21% số người có độ tuổi 60 trở lên, tức gấp đôi con số hiện tại. Độ tuổi từ 80 trở lên sẽ có mức tăng nhanh nhất với 2 – 4%.

Tuy nhiên, tuyên bố trên của Giáo sư Blakemore lại khá mâu thuẫn với một nghiên cứu trước đó được thực hiện bởi Viện Buck Institute of Age Research, Novato, California hồi đầu năm nay. Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Pankaj Kapahi – người đứng đầu dự án - tin rằng những đột phá khoa học có thể là tiềm năng để kéo dài cuộc sống của con người theo chiều hướng tăng đột biến lên bốn hoặc năm lần. Từ đó, con người thậm chí có thể sống 500 tuổi.

Ngày nay, đã có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến giới hạn sống của con người, đặc biệt là các nghiên cứu khoa học để tìm ra các loại thuốc mới nhằm ngăn chặn lại sự lão hóa. Nhưng với báo cáo này, phần nào càng thêm khẳng định con người cũng chỉ sống đến một giới hạn nhất định nào đó không thể vượt qua con số 200.

Lâm Anh