Thứ sáu, 03/11/2017 - 11:08

Có thể giảm gánh nặng đột quỵ?

Đột quỵ ảnh hưởng đến mọi người – bệnh nhân, gia đình và bạn bè, cơ quan làm việc và cộng đồng – nhưng có thể giảm gánh nặng này bằng cách phòng ngừa đột quỵ.

Đột quỵ không chừa một ai

Tại buổi tọa đàm “Đột quỵ có thể phòng ngừa”, TS.BS. Nguyễn Huy Thắng, Chủ tịch Hội Đột quỵ Tp.HCM, cho biết: “Đột quỵ có vẻ thường gặp nhất là lứa tuổi từ 60 đến 70. Tuy nhiên, tỷ lệ các bệnh nhân bị đột quỵ trẻ thì hiện nay thấy rằng điều đó đang có xu hướng gia tăng.”

Trên thực tế, một người bình thường hiếm khi nào bị đột quỵ mà đột quỵ thường xảy ra trên một người đã có các yếu tố nguy cơ (cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch như rung nhĩ) và không kiểm soát nó. Điều này lý giải rằng những người cao tuổi thường có những bệnh lý này đi kèm và do đó nguy cơ đột quỵ của họ sẽ cao hơn

Tuy nhiên, BS Thắng cũng chia sẻ những trường hợp bệnh nhân chỉ khoảng từ 12, 13 tuổi. Còn chuyện 20, 30 tuổi là những câu chuyện thường gặp hằng ngày.

Nguyên nhân là do một tỷ lệ khá lớn các bệnh nhân trẻ tuổi sử dụng các loại thuốc gây nghiện, thuốc lá, rượu, bia,.. đó là những chất làm tăng nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, chuyện béo phì, thừa cân,ít hoạt động vận động của giới trẻ cộng với việc sử dụng các chất gây nghiện bia rượu, điều đó làm tăng lên đáng kể tỷ lệ các bệnh nhân bị đột quỵ ở giới trẻ.

Có thể giảm gánh nặng đột quỵ? - 1

Phòng ngừa đột quỵ có khó?

Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ, nhưng dự kiến sẽ có sự dịch chuyển về nhân khẩu học thông qua dân số tăng chậm và ngày càng già đi. Tỷ lệ số dân từ 60 tuổi trở lên của nước ta dự kiến sẽ tăng gần gấp ba, từ 10,7% dân số trong năm 2016 lên 27,9% vào năm 2050. Kéo theo đó là sự gia tăng số người mắc bệnh mãn tính như tim mạch, đái tháo đường, cao huyết áp… có thể dẫn đến đột quỵ.

Trong đó, đột quỵ, chẳng hạn, là nguyên nhân gây tử vong và tàn phế hàng đầu trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến 17 triệu người và chịu trách nhiệm cho 6,7 triệu ca tử vong mỗi năm. Tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có hơn 200.000 ca đột quỵ, gây ra gánh nặng lớn cho nền y tế quốc gia.

Theo BS. Thắng, phòng ngừa đột quỵ thật ra khó nhưng mà đơn giản. Khó là làm sao nâng cao được ý thức người dân để được đi khám định kì thường xuyên, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Còn dễ là nếu như phát hiện được những bệnh lý đó như cao huyết áo, tiểu đường, rung nhĩ và được sử dụng các các loại thuốc để kiểm soát các yếu tố nguy cơ này thì có khả năng mình bị mắc đột quỵ sẽ rất thấp.

“Các thuốc kháng đông đường uống không phải nhóm kháng vitamin K được xem là bước tiến trong phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ. Các thuốc này có hiệu quả tương tự như thuốc kháng vitamin K, nhưng có những ưu điểm đã được chứng minh như: tỷ lệ xuất huyết nội sọ thấp, liều cố định, ít tương tác thuốc và thức ăn, không cần xét nghiệm máu, không cần theo dõi chỉ số INR (chỉ số theo dõi tình trạng đông máu) và thuận tiện sử dụng cho bệnh nhân,” TS.BS. Thắng cho biết trong 1 hội thảo tổ chức ngày 14/10.

Có thể giảm gánh nặng đột quỵ? - 2

BS Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa, Nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết: Chúng ta hãy có ý thức phòng ngừa ngay từ lúc còn trẻ để giảm thiểu những yếu tố nguy cơ đột quỵ để có được tuổi già mạnh khỏe, độc lập và chất lượng cuộc sống cao.

Tại Bayer, chúng tôi luôn tập trung vào công tác nghiên cứu, phát triển để có thể phát minh, giới thiệu được những giải pháp điều trị tiên tiến nhất, phục vụ công tác phòng ngừa và điều trị cho người mắc bệnh mãn tính nói chung, đặc biệt là những người cao tuổi để hạn chế được tần suất, tỷ lệ họ phải nhập viện, hạn chế được gánh nặng, bị giảm thiểu chất lượng cuộc sống.

Xin mời theo dõi thêm tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=zK1l-lof_As

T.B