Cớ sao vạt áo phải so le?!

Có lẽ vì mải nhìn quá xa về phía trước nên nhiều người không nhớđến kẻ nô bộc đã trong từng nhịp thở đeo sát lưng chủ như bóng với hình,đó là cột sống.

Hôm qua làm siêng dọn dẹp nhà cửa tình cờ tìm được quyển sách luân lý thời tiểu học đã mất bìa, sút gáy. Lật ra, chưa kịp phủi bụi thì lý thú làm sao, lại gặp ngay câu chuyện kể về người thợ may và ông quan muốn sắm áo thụng. Anh thợ sau khi lấy ni trên, dưới bèn cung kính hỏi nhẹ: “Bẩm quan, chẳng hay quan mới nhậm chức hay quan giữ ấn lâu rồi?”.

Quan ta hơi giận trước câu hỏi tò mò nên xẵng giọng: “Nhà ngươi hỏi làm gì? Thợ may không lo phận kim chỉ mà trèo đèo tọc mạch?”. Gã thợ may vội vàng phân bua: “Bẩm quan lớn, con mạo muội hỏi thế chẳng qua để may áo cho đẹp mà thôi”. Trước cặp mắt ngạc nhiên của bậc trị dân, anh ta gắng sức giải thích thêm: “Nếu quan mới nhận việc thì quan khi đi đứng thường ngẩng đầu ưỡn ngực do còn hãnh diện với chức vị, con vì thế sẽ may vạt trước dài hơn vạt sau một chút. Ngược lại, nếu quan đã nhiều năm lăn lộn trong chốn quan trường thì lưng quan trước sau cũng còng bởi quan khó tránh khỏi cảnh khúm núm nên con sẽ may vạt sau dài nhiều hơn vạt trước”. Bỏ qua ý nghĩa châm biếm, câu chuyện vừa kể còn cho thấy tính chất dẻo dai linh động của xương sống.

Dùng cột sống làm phương tiện chữa bệnh

Không cần phải nhờ đến kiến thức y học hiện đại, thầy thuốc từ thời xa xưa đã ghi nhận mối liên hệ mật thiết hai chiều giữa cột sống và nhiều bệnh chứng. Chấn thương hay bệnh tật trên cột sống không bao giờ dừng lại ở đốt xương mà trước sau cũng gây ảnh hưởng bất lợi trên nhiều chức năng hay nội tạng khác. Ngược lại, cho dù rối loạn biến dưỡng, thần kinh hay nội tiết, dư chứng không sớm thì muộn sẽ biểu lộ đâu đó trên cột xương sống.

Thống kê tại Phần Lan cho thấy đa số bệnh nhân bị ngạnh tắc cơ tim trước đó đã có vấn đề với cột sống nhưng lơ là trong việc điều trị. Nghiên cứu gần đây tại Đức đã chứng minh hơn phân nửa số bệnh nhân bị ù tai nhưng tìm hoài không ra nguyên nhân trong vùng loa tai đều là nạn nhân của tình trạng thoái hóa cột sống cổ. Bệnh của cột sống vì thế cần được phát hiện kịp thời và chữa trị dứt khoát trên tinh thần cẩn tắc vô áy náy.

Bơi lội là liệu pháp lý tưởng cho cột sống, nhất là bơi ngửa.
Bơi lội là liệu pháp lý tưởng cho cột sống, nhất là bơi ngửa.

Muốn diễn tả tính cách chủ động và đa dạng của cơ quan nội tạng thì nên chọn cột sống làm thí dụ cho được việc. Cột sống ngoài nhiệm vụ thông tin của tấm gương phản ảnh tình trạng bệnh lý còn là phương tiện để điều chỉnh chức năng cũng như để hưng phấn quy trình hồi phục của cơ thể. Chữa bệnh cột sống, hay thậm chí dùng cột sống để làm phương tiện chữa bệnh đều có tác dụng gián tiếp trên toàn bộ quy trình sinh bệnh lý của cơ thể, thông qua hệ thần kinh giao cảm nằm sát và rải đều hai bên cột sống.

Chính vì thế các nhà điều trị theo trường phái “bối cốt liệu pháp” (vertebral osteopathy) chỉ cần áp dụng đơn thuần kỹ thuật xoa nắn, chỉnh hình cột sống mà có thể điều trị nhiều bệnh chứng nghiêm trọng. Cũng chính vì thế mà hầu như bất cứ phương pháp xoa bóp nào, từ Reiki của Nhật bước qua Ayerveda của Ấn Độ, cho đến thuật xoa bóp Tuina của Trung Quốc, kể cả các liệu pháp vật ở phương Tây, đều không thể bỏ qua thao tác trên cột sống.

Dự phòng bệnh cột sống toàn diện

Trên cơ sở vừa phân tích, biện pháp phòng bệnh cho cột sống cần được đánh giá đúng mức trong ý nghĩa dự phòng toàn diện. Có khó lắm không? Trong buổi hội nghị khoa học về bệnh cột sống ở Thụy Điển, tưởng đâu các chuyên gia sẽ đăng đàn diễn thuyết về nhiều phát kiến phức tạp thì trái lại, các thầy thuốc thực sự nhiều kinh nghiệm với chuỗi đốt xương trên lưng đã khuyên gì:

Người phải đứng lâu dễ bị đau thần kinh tọa hơn người phải ngồi nhiều. Các đối tượng này, sau công việc, hay tốt hơn nữa, trong giờ giải lao nên dành ra 5-10 phút cho bài tập thể dục cột sống với vài ba động tác rất đơn giản, như nằm ngửa hay ngồi thẳng đạp xe tưởng tượng, hoặc chống hai tay vào khung cửa phòng làm việc, ưỡn ngực rồi bật đầu ra sau thật chậm, hay thậm chí chỉ cần đứng thật thẳng, hai tay chống nạnh rồi luân phiên nhón gót và nhón đầu ngón chân cho cùng với nhịp thở. Không cần tập nhiều vì hiệu quả không gia tăng với giờ tập. Nhưng cần tập mỗi ngày.

Bơi lội là liệu pháp lý tưởng cho cột sống. Mỗi tuần nếu bơi được một lần thì rất tốt. Nếu nhớ đến cột sống thì đừng quên bỏ 10-15 phút bơi ngửa. Không có hồ bơi thì khi tắm nên dùng vòi nước cho chảy chậm dọc cột sống, càng chậm càng hiệu quả. Nếu có được nước nóng và nước lạnh thì bệnh cột sống khó mà đến gần.

Người phải lái xe đường dài, người phải ngồi lâu trước máy tính nên chườm lạnh cột sống năm phút bằng nước đá sau giờ làm việc. Kết quả nghiên cứu của hai trường ĐH Munich và Hannover ở Đức đã chứng minh hiệu quả phòng, chống tình trạng thoái hóa cột sống của phương pháp này.

Tuần vừa qua tôi may mắn có dịp tham quan một lớp dưỡng sinh ở BV Y học cổ truyền TPHCM, theo phương pháp thở bốn thời và động tác tập cột sống của cố BS Nguyễn Văn Hưởng. Xem xong thì chỉ tiếc một điều. Các đồng nghiệp còn chờ gì nữa mà không quảng bá một phương pháp phòng bệnh cho cột sống vừa đơn giản, vừa hiệu quả như thế, lại rẻ tiền? Con số bệnh nhân bị thoái hóa cột sống ở TP chúng ta đã vượt qua mức báo động! Có khó lắm không?

Theo BS Lương Lễ Hoàng

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Cà Mau: Bệnh truyền nhiễm gia tăng
Cà Mau: Bệnh truyền nhiễm gia tăng

(Dân trí) - UBND tỉnh Cà Mau cho biết, trong tháng 8 trên địa bàn tỉnh, tình hình các bệnh truyền nhiễm trên người còn diễn biến phức tạp, nhất là bệnh sốt xuất huyết.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:36

Bệnh nhi suy tim nhỏ tuổi nhất được cứu sống bằng sóng cao tần
Bệnh nhi suy tim nhỏ tuổi nhất được cứu sống bằng sóng cao tần

(Dân trí) - Năm 2014, Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng cứu sống một bệnh nhi 8 tháng tuổi nhờ kỹ thuật triệt đốt đường dẫn điện trong tim bất thường hay còn gọi là đường phụ bằng năng lượng sóng cao tần. Đầu tháng 9/2015, phương pháp này đã tiếp tục cứu sống một bệnh nhi chỉ mới 6 tháng tuổi, nặng có 6kg.

Thứ hai, 14/09/2015 - 01:16

Đàn ông có nên ăn đậu nành?
Đàn ông có nên ăn đậu nành?

Không rõ từ đâu, người Việt lan truyền tin đồn đậu nành làm giảm khả năng nam giới, đàn ông Nhật ăn đậu nành nên tỷ lệ sinh giảm… Nghe đồn mà không kiểm chứng, nhiều quý ông ngưng ăn đậu nành mà không biết đó là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:24

Nam sinh viên co giật, viêm màng não vì sốt xuất huyết
Nam sinh viên co giật, viêm màng não vì sốt xuất huyết

(Dân trí) - Sau 4 ngày sốt cao liên tục, nam sinh viên trường đại học Xây dựng  rơi vào tình trạng co giật, mất ý thức. Khi được chọc dịch não tủy, bệnh nhân được chẩn đoán viêm não - màng não do sốt xuất huyết (SXH).

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:23

7 "sát thủ" rình rập sức khoẻ của bé
7 "sát thủ" rình rập sức khoẻ của bé

Có những vật dụng, ổ vi khuẩn trong nhà mang mầm bệnh đe doạ sức khoẻ của bé mà bố mẹ không hề hay biết.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:14

Thuốc thúc chín trái cây, độc hay không?
Thuốc thúc chín trái cây, độc hay không?

Nông dân, thương lái thường dùng loại hóa chất kích thích cây ra hoa, đậu quả để phun, ngâm trái non xanh thành trái chín đều chỉ sau một đêm. Lãnh đạo một chi cục bảo vệ thực vật nói rằng, loại hóa chất này không phải kịch độc như tin đồn, nhưng có hại cho da và mắt nếu quá liều.

Thứ hai, 14/09/2015 - 11:12

Các bệnh mạn tính đang tăng với tốc độ “chóng mặt”
Các bệnh mạn tính đang tăng với tốc độ “chóng mặt”

(Dân trí) - Cứ sau 10 năm, bệnh đái tháo đường lại tăng gấp đôi, bệnh tăng huyết áp cũng bứt tốc kéo theo các bệnh lý tim mạch. Dự báo, đến năm 2017 sẽ có khoảng 1/5 dân số cả nước mắc bệnh lý tim mạch và tăng huyết áp.

Thứ hai, 14/09/2015 - 10:12

Làm “đẹp” gà, vịt bằng hoá chất
Làm “đẹp” gà, vịt bằng hoá chất

Gà, vịt chết sau khi nhuộm vàng cho bắt mắt bằng hoá chất được các điểm kinh doanh bán ra thị trường, cung ứng cho quán cơm, nhà hàng…

Thứ hai, 14/09/2015 - 09:16

Những lưu ý đặc biệt khi tăng cường miễn dịch cho trẻ
Những lưu ý đặc biệt khi tăng cường miễn dịch cho trẻ

Tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng cho bé, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng – 3 tuổi là 1 trong vấn đề mà nhiều mẹ khá lúng túng. Dưới đây là những lưu ý giúp các mẹ tăng sức đề kháng cho trẻ trong giai đăng cường miễn dịch cho con hiệu quả,.

Thứ hai, 14/09/2015 - 08:14

Tại sao vừa đi vừa ăn sáng lại khiến bạn tăng cân?
Tại sao vừa đi vừa ăn sáng lại khiến bạn tăng cân?

(Dân trí) - Việc đi bộ khiến bộ não bị mất tập trung, vì thế nó sẽ không nhớ là đã ăn và sẽ muốn ăn thêm.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 01:26

Nguy cơ đột quỵ tăng khi nhiệt độ giảm
Nguy cơ đột quỵ tăng khi nhiệt độ giảm

(Dân trí) - Thời tiết lạnh sẽ khiến huyết áp tăng, đặt con người vào nguy cơ đột quỵ.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 09:31

Tìm ra chất “cải lão hoàn đồng” trong vỏ táo
Tìm ra chất “cải lão hoàn đồng” trong vỏ táo

(Dân trí) - Theo nghiên cứu mới đây, ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp ngăn chặn tuổi già nhờ tác dụng ngăn ngừa tình trạng teo cơ ở người cao tuổi.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 08:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi người dân đăng kí hiến tạng

(Dân trí) - Chiều 12/9 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã tới thăm động viên hai bệnh nhân đặc biệt được ghép tim, ghép gan từ nguồn tạng hiến vượt 1.700km hành trình Hồ Chí Minh ra Hà Nội.

Chủ nhật, 13/09/2015 - 04:23

Cập nhật nhiều kiến thức hóa sinh hiện đại trên toàn quốc
Cập nhật nhiều kiến thức hóa sinh hiện đại trên toàn quốc

(Dân trí) - (Dân trí) – Trong 2 ngày 11,12/9 tại BV Trung ương Huế (TP Huế) đã diễn ra Hội nghị khoa học toàn quốc của Hội Hóa sinh Y học Việt Nam.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 05:05

Chế độ ăn nhiều cá giúp dự phòng bệnh trầm cảm
Chế độ ăn nhiều cá giúp dự phòng bệnh trầm cảm

(Dân trí) - Một nghiên cứu của Trung Quốc chỉ ra rằng ăn một khẩu phần cá mỗi ngày giúp phòng tránh bệnh trầm cảm.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 10:26

Bị kim cắm vào đầu 46 năm mà không biết
Bị kim cắm vào đầu 46 năm mà không biết

(Dân trí) - Sau hơn 40 năm chịu đựng những cơn đau đầu, bà Liu, sống ở tỉnh An Huy, Trung quốc đã quyết định đi khám, và được biết một sự thật đáng kinh ngạc: có một chiếc kim xuyên vào trong não và đã mắc kẹt ở đó ít nhất là 46 năm.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 08:02

Gắp hai con đỉa sống cả tuần lễ trong mũi bệnh nhân
Gắp hai con đỉa sống cả tuần lễ trong mũi bệnh nhân

(Dân trí) - Ngày 11/9, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cho hay vừa gắp thành công hai con đỉa sống trong mũi một bệnh nhân cả tuần lễ.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:32

Hà Nội: Nằm ghép vì tăng mạnh bệnh nhân sốt xuất huyết
Hà Nội: Nằm ghép vì tăng mạnh bệnh nhân sốt xuất huyết

(Dân trí) - Trong 3 tuần trở lại đây, các bệnh nhân sốt xuất huyết đang điều trị tại khoa Vi rút - Ký sinh trùng (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương) đều phải nằm ghép 2-3 người/giường dù khoa này đã tăng cường thêm 14 giường bệnh.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 07:08

Thủ tướng yêu cầu giảm thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết
Thủ tướng yêu cầu giảm thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết

(Dân trí) - Báo cáo ngày 11/9 của Bộ Y tế cho thấy cả nước đã ghi nhận 30.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó đã có 18 người tử vong.  Trước diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu ngành y tế tập trung chống dịch, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do SXH.

Thứ bảy, 12/09/2015 - 04:04

Lời khuyên khi bị bệnh trĩ
Lời khuyên khi bị bệnh trĩ

(Dân trí) - “Đau khổ như những ai đau khổ vì bệnh trĩ…”. Câu nói này diễn tả được phần nào nỗi khó chịu của một người bị mắc chứng này. Nhiều người Pháp khẳng định rằng đại tế Napoleon của họ lẽ ra đã không thua trận xiểng niểng tại Waterloo nếu ngài… không mắc bệnh trĩ!

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:31

Vụ 9 lãnh đạo Sở Y tế hầu tòa: Trả hồ sơ điều tra lại
Vụ 9 lãnh đạo Sở Y tế hầu tòa: Trả hồ sơ điều tra lại

(Dân trí) - Sau 3 ngày xét xử án sơ thẩm lần 2 đối với 9 bị cáo nguyên là lãnh đạo chủ chốt của Sở Y tế tỉnh Gia Lai, TAND tỉnh Gia Lai vừa tuyên trả hồ sơ để điều tra lại tình tiết mới trong vụ án.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 02:20

Khẩn trương thu hồi thuốc viên nang Virazom 20mg
Khẩn trương thu hồi thuốc viên nang Virazom 20mg

(Dân trí) - Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã có công văn gửi các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn tỉnh này về việc đình chỉ và yêu cầu khẩn trương thu hồi loại thuốc viên nang Virazom 20mg.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 01:11

TPHCM: Đầu năm học, bệnh tay chân miệng tăng vọt
TPHCM: Đầu năm học, bệnh tay chân miệng tăng vọt

(Dân trí) - Năm học mới vừa bắt đầu, số ca bệnh tay chân miệng phải nhập viện điều trị đã tăng gấp đôi. Bác sĩ cảnh báo, mùa tựu trường là thời điểm bắt đầu đợt dịch tay chân miệng thứ 2 trong năm, phụ huynh và nhà trường cần chú ý bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:45

Bạn có yêu đôi mắt của mình?
Bạn có yêu đôi mắt của mình?

Đôi mắt là bộ phận làm việc chăm chỉ và vất vả nhất của con người. Hầu như mọi hoạt động trong ngày bạn đều dùng đến mắt. Chỉ khi nhắm mắt lại, đôi mắt mới thật sự được nghỉ ngơi. Có bao giờ bạn nhận thấy những dấu hiệu từ mắt rằng chúng cần được chăm sóc và bảo dưỡng không? Đó có thể là những dấu hiệu rất nhỏ.

Thứ sáu, 11/09/2015 - 11:02