Chuyên gia “kê” thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu

(Dân trí) - Có thực đơn ăn uống đúng, người bệnh tiểu đường không chỉ giảm được đường huyết mà còn hạ được huyết áp, mỡ máu, giảm nguy cơ biến chứng tim mạch gây đột quỵ, tử vong.

Chuyên gia “kê” thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu - 1
Người tiểu đường và cao huyết áp, mỡ máu cần có 1 thực đơn ăn uống chuẩn.

Thực đơn ăn uống chuẩn không chỉ giúp người bệnh tiểu đường giảm lượng đường trong máu. Nếu biết cách xây dựng thực đơn, người bệnh còn có thể đồng thời kiểm soát được huyết áp, mỡ máu - 2 yếu tố “then chốt” làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch và tử vong.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu

Theo bác sĩ Nguyễn Huy Cường - nguyên Phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung ương, nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường hiện nay là phải “cá thể hóa”. Nghĩa là không có khái niệm chung chế độ ăn cho người bệnh tiểu đường, mà chế độ ăn phải được xây dựng phù hợp riêng với từng cá thể bệnh nhân, ở từng thời điểm cụ thể. Để làm được điều đó, người bệnh phải nắm được các nguyên tắc “chuẩn” dưới đây:

- Thứ nhất: chế độ ăn phải đảm bảo giúp đường máu ổn định, không tăng cao cũng không hạ quá thấp. Đường máu sau ăn không tăng nhiều, chỉ nên dưới 11 mmol/l; không hạ đường máu lúc xa bữa ăn. Người bệnh ăn kiêng quá, đường máu xuống thấp thì cũng không tốt.

- Thứ 2 chế độ ăn phải giúp giữ cân nặng ở mức lý tưởng. Nếu đang thiếu cân thì phải có chế độ ăn tăng cân. Còn những người bệnh thừa cân phải ăn sao cho cân nặng giảm xuống.

- Thứ 3, chế độ ăn phải không tạo điều kiện cho các bệnh cơ hội khác phát triển.

- Thứ 4, thực đơn cần đơn giản, dễ áp dụng và không quá đắt tiền. Tránh trường hợp, một số người tiểu đường ăn uống quá kiêng khem dẫn tới stress chỉ vì chế độ ăn.

Điều quan trọng nhất khi xây dựng thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu là hạn chế muối, chất béo xấu và chất bột đường. Để làm được điều này, bạn cần:

- Giảm bớt lượng muối, đường khi chế biến món ăn. Thay vì cho nhiều muối, bạn có thể sử dụng các loại gia vị khác như húng quế, bột quế, bột cà ri, nghệ, giấm táo…

- Hạn chế dùng các loại thức ăn chế biến sẵn có nhiều muối như cá hộp, thịt muối, dưa cà muối, các loại nước sốt, nước chấm mặn…

- Thay thế mỡ, nội tạng động vật bằng cá, dầu thực vật, hạn chế đồ chiên rán hay thức ăn nhanh.

Chuyên gia “kê” thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu - 2
Chế biến thức ăn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu cần hạn chế muối, đường và mỡ động vật.

Dựa trên các nguyên tắc kể trên, người bệnh tiểu đường và cao huyết áp hay mỡ máu có thể tự xây dựng thực đơn cho riêng mình. Tuy nhiên, nếu gặp khó khăn trong quá trình lên thực đơn, bạn có thể tham khảo thực đơn mẫu dưới đây để áp dụng.

Gợi ý thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu chi tiết đến từng bữa

Thực đơn mẫu 1

Chuyên gia “kê” thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu - 3

Thực đơn mẫu 2

Chuyên gia “kê” thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu - 4

Thực đơn mẫu 3

Chuyên gia “kê” thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu - 5

Cùng với chế độ ăn, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Hộ Tạng Đường giúp bạn dễ dàng hơn trong việc giảm, ổn định đường huyết & ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.TPBVSK Hộ Tạng Đường không giúp bạn khỏi hoàn toàn tiểu đường nhưng giúp bạn dễ dàng hơn trong ổn định đường huyết và kiểm soát biến chứng tiểu đường trên tim thận mắt thần kinh.

Chuyên gia “kê” thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp, mỡ máu - 6

Đơn vị chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây

Địa chỉ: 19A/126 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.

Số điện thoại: 0243 775 9865 - 0283 977 8085

(* Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh).