Chuyên gia Châu Âu hỗ trợ khám, điều trị các bệnh động mạch phức tạp

(Dân trí) - Các bệnh lý về mạch máu đang gia tăng nhanh tại Việt Nam cùng những loại bệnh mạn tính. Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ mời 2 chuyên gia Châu Âu đến khám, điều trị cho người bệnh trong chương trình hợp tác chuyển giao kỹ thuật liên quan đến bệnh lý mạch máu.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM cho biết: Tại Việt Nam, số lượng người mắc các bệnh về động mạch ngày càng tăng. Người bệnh thường lớn tuổi, mắc nhiều bệnh nội khoa đi kèm như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch...  Bệnh động mạch thường được chia làm hai nhóm chính: tắc động mạch và phình động mạch. Tắc động mạch sẽ làm cho máu nuôi không đến được các tạng hoặc các chi gây ra thiếu máu, đau đớn và hoại tử. Phình động mạch sẽ làm cho động mạch dễ vỡ, gây chảy máu, mất máu và có thể dẫn đến tử vong. 

Hình ảnh chụp DSA cho một bệnh nhân bị bệnh lý mạch máu
Hình ảnh chụp DSA cho một bệnh nhân bị bệnh lý mạch máu

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, hiện có 2 phương pháp chính để điều trị các bệnh lý mạch máu là phẫu thuật và can thiệp nội mạch. Hai phương pháp này có thể bổ sung cho nhau, giúp cho việc điều trị các bệnh lý mạch máu ngày càng hiệu quả và nhẹ nhàng hơn. Trên những người bệnh không đủ sức khỏe để chịu cuộc phẫu thuật lớn, can thiệp nội mạch có thể là một phương pháp thay thế hay bổ sung cho phẫu thuật một cách an toàn và hiệu quả. 

Nhằm cập nhật những kiến thức mới nhất trong chẩn đoán, điều trị các bệnh lý mạch máu, từ ngày 17/5 đến 24/5/2015, bệnh viện Đại học Y Dược sẽ mời 2 chuyên gia hàng đầu về can thiệp mạch máu của Hiệp hội X-quang Can thiệp Châu Âu là GS.TS.BS Martin Kocher và TS.BS Maria Cerne. 2 chuyên gia trên sẽ trao đổi chuyên môn và hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh lý mạch máu đặc biệt các bệnh động mạch phức tạp, dị dạng mạch máu, bướu máu… 

Trong thời gian trên, Đơn vị Phẫu thuật mạch máu của bệnh viện sẽ tổ chức chương trình Tư vấn và khám, điều trị miễn phí các bệnh mạch máu phức tạp cho khoảng 50 người bệnh mắc các bệnh lý liên quan.

Vân Sơn