Chưa khoanh được vùng dịch liên cầu khuẩn ở lợn

(Dân trí) - Các chuyên gia của Viện Vệ Sinh Dịch Tễ TƯ đã kết hợp với Tổ công tác về bệnh liên cầu khuẩn ở lợn lây sang người (Bộ NN & PTNT) bắt đầu tiến hành nghiên cứu, điều tra, khảo sát về tình hình dịch bệnh ở người và vật nuôi chiều qua (23/7).

Ông Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ Sinh Dịch Tễ TƯ cho biết: Hiện nay, chưa có đánh giá, khoanh vùng hay kết luận cụ thể nào về vùng dịch. Tuy nhiên, đây là loại bệnh hiếm gặp trên thế giới nhưng không phải là lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Cần lưu ý, bệnh chỉ lây từ vật nuôi sang người chứ không lây từ người sang người.

 

Ông Hiển đưa ra lời khuyên: Trong khi chờ đợi cơ quan chuyên môn có kết luận cũng như các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, biện pháp phòng tránh bệnh tốt nhất vẫn là tránh tiếp xúc với vật nuôi hay vật phẩm bị bệnh.

 

Đối với người tiêu dùng, khu mua thịt lợn về dùng, ngoài việc lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc, kiểm dịch rõ ràng phải đun, nấu chín kỹ thịt rồi mới ăn. Bên cạnh đó,về lý thuyết, việc dùng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp (thái, rửa) với thịt lợn sống sẽ phòng ngừa được việc nhiễm khuẩn do các vết trầy, xước ở tay.

 

Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia  cũng cho biết,  bệnh nhân Ngô Xuân Long, Ứng Hòa, Hà Tây- người mắc liên cầu khuẩn cuối cùng đã được xuất viện, sau 20 ngày điều trị

 

Trước đó gần 1 tuần, ông Vũ Đình Tấu, Ân Thi, Hưng Yên cũng nhiễm khuẩn liên cầu lợn đã được xuất viện, sau hơn 1 tháng điều trị.

 

Cho đến nay đã có hai người chết vì nhiễm liên cầu khuẩn ở lợn.  

 

P.Thanh